Vượt sóng dữ cứu thuyền viên tàu cá NA 97201 TS bị mất bàn tay khi đang lao động trên biển

Chủ nhật, 15/04/2018 09:07 GMT+7

Vào hồi 05h54, ngày 14/04/2018, Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam nhận được thông tin tàu cá NA 97201 TS, do ông Nguyễn Quang Sáng, sinh năm 1965 làm thuyền trưởng, khi đang hành nghề đánh bắt trên vùng biển đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc, có 01 thuyền viên Phạm Văn Thảo, sinh năm 1970, quê quán Quỳnh Lưu, Nghệ An bị tai nạn lao động, tay bị quấn vào tời, mất 1 bàn tay phải, nạn nhân mất nhiều máu, tình trạng rất xấu cần được cấp cứu khẩn cấp. Trước tình huống nguy cấp thuyền trưởng gửi yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp.

Tàu SAR 411 tiếp cận đưa thuyền viên lên tàu cứu nạn, sơ cứu và đưa về bờ khẩn cấp

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin Trung tâm ngay lập tức triển khai các biện pháp nghiệp vụ, trực tiếp kết nối, hướng dẫn thuyền viên trên tàu thực hiện các bước sơ cấp cứu quan trọng ban đầu cho nạn nhân, hướng dẫn buộc ga rô cầm máu. Trên tàu không có các loại thuốc, trang thiết bị y tế, không có khả năng chữa trị cho nạn nhân. Trước tình hình nguy cấp, ảnh hưởng đến tính mạng thuyền viên nếu không được cấp cứu kịp thời, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 411 đang thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc nhanh chóng triển khai phương án cứu nạn.

Trước tình hình diễn biến sức khỏe thuyền viên ngày một xấu, Trung tâm đã yêu cầu tàu NA 97201 TS nhanh chóng hành trình hướng về phía tàu cứu nạn, giữ liên lạc với tàu cứu nạn để liên tục cập nhật tình trạng  thuyền viên bị thương, nhận các hướng dẫn cần thiết để duy trì sự sống cho nạn nhân trong lúc chờ tàu cứu nạn tiếp cận. Tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ vào thời điểm này đang bị ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, gió lớn, biển động gây nhiều khó khăn cho tàu SAR 411 trên đường đi cứu thuyền viên tàu NA 97201 TS.

Với quyết tâm cứu người bị nạn như cứu chính người thân của mình, đến 13h30 ngày 14/4/2018 lực lượng cứu nạn đã tiếp cận và đưa nạn nhân bị thương sang tàu SAR 411 để tiến hành cấp cứu. Mặt khác Trung tâm đã liên hệ ngay với các lực lượng địa phương bố trí cầu cảng, chuẩn bị điều kiện chữa trị tốt nhất cho nạn nhân.

Đến 17h00 cùng ngày, tàu SAR 411 đã đưa thuyền viên Phạm Văn Thảo về cầu cảng Cửa Lò. Được sự hỗ trợ, cấp cứu kịp thời của các bác sỹ tàu TKCN, nạn nhân đã ổn định và được chuyển lên bệnh viện tại Nghệ An để tiếp tục điều trị.

Duy Công

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)