Ninh Bình: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng An toàn giao thông

Thứ sáu, 20/09/2019 09:32 GMT+7

Tháng 9 là thời điểm có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện các giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn. Đồng thời cũng là mạch tiếp nối để đẩy mạnh hoạt động của Năm ATGT 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”; phấn đấu giảm từ 5-10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương.

Ngay trong những ngày đầu tháng 9, dưới sự chỉ đạo của Ban An toàn giao thông tỉnh, các cấp, các ngành đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo trật tự ATGT.

Lực lượng Công an tỉnh ra quân hưởng ứng Tháng an toàn giao thông năm 2019. 

Cuối tháng 8, tại thành phố Ninh Bình, UBND tỉnh đã tổ chức lễ ra quân thực hiện tháng cao điểm bảo đảm trật tự ATGT và tổ chức sự kiện đi bộ kêu gọi hành động đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Sau lễ phát động, các ngành, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT với các nội dung, hình thức phong phú, đa dạng.

Các cơ quan thông tin, truyền thông tăng cường đăng tải, tuyên truyền các quy định của pháp luật về TTATGT; cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông; hậu quả của các vụ TNGT. Các tổ chức đoàn thể xã hội, các trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT.

Thực hiện chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em năm học 2019-2020 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”, tại lễ khai giảng năm học mới 2019-2020, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Công ty Honđa Việt Nam tổ chức trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 tại tất cả các trường tiểu học trên phạm vi toàn tỉnh với khoảng 20.000 chiếc mũ, cùng với kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức và hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh; hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm đúng quy định.

Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến những kiến thức, nội dung của Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng ứng xử khi tham gia giao thông và tặng 50 mũ bảo hiểm cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS xã Gia Hưng (Gia Viễn).

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách thực hiện tốt các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện trong hoạt động vận tải.

Xây dựng và tổ chức thực hiện tốt phương án vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình, kết cấu hạ tầng giao thông. Khắc phục nhiều đoạn đường bị hư hỏng, bổ sung nhiều hệ thống vạch sơn, biển báo hiệu giao thông, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh bảo phản quang tại các nút giao thông.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp thực hiện tốt Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường. Chỉ đạo các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên, ngay từ những ngày đầu năm học mới. Tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện.

Phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đảm bảo TTATGT khu vực cổng trường học. Kiểm soát chặt chẽ điều kiện, phương tiện, người lái và an toàn giao thông đối với hoạt động vận chuyển học sinh bằng ô tô. Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông như: chạy quá tốc độ quy định, vi phạm nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện. Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 các lực lượng chức năng đã kiểm tra xử lý 289 trường hợp vi phạm, phạt 252.920.000 đồng, tước giấy phép lái xe 2 trường hợp, tạm giữ 62 xe mô tô, 1 ô tô.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hướng dẫn ATGT, sắp xếp sinh hoạt các chợ, bến bãi, phát quang cây cối, giải tỏa chướng ngại vật trên đường bộ. Liên đoàn Lao động tỉnh xây dựng và chỉ đạo các cấp công đoàn tiến hành triển khai tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người lao động khi tham gia giao thông nhằm góp phần kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông.

UBND các huyện, thành phố, chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội tại địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia cảnh giới, hướng dẫn giao thông tại các điểm có nguy cơ cao về tai nạn giao thông. Thực hiện nhiều biện pháp bảo đảm tuyệt đối an toàn cho học sinh đến trường, dịp khai giảng năm học mới.

Với nhiều việc làm thiết thực nêu trên, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiềm chế, tai nạn giao thông giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Trong 3 ngày nghỉ lễ 2/9, mặc dù các phương tiện tham gia giao thông tăng cao nhưng trên địa bàn tỉnh không xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Không có đua xe trái phép.

Hoạt động tại các bến xe khách trên địa bàn được đảm bảo. Các đơn vị vận tải hành khách chấp hành đúng các quy định về vận tải, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Tại bến thủy nội địa chở khách của các đò ngang và đò du lịch được duy trì và đảm bảo an toàn. ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của người tham gia giao thông được nâng cao. Tỷ lệ đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện đạt 80-90%. Việc chở quá số người quy định, lạng lách, chạy quá tốc độ, đi sai làn đường, chuyển hướng không quan sát, vi phạm về nồng độ cồn giảm nhiều so với trước.

Nguồn: Báo Ninh Bình

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)