Yên Bái tiếp tục kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông

Thứ tư, 16/10/2019 08:30 GMT+7

Mặc dù tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đang có những chuyển biến tích cực nhưng tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Yên Bái vẫn diễn biến phức tạp, số người chết còn ở mức cao.

Cảnh sát giao thông huyện Văn Yên kiểm tra nồng độ cồn
người điều khiển phương tiện lưu thông trên tuyến Yên Bái - Khe Sang.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Yên Bái, 9 tháng năm 2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 96 vụ tai nạn, làm 25 người chết, 106 người bị thương; giảm 14 vụ, 2 người chết, 22 người bị thương so với cùng kỳ năm 2018. 

Qua đánh giá, dù tình hình TNGT giảm 3 tiêu chí nhưng tình trạng vi phạm TTATGT của  người tham gia giao thông vẫn diễn ra phổ biến, số người chết tuy giảm nhưng còn ở mức cao. Trước thực trạng trên, Ban ATGT tỉnh đã thành lập đoàn công tác đến kiểm tra công tác bảo đảm ATGT tại những địa phương có mật độ giao thông lớn, TNGT diễn biến phức tạp như các huyện Văn Yên, Lục Yên và thành phố Yên Bái. 

Ông Trần Xuân Quyết - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Yên Bái cho biết: "Thông qua kiểm tra, những khó khăn, vướng mắc, những tồn tại, hạn chế trong công tác bảo đảm ATGT tại các địa phương được tiếp thu, tháo gỡ và giải quyết kịp thời. Cùng với đó, nhiều giải pháp, đề xuất, kiến nghị cũng được các lực lượng chức năng nắm bắt, có phương án phối hợp, hướng dẫn triển khai trong thời gian tới để kéo giảm TNGT”. 

Bên cạnh công tác kiểm tra của Ban ATGT tỉnh, hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT được triển khai rộng rãi, thường xuyên, liên tục, nhất là trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh và người đi xe mô tô, xe gắn máy. 

Ngay trong ngày khai giảng năm học mới, toàn bộ học sinh lớp 1 trên địa bàn tỉnh đã được Ủy ban ATGT quốc gia trao mũ bảo hiểm đạt chuẩn cũng như hướng dẫn việc đội mũ đúng quy cách. Ngoài ra, trong các giờ chào cờ, ngoại khóa, hoạt động tuyên truyền về pháp luật ATGT cũng được các đơn vị trường học phối hợp với lực lượng chức năng triển khai với nhiều hình thức phong phú. 

Đặc biệt, đầu tháng 10 vừa qua, Ban ATGT tỉnh phối hợp với Quỹ Phòng chống thương vong châu Á tổ chức trao 2.000 mũ bảo hiểm đồng thời tổ chức các cuộc thi sân khấu hóa, rung chuông vàng, thi vận động "Ai nhanh, ai đúng” về pháp luật ATGT cho học sinh tiểu học của 9 trường trên địa bàn huyện Trấn Yên, Yên Bình và thành phố Yên Bái.

Song song với đó, những ngày này, trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh triển khai tổng kiểm tra, xử lý người điều khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm TTATGT. Sau khi kiểm tra các loại giấy tờ theo quy định, lực lượng chức năng sẽ tập trung phát hiện và kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trong đó tập trung vào các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như: nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép, ma túy, chạy quá tốc độ. 

Ngoài ra, lực lượng sẽ thành lập chốt để xử lý vi phạm, trong đó tập trung tại những địa bàn trọng điểm, vị trí tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT và ùn tắc giao thông…  

Đại úy Phạm Văn Bình - Đội phó Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Văn Yên cho biết: "Chúng tôi thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường tỉnh lộ và thị trấn Mậu A. Đến nay, sau hơn 1 tháng triển khai, Đội đã thực hiện 74 ca tuần tra, kiểm soát, xử lý 336 trường hợp xe mô tô, xe gắn máy vi phạm, phạt tiền trên 184 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 30 trường hợp”. 

Ngoài ra, lực lượng thanh tra giao thông, Sở GTVT tăng cường các giải pháp kiểm tra tải trọng phương tiện và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó tiếp tục duy trì trạm cân tải trọng lưu động trên Quốc lộ 32C, 37 và kiểm tra bằng cân xách tay tại các cầu, cảng, bến bãi và xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ.
 

Nguồn: Báo Yên Bái

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)