An Giang kéo giảm 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Thứ ba, 05/11/2019 08:35 GMT+7

9 tháng của năm 2019, An Giang đã kéo giảm được cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông (TNGT). Toàn tỉnh đã xảy ra 44 vụ TNGT, làm chết 41 người và 19 người bị thương. So cùng kỳ năm 2018, giảm 15 vụ (tương ứng giảm 25,4%), giảm 18 người chết (tương ứng giảm 30,5%), giảm 15 người bị thương (tương ứng giảm 44,1%).

Đại tá Lâm Thành Sol, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho biết: "Để giảm được cả 3 tiêu chí về TNGT, Ban ATGT tỉnh xác định công tác bảo đảm trật tự ATGT, kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và quan trọng. Ngay từ đầu năm 2019, tỉnh đề ra nhiều giải pháp: chủ động xây dựng các kế hoạch động thi đua đảm bảo trật tự ATGT, chống ùn tắc giao thông và đua xe trái phép; tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Đặc biệt, xác định các nguyên nhân dẫn đến TNGT và ùn tắc giao thông để có giải pháp khắc phục...".

Theo Đại tá Lâm Thành Sol, 5 giải pháp chính Ban ATGT tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt đó là, triển khai thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban ATGT quốc gia đầy đủ, chi tiết và phù hợp với điều kiện của địa phương. Chủ động xây dựng các kế hoạch trọng tâm là tiền đề hoạt động cho cả năm. Như kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT năm 2019; phát động thi đua đảm bảo trật tự ATGT năm 2019; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT; phòng, chống ùn tắc giao thông và đua xe trái phép; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát thường xuyên cũng như các chuyên đề như: vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ; kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe tải, xe khách, xe container…

Đặc biệt, Ban ATGT tỉnh phối hợp các ngành chức năng tìm ra các nguyên nhân dẫn đến TNGT và ùn tắc giao thôn. Từ đó, kịp thời đề ra các giải pháp cụ thể để khắc phục; thường xuyên làm tốt công tác phối hợp khảo sát, kiến nghị xử lý các bất hợp về tổ chức giao thông. Điển hình như việc xử lý các điểm đen về TNGT: trước đây trên Quốc lộ 91 có 2 điểm đen về TNGT thường xuyên xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng và rất nghiêm trọng, nhờ làm tốt công tác khắc phục các điểm đen này nên từ năm 2018 đến nay chỉ xảy ra 1 vụ TNGT). Bài học kinh nghiệm phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa Ban ATGT tỉnh với các cơ quan thành viên và các địa phương trong công tác phối hợp tuyên truyền, cũng như các vấn đề cần giải quyết trong công tác bảo đảm ATGT và phòng, chống ùn tắc giao thông.

Điểm sáng của An Giang là thường xuyên nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các doanh nghiệp trên địa bàn trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, phải kể đến đó là các doanh nghiệp bảo hiểm, hội doanh nhân trẻ... Đặc biệt, tỉnh quan tâm gắn kết quả công tác bảo đảm trật tự ATGT với trách nhiệm của người đứng đầu ngành, địa phương và đơn vị. Chủ tịch UBND tỉnh phân cấp về trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong việc quản lý, điều hành nếu để xảy ra TNGT tăng. Thực tế, trong năm 2018 tỉnh đã không xét khen thưởng các đơn vị, địa phương đã để TNGT tăng thuộc phạm vi quản lý; đồng thời kiểm điểm, phê bình tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Để giữ vững thành tích và đảm bảo ATGT thời gian tới, đại tá Lâm Thành Sol cho biết, Ban ATGT tỉnh và các địa phương tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh của Trung ương Đảng và Chính phủ. Chỉ đạo lực lượng chuyên trách chủ động, linh hoạt trong triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm của người tham gia giao thông, nhất là điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định pháp luật về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông, thực hiện thông điệp “Đã uống rượu bia - Không lái xe”.

Tỉnh tiếp tục phát huy hiệu quả của hệ thống camera quan sát, giám sát giao thông trên địa bàn trong việc xử lý vi phạm hành chính về trật tự ATGT qua hình ảnh. Đồng thời, tiếp tục đầu tư lắp đặt thêm camera tại một số vị trí trên tuyến Quốc lộ 91 để xử lý các vi phạm về tốc độ và tránh vượt sai quy định…

Nguồn: Báo An Giang

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)