Bắc Kạn: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn theo quy định mới

Thứ năm, 09/01/2020 09:12 GMT+7

Thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, ý thức tham gia giao thông của người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều chuyển biến tích cực; các hành vi sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông đã giảm hẳn.

Một trong những quy định tác động mạnh vào ý thức của người dân những ngày đầu năm 2020, chính là quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó, quy định được quan tâm nhiều hơn cả là việc xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, bởi quy định này liên quan đến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh tăng cường kiểm tra,
xử lý vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100 của Chính phủ

Nghị định 100 thay thế Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, quy định mức xử phạt cao hơn đối với nhiều vi phạm giao thông, đặc biệt là mức xử phạt tối đa đối với các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn. Theo Nghị định này, mức xử phạt cao nhất đối với người lái ô tô mà trong hơi thở có nồng độ cồn từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 22-24 tháng. Đối với người lái mô tô, xe máy, mức phạt cao nhất từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 22-24 tháng. Đáng chú ý, người đi xe đạp, xe đạp điện cũng bị phạt từ 80 - 100 nghìn đồng khi lái xe mà trong hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 0,25mg/1 lít khí thở…

Thiếu tá Đào Ngọc Hà- Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Ba Bể cho biết: Qua một tuần (từ 01-07/1/2020) đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, kiểm tra nồng độ cồn theo quy định mới, Đội đã tiến hành đo nồng độ cồn với hơn 20 trường hợp người tham gia giao thông trên địa bàn, qua đó phát hiện một số trường hợp vi phạm ở mức nhẹ. Do Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia mới có hiệu lực và mức xử phạt về hành vi điều khiển phương tiện khi máu hoặc trong hơi thở có nồng độ cồn theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ rất nghiêm khắc, nên lực lượng chỉ tập trung tuyên truyền và nhắc nhở, vừa để bảo đảm việc tuân thủ pháp luật của người dân được thực hiện một cách nghiêm túc, vừa mang tính tuyên truyền, răn đe.

Qua hơn một tuần triển khai thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ, đã tạo tác động mạnh mẽ đối với người dân khi tham gia giao thông. Chia sẻ với phóng viên, nhiều người dân trên địa bàn thành phố Bắc Kạn bày tỏ sự đồng tình với mức phạt tăng, bởi điều này sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành các quy định an toàn giao thông, giảm tai nạn đáng tiếc; đồng thời, bày tỏ sự phấn khởi khi nghe thông tin lực lượng chức năng đang quyết liệt xử lý nghiêm tình trạng uống rượu, bia khi tham gia giao thông.

Ông Vũ Văn Duyến, ở tổ 11a, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Để đảm bảo an toàn giao thông cho mọi người, thì việc tăng cường xử lý nghiêm khắc vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ là rất đúng và phù hợp với tình hình hiện nay, khi những vụ TNGT xảy ra hầu hết nguyên nhân là do sử dụng rượu, bia. Mong tất cả mọi người khi đã uống rượu, bia thì không lái xe tham gia giao thông, để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người khác”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của lực lượng chức năng, hiện vẫn còn một bộ phận người dân tham gia giao thông tìm cách để né tránh các thiết bị kiểm tra xử phạt lái xe sử dụng rượu, bia, họ đưa ra nhiều lý do để không hợp tác với lực lượng chức năng, nhằm trì hoãn việc kiểm tra nồng độ cồn hoặc bỏ đi để lại phương tiện. Đặc biệt, có trường hợp sử dụng quá nhiều rượu bia dẫn đến mất tự chủ, bị kích động, không phối hợp với lực lượng chức năng, thậm chí lăng mạ lực lượng thực thi công vụ.

Theo lãnh đạo Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh: Sau hơn một tuần tăng cường kiểm tra nồng độ cồn đối với hàng trăm lượt người tham gia giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ phương tiện 07 ngày theo quy định đối với 28 trường hợp, gồm 27 xe mô tô và 01 ô tô vi phạm về nồng độ cồn; ra quyết định xử phạt 13 trường hợp, thu nộp ngân sách 50 triệu đồng. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cơ quan, ban, ngành và toàn thể nhân dân về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ; đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn tỉnh.

Đối với các trường hợp vi phạm không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn, lực lượng CSGT sẽ nhắc nhở, giải thích để người vi phạm tự giác chấp hành. Việc yêu cầu sẽ mềm mỏng, linh hoạt, tránh gây căng thẳng nhưng vẫn phải đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, không để xảy ra các vụ việc chống người thi hành công vụ. Nếu người vi phạm cố tình không chấp hành, có hành vi lăng mạ, chống đối sẽ lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật./.

Nguồn: Báo Bắc Kạn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)