Thanh Hóa: Nhìn lại công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Thứ hai, 13/01/2020 08:31 GMT+7

Ngay từ đầu năm 2019, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Thanh Hóa, các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể trong tỉnh đã xây dựng, triển khai kế hoạch về bảo đảm trật tự, ATGT. Trong đó, chú trọng thực hiện có hiệu quả năm ATGT với chủ đề “ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”.

Tai nạn giao thông (TNGT) trong năm qua tuy có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn xảy ra, làm chết nhiều người và thiệt hại lớn về tài sản, gây tâm lý lo lắng cho nhân dân, nhất là những người trực tiếp tham gia giao thông.

Cán bộ Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương, tuần tra, kiểm sát,
xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn

Ban ATGT tỉnh, các sở, ngành, các địa phương..., đã xây dựng, triển khai kế hoạch bảo đảm trật tự, ATGT; trong đó, chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả chủ đề năm ATGT. Ban ATGT tỉnh chỉ đạo ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố, các ngành thành viên đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT và các quy định xử lý vi phạm ATGT; thực hiện Đề án 3980 của UBND tỉnh về các giải pháp đấu tranh, phòng ngừa làm giảm TNGT các quốc lộ trọng điểm trên địa bàn. Công an tỉnh xây dựng, triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT và vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm trật tự, ATGT. Đồng thời, chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm minh người điều khiển phương tiện xe cơ giới đường bộ sử dụng chất ma túy, vi phạm quy định về nồng độ cồn...

Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT bằng nhiều hình thức, với các nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng, từng vùng, miền; qua đó, nâng cao ý thức, nhận thức và giáo dục trách nhiệm của công dân, người tham gia giao thông, sinh viên, học sinh đối với công tác bảo đảm trật tự, ATGT... Sở GTVT chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ, đường thủy, Hiệp hội Vận tải ô tô Thanh Hóa, các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền bảo đảm kết cấu hạ tầng giao thông, thực hiện các quy định và điều kiện kinh doanh trong hoạt động vận tải; bảo đảm trật tự, ATGT đường thủy nội địa; hành lang ATGT, đăng ký, đăng kiểm bảo đảm chất lượng phương tiện. Phối hợp với đơn vị quản lý đường sắt, thanh tra đường sắt kiểm tra, tuyên truyền về bảo đảm hạ tầng đường sắt, ATGT đường sắt. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo đến trường học, các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, ATGT. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến đến tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh trong các nhà trường về Luật Giao thông đường bộ, các nghị định của Chính phủ về bảo đảm trật tự, ATGT, các nguyên nhân dẫn đến TNGT; hướng dẫn thực hiện các tiêu chí văn hóa giao thông... Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng kế hoạch về thông tin tuyên truyền công tác bảo đảm trật tự, ATGT năm 2019; đồng thời, chỉ đạo phòng văn hóa và thông tin các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan truyền thông dành thời lượng thông tin, tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT... Đi đôi với công tác tuyên truyền, công tác vận tải, bảo đảm hạ tầng giao thông cũng đã được ngành GTVT, các địa phương quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần bảo đảm trật tự, ATGT. Các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh những vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT.

Năm 2019, các lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt 81.918 trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT, nộp kho bạc Nhà nước hơn 111,139 tỷ đồng; trong đó, xử phạt vi phạm về tải trọng xe hơn 40,131.250 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra 149 vụ TNGT, giảm 5,9% so với cùng kỳ; làm chết 159 người, giảm 1,9%; làm bị thương 87 người, không tăng, không giảm. Theo tổng hợp, phân tích của lực lượng công an, nguyên nhân gây TNGT chủ yếu do vi phạm tốc độ, vi phạm phần đường, thiếu chú ý quan sát, tránh vượt sai quy định, khoảng cách, chuyển hướng. Đối tượng gây TNGT chủ yếu do xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô... Các địa phương có người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ, là: Thị xã Bỉm Sơn; các huyện Hà Trung, Quan Sơn, Thiệu Hóa, Cẩm Thủy, Triệu Sơn, Nông Cống, Hoằng Hóa, Thạch Thành, Như Xuân, Vĩnh Lộc.

Đồng chí Vũ Hoàng Linh, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: Ban ATGT tỉnh xây dựng kế hoạch phấn đấu năm 2020 TNGT giảm từ 5% đến 10% trở lên cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương; giảm TNGT trên các tuyến quốc lộ từ 5,5% đến 7% số vụ, số người chết và bị thương so với năm 2019 theo mục tiêu Đề án 3980 của UBND tỉnh. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông; xây dựng văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp nhân dân; nhất là trong thanh, thiếu niên. Bảo đảm giao thông thông suốt, tránh ùn tắc giao thông tại các khu vực thành phố, thị xã, các khu vực đông dân cư, các tuyến giao thông có mật độ người và phương tiện tham gia giao thông cao. Nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng giao thông; phát huy hiệu quả của mạng lưới giao thông, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tiếp tục chỉ đạo, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước của các cấp, các ngành, các địa phương trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT. Phổ biến, quán triệt nhiệm vụ đến từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; gắn trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu với kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, ATGT trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT trong thanh, thiếu niên, học sinh, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông...

Tuyên truyền nâng cao đạo đức nghề nghiệp, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT của đội ngũ lái xe và các quy định đối với phương tiện, người điều khiển phương tiện; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Công an tỉnh, Sở GTVT tăng cường chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự, ATGT; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT theo thẩm quyền. Phát huy hiệu quả mô hình tuần tra phối hợp giữa cảnh sát giao thông với các lực lượng cảnh sát kết hợp giữa xử lý vi phạm về trật tự, ATGT và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Tập trung xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân chính gây TNGT, như: Uống rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông; phóng nhanh, vượt ẩu, thiếu chú ý quan sát, vi phạm phần đường, làn đường. Tiếp tục thực hiện quyết liệt kiểm soát tải trọng phương tiện; kiểm tra siết chặt điều kiện kinh doanh vận tải đối với xe ô tô vận tải hành khách; vi phạm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT đường bộ, đường sắt.

Nguồn: Báo Thanh Hóa

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)