Ninh Bình: Đáp ứng nhu cầu vận tải khách dịp Tết Nguyên đán

Thứ ba, 21/01/2020 14:34 GMT+7

Tết Nguyên đán Canh Tý đã cận kề. Như thường lệ, trong dịp này, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng đột biến. Vì vậy, ngành Giao thông vận tải đã chủ động triển khai các phương án để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết.

Thanh tra giao thông kiểm tra các điều kiện trước khi xuất bến tại Công ty cổ phần vận tải Xe Việt Nam.

Có mặt tại Bến xe khách Ninh Bình vào những ngày này, chúng tôi nhận thấy không khí khá nhộn nhịp, người và phương tiện tấp nập ra vào, các khẩu hiệu phục vụ hành khách được căng treo nổi bật ngay tại các cổng ra, vào; khu phòng chờ được bài trí sạch sẽ, lịch sự; tại phòng vé có khá đông lượng khách đến mua, tìm hiểu thông tin.

Được biết, để phục vụ chu đáo nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết, Xí nghiệp đã chỉ đạo các bến xe trực thuộc chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Canh Tý 2020; đảm bảo phục vụ vận chuyển hành khách ngày nào đi hết ngày đó; kịp thời bố trí phương tiện để giải tỏa khách khi có yêu cầu của lực lượng chức năng xử lý vi phạm xe chở quá số người quy định.

Thực hiện đúng quy trình giải quyết cho xe ra, vào bến; tăng cường kiểm tra và kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện hoạt động vận tải tại Bến xe...

Đồng chí Phạm Hữu Luyến, Phó Giám đốc Xí nghiệp Bến xe khách Ninh Bình cho biết: Xí nghiệp đã phân công lực lượng trực 100% những ngày cao điểm từ 22 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến mùng 10 tháng giêng năm Canh Tý và quán triệt tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công nhân lao động với hành khách.

Cùng với đó, tăng cường quản lý việc thực hiện biểu đồ vận tải của các đơn vị vận tải; niêm yết giá vé theo quy định. Trong dịp Tết Nguyên đán, Xí nghiệp chỉ nghỉ duy nhất ngày mùng 1 Tết.

Theo tìm hiểu của phóng viên tại các doanh nghiệp vận tải, được biết, đến thời điểm này, lượng khách đăng ký về nghỉ Tết ở các tuyến đường dài đã khá kín. Đối với tuyến đường có lượng hành khách đông nhất là Ninh Bình - Hà Nội và ngược lại, các đơn vị vận tải cũng đã chuẩn bị tối đa phương tiện, lái xe để phục vụ trong dịp Tết, huy động 100% phương tiện để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Đại diện Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Duy Khang (văn phòng tại thành phố Ninh Bình) cho biết: Đến ngày 25/12/2019, Công ty đã thực hiện xong việc duy tu, bảo dưỡng phương tiện. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết, Công ty đã xây dựng phương án, bố trí phương tiện vận chuyển hành khách với phương châm an toàn, nhanh chóng, thuận tiện, văn minh, lịch sự.

Bên cạnh đó, Công ty cũng chủ động kiểm tra sức khỏe lái xe; chủ động kiểm tra các điều kiện kỹ thuật phương tiện trước khi xe xuất bến để đảm bảo an toàn khi lưu thông; đặc biệt là không tăng giá vé trong dịp Tết. Là đơn vị kinh doanh vận tải khách hợp đồng, vì vậy Công ty sẽ phục vụ hành khách tất cả các ngày Tết, không nghỉ ngày nào.

Xác định việc phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Canh Tý là nhiệm vụ trọng tâm của ngành, Sở Giao thông vận tải đã sớm xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác vận tải hành khách, đảm bảo không để bất cứ một hành khách nào không có xe về quê đón Tết.

Đại diện Sở Giao thông vận tải cho biết: Sở Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch, huy động tối đa phương tiện phục vụ hành khách trong dịp Tết; có kế hoạch tổ chức vận tải hợp lý, bố trí phương tiện dự phòng, tăng chuyến trên tuyến có nhu cầu cao trong thời gian phục vụ Tết; Trước khi đưa phương tiện vào hoạt động cần kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuật, vệ sinh phương tiện và dự phòng vật tư thay thế để bảo đảm phương tiện vận hành liên tục, an toàn...

Đồng thời, nghiêm cấm việc tự ý bỏ chuyến trên tuyến cố định có nhu cầu đi lại cao để đưa phương tiện vận chuyển khách theo hợp đồng, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Đại diện Sở Giao thông vận tải cũng cho biết: Sở sẽ tăng cường kiểm tra việc kê khai, niêm yết và thực hiện giá cước vận tải trong các ngày cao điểm và xử lý nghiêm việc tăng giá vé trái quy định. Phân công lực lượng chuyên trách tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động của các bến xe, bến thủy nội địa, đặc biệt là các bến đò du lịch, kiên quyết đình chỉ những bến và phương tiện không đảm bảo các điều kiện về an toàn giao thông.

Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường bộ, trong đó ưu tiên trọng tâm quét dọn vệ sinh trên mặt đường, mặt cầu, dặm vá ổ gà… Bố trí cán bộ tăng cường theo dõi thông tin qua thiết bị giám sát hành trình để kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe vi phạm.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của ngành Giao thông vận tải và sự chủ động của các đơn vị vận tải, tin rằng, hoạt động vận tải hành khách sẽ đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Nguồn: Báo Ninh Bình

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)