Huyện Bạch Thông (Bắc Kạn): Dự án RLAMP nối những bờ vui

Thứ sáu, 28/02/2020 08:02 GMT+7

Năm 2019, huyện Bạch Thông, Bắc Kạn là một trong những địa phương được hưởng lợi từ Dự án LRAMP với các công trình thiết yếu được đầu tư xây dựng như cầu dân sinh, đường…qua đó, góp phần thúc đẩy giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế trên địa bàn.

Cầu Bản Chiêng, xã Đôn Phong thuộc Dự án RLAMP
hoàn thành năm 2019 đã giúp người dân trên địa bàn đi lại thuận lợi.

Đầu tiên phải kể đến con đường giao thông nông thôn nối liền giữa xã Phương Linh và Vi Hương, đây là một trong những công trình suốt nhiều năm người dân xã Vi Hương mong đợi nhất. Năm qua nhờ Dự án RLAMP (Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản địa phương) tài trợ nên địa phương mới có cơ hội làm mới đường. Tuyến đường dài trên 4km, có tổng vốn hơn 10 tỷ đồng, do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Sau gần 1 năm thi công, đoạn đường đã hoàn thành trước Tết Nguyên đán, trở thành huyết mạch quan trọng liên thông giữa các xã trong vùng, thúc đẩy quá trình giao lưu, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Trong niềm vui có đường mới, ông Triệu Văn Be- người cao tuổi ở thôn Nà Pái, xã Vi Hương chia sẻ: “Từ nhiều năm nay, bà con luôn mong mỏi có đường mới vì đường cũ trước đây đã xuống cấp rất nhiều, đi lại khó khăn. Nay được Nhà nước quan tâm, nhân dân ở xã ai nấy đều vui mừng, phấn khởi, vì mong chờ đường mới”. Đồng chí Vi Văn Huân- Chủ tịch UBND xã Vi Hương phấn khởi: "Có đường mới không chỉ giúp nhân dân đi lại dễ dàng, yên tâm sản xuất mà còn mở ra cơ hội cho địa phương phát triển kinh tế nông lâm nghiệp theo hướng hàng hóa, giao lưu văn hóa, thu hút du lịch".

Từ Dự án LRAMP, năm 2019 xã Lục Bình cũng được làm mới 2 công trình cầu dân sinh là cầu Tà Cáp nối liền giữa 2 thôn Nà Chuông, Cao Lộc; cầu Cốc Coọng, nối liền giữa 2 thôn Pác Chang, Lủng Chang. Đây là các thôn bị chia cắt bởi một con suối, cứ mỗi lần lũ lên là bà con các thôn đi lại rất vất vả. Những chiếc cầu tạm được dựng lên nhưng không thể chống chọi nổi với lũ dữ, cứ như vậy hết năm này đến năm khác bà con các thôn luôn khát khao có cầu kiên cố. Nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp, đến nay xã Lục Bình đã được đầu tư cầu mới. Cầu Tà Cáp, cầu Cốc Coọng có chiều dài trên 20m, thiết kế dưới dạng cầu cứng, phù hợp với hiện trạng, điều kiện vùng, cầu thiết kế cao ráo, dù có lũ to cũng không thể ngập cầu.

Đồng chí Hoàng Văn Trí- Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Lục Bình chia sẻ: “Do quan điểm của dự án RLAMP là đầu tư khi đã có mặt bằng sạch, nên khi được hưởng lợi dự án, địa phương đã tập trung vận động giải phóng mặt bằng kịp thời, qua đó giúp đơn vị thi công triển khai nhanh tiến độ. Tất cả 2 công trình cầu đều hoàn thành trong năm 2019, giờ đây bà con các thôn đi lại rất tiện lợi, đảm bảo an toàn”.

Hay như cây cầu cứng nối liền từ thôn Bản Luông đi thôn Cây Thị (xã Mỹ Thanh) cũng thuộc Dự án RLAMP, vừa hoàn thiện trước Tết Canh tý 2020. Cây cầu thực sự có ý nghĩa đối với các hộ dân hưởng lợi. Thôn Cây Thị có trên 25 hộ dân, đây là nơi được ví như ốc đảo khi bị ngăn cách bởi con sông. Hằng ngày người dân phải đi lại rất vất vả, muốn qua sông suối phải dùng đến mảng bè, vào mùa lũ to, học sinh nơi đây không thể đến trường.

Sau nhiều lần đề xuất, kiến nghị, năm 2019 xã Mỹ Thanh đã được Dự án RLAMP tài trợ cây cầu cứng Bản Luông - Cây Thị. Chiếc cầu có tổng vốn trên 5 tỷ đồng, do Ban Quản lý Dự án 3- Tổng Cục đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư. Cầu có chiều dài hơn 80m, thiết kế bê tông cốt thép, đã thực sự rút ngắn khoảng cách đi lại của thôn Cây Thị. Từ đây con em ở thôn đến trường thuận lợi, mở ra tương lai sáng lạn cho việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Năm 2019, huyện Bạch Thông đã được đầu tư 6 chiếc cầu dân sinh và 1 công trình đường giao thông từ Dự án RLAMP. Đó là cầu Bản Luông - Cây Thị (xã Mỹ Thanh); cầu  Bản Chiêng, cầu Khuổi Dâng, cầu Lủng Lầu (xã Đôn Phong); cầu Tà Cáp, Cốc Coọng (xã Lục Bình) và 1 tuyến đường nối giữa xã Phương Linh vào Vi Hương.  Có thể thấy Dự án RLAMP đã mang lại ý nghĩa, hiệu quả thiết thực trong việc phát triển hạ tầng giao thông nông thôn, giảm gánh nặng cho địa phương trong việc huy động nguồn ngân sách nhà nước để đầu tư các cây cầu dân sinh.

Các công trình đã được cấp ủy, chính quyền địa phương chung tay làm tốt khâu giải phóng mặt bằng, giúp đơn vị thi công đảm bảo tiến độ. Những cây cầu, con đường mới đã tạo thuận lợi cho việc đi lại, đảm bảo an toàn giao thông của người dân, rút ngắn khoảng cách giữa các địa bàn, thúc đẩy quá trình giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới./

Nguồn: Báo Bắc Kạn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)