Bến Tre: Kéo giảm tai nạn giao thông những tháng cuối năm

Thứ tư, 01/07/2020 08:07 GMT+7

Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), nhưng trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) vẫn có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, việc tăng cường các giải pháp nhằm kiềm chế TNGT trong những tháng cuối năm đang được các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh Bến Tre tập trung thực hiện.

Phòng Cảnh sát giao thông tuyên truyền
Luật Giao thông đường bộ cho học sinh trên địa bàn tỉnh

Diễn biến phức tạp

Thời gian qua, với quyết tâm phấn đấu kéo giảm TNGT ngay từ đầu năm 2020, Ban ATGT các cấp trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT đến người tham gia giao thông. Trong đó, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh và công an các xã, phường, thị trấn đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông; tập trung vào các khoảng thời gian, tuyến đường thường xảy ra TNGT để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT như: vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm về tốc độ… Tuy nhiên, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh xảy ra 101 vụ TNGT, làm chết 82 người, bị thương 45 người, thiệt hại tài sản hơn 390 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2019, TNGT tăng 14 vụ, tăng 21 người chết, tăng 7 người bị thương.

Theo phân tích, đánh giá của cơ quan chức năng, các vụ TNGT xảy ra có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT của người tham gia giao thông chưa cao. Thể hiện qua các vụ TNGT đã rõ nguyên nhân, đa phần người tham gia giao thông vi phạm các lỗi như: đi không đúng phần đường, làn đường quy định; tránh, vượt, chuyển hướng không đảm bảo an toàn; chạy quá tốc độ quy định không làm chủ được tay lái gây tai nạn và số trường hợp vi phạm luật giao thông bị phát hiện, xử lý vẫn rất nhiều.

Mặc khác, việc tái lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè của người dân gây mất trật tự ATGT vẫn còn diễn ra khá phổ biến trên các tuyến đường. Trên vỉa hè, lòng, lề đường người dân vô tư dùng các xe, kệ hoặc lều tạm để buôn bán hoặc trưng bày các vật phẩm, bảng hiệu chiếm nhiều diện tích của mặt đường. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn gây hạn chế tầm nhìn cho người đi đường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT. Mặc dù đã xử phạt vi phạm hành chính rất nhiều nhưng tình trạng này vẫn tái diễn khi không có mặt của cơ quan chức năng.

Ngoài sự chủ quan của người tham gia giao thông thì vẫn còn yếu tố gây ra mất trật tự ATGT và gia tăng nguy cơ xảy ra TNGT đó là một số tuyến đường trong tỉnh còn bất cập trong công tác tổ chức giao thông, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn của người tham gia giao thông. Phần lớn các khu vực bất hợp lý trong tổ chức giao thông hình thành ở vị trí, điểm đấu nối giữa các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ hoặc xuất hiện tại các ngã ba, ngã tư, nơi có mật độ người tham gia giao thông đông nhưng lại không có đèn tín hiệu giao thông, hoặc không có biển báo giảm tốc độ và biển cảnh báo nguy hiểm. Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên các vụ TNGT trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trong thời gian qua.

Giải pháp trong thời gian tới

Vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại của người dân nhiều hơn, dự báo tình hình trật tự ATGT sẽ diễn biến khó lường, TNGT có nguy cơ tăng cao. Vì vậy, để đảm bảo trật tự ATGT vào những tháng cuối năm rất cần sự chung tay nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội. Về phía cơ quan chức năng cần sớm khắc phục những bất hợp lý trong tổ chức giao thông, tạo môi trường giao thông an toàn cho người đi đường. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các cấp, các ngành có liên quan tăng thời lượng phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng; chú trọng các hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu hướng đến hậu quả của TNGT gây ra cho gia đình và xã hội; nhân rộng các mô hình hiệu quả về công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Để đảm bảo trật tự ATGT trong những tháng cuối năm 2020, Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Lực lượng CSGT sẽ thực hiện nhiều giải pháp, nhất là tiếp tục triển khai và huy động tối đa lực lượng, phương tiện, phối hợp với các lực lượng khác tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Tiếp tục mở các đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT, phấn đấu giảm đến mức thấp nhất số vụ, số người chết do TNGT gây ra.

Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng thì người tham gia giao thông phải có ý thức, trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật cũng như các quy tắc khi tham gia giao thông nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình khi tham gia giao thông, góp phần thực hiện được mục tiêu kéo giảm TNGT trong những tháng cuối năm.

Nguồn: Báo Đồng khởi

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)