Lào Cai: Tập huấn nghiệp vụ trực cảnh giới tại các điểm giao cắt đường bộ và đường sắt

Thứ năm, 19/11/2020 07:39 GMT+7

Sáng 18/11, Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các cựu chiến binh tham gia trực cảnh giới tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt trên địa bàn tỉnh.

Dự hội nghị có gần 20 cán bộ, cựu chiến binh huyện Bảo Thắng, Bảo Yên là thành viên tổ trực cảnh giới tại 9 điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt trên địa bàn tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có 2 tuyến đường sắt đi qua, một tuyến đường sắt thuộc Công ty Cổ phần Đường sắt Yên – Lào quản lý và một tuyến đường sắt vận tải quặng apatit do Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam quản lý.

Trên 2 tuyến đường sắt này có nhiều điểm giao cắt với đường bộ, đường ngang dân sinh và đi qua nhiều khu dân cư với lượng người và phương tiện lưu thông lớn. Trong mấy năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đường sắt gây thiệt hại về người và tài sản.

Từ đầu năm 2018, trước tình hình trật tự an toàn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt trên địa bàn tỉnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, Ban An toàn giao thông tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh và Công ty Cổ phần Đường sắt Yên – Lào đã đề nghị UBND tỉnh đồng ý cho lập các tổ trực cảnh giới tại 9 điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt, thuộc địa bàn huyện Bảo Thắng và Bảo Yên. Sau gần 2 năm thực hiện, các tổ trực cảnh giới hoạt động rất hiệu quả, góp phần hạn chế các vụ tai nạn giao thông đường sắt.

Cán bộ Công ty Cổ phần Đường sắt Yên – Lào hướng dẫn
quy trình tác nghiệp của người cảnh giới tại nơi giao cắt giữa đường bộ và đường sắt

Hội nghị tập huấn nhằm trang bị thêm cho thành viên 9 tổ trực cảnh giới tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt những kiến thức pháp luật liên quan đến hoạt động kết nối tín hiệu đèn giao thông đường bộ với đường sắt; cung cấp thông tin hỗ trợ cảnh giới tại điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt; quy trình tác nghiệp của người cảnh giới tại nơi giao cắt giữa đường bộ và đường sắt; kỹ năng xử lý tình huống khi có nguy cơ va chạm giao thông xảy ra.

Cũng tại hội nghị tập huấn, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến Luật Đường sắt, các quy tắc giao thông khi vượt qua đường sắt đến người dân, nhằm nâng cao hiệu quả đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Nguồn: Báo Lào Cai

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)