Bình Định đảm bảo ATGT qua camera giám sát: Nhiều vi phạm bị phạt nguội

Thứ hai, 31/05/2021 14:53 GMT+7

Việc sử dụng triệt để các thiết bị kỹ thuật và hệ thống camera lắp đặt dọc các tuyến đường đã và đang giúp lực lượng CSGT có căn cứ để quyết định xử phạt các vi phạm về ATGT nhanh chóng và hiệu quả, từng bước nâng cao ý thức tuân thủ luật giao thông cho mọi người.

Hệ thống camera bố trí rộng khắp

Ngã tư cầu Gành (xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) là một trong những điểm thường xuyên xảy ra tình trạng xe đậu đỗ sai quy định, vượt đèn đỏ gây mất trật tự ATGT. Tuy nhiên, nhờ có hệ thống camera nên những vi phạm đều được CSGT kịp thời xử lý. Đơn cử, lúc 13 giờ 59 phút ngày 27.5, T.T.H. (TP Quy Nhơn) đã điều khiển ô tô không chấp hành tín hiệu đèn giao thông khi đi qua nút giao giữa QL19 và QL1A. Ngay khi phát hiện vi phạm, toàn bộ hình ảnh đã được chuyển về Phòng CSGT, CA tỉnh Bình Định. Tại đây, hệ thống tự mã hóa biển số xe, lỗi vi phạm và tùy vào tình hình thực tế, lực lượng kiểm soát hình ảnh vi phạm liên hệ ngay với các tổ tuần lưu để kịp thời có mặt xử lý ngay vi phạm tại chỗ hoặc gửi thông báo vi phạm về địa phương nơi chủ xe đăng ký sở hữu phương tiện. “Mỗi ngày tại khu vực này, chúng tôi xử lý từ 25 - 30 phương tiện vi phạm qua hệ thống camera. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cho rằng mình không vi phạm cho đến khi được xem hình ảnh trích xuất. Nhiều trường hợp lấy lý do không nhận được thông báo nên không đến giải quyết, chỉ đến khi bị từ chối kiểm định mới chịu chấp hành”, trung tá Tô Hồng Phúc, Phó đội trưởng Đội tuyên truyền, điều tra, xử lý, Phòng CSGT, CA tỉnh, nêu thực tế.


Thông qua hệ thống camera, lực lượng CSGT phát hiện, xử lý xe ô tô khách chạy ngược chiều
tại ngã tư cầu Gành (xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) vào ngày 11/5/2021.

Hiện nay, không chỉ chủ động bố trí lực lượng tuần tra dọc tuyến, lực lượng CSGT toàn tỉnh còn phân công cán bộ, chiến sĩ hóa trang, mật phục thường xuyên di chuyển trên tuyến và sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật như máy đo tốc độ, camera, máy ảnh và kết hợp với hệ thống camera được lắp đặt dọc tuyến để ghi lại hình ảnh vi phạm của phương tiện tham gia giao thông làm căn cứ xử phạt. Toàn tỉnh hiện có hơn 20 điểm, hệ thống giám sát giao thông và ANTT; trong đó, mỗi điểm, hệ thống có từ 10 mắt đến 20 mắt tùy vào mật độ giao thông ở mỗi vị trí. Riêng tại TP Quy Nhơn đã lắp đặt 35 camera quan sát tại các vị trí trọng điểm, trong đó có những điểm tập trung cho việc phát hiện những vi phạm về giao thông. Cụ thể, khoảng 15 giờ 19 phút ngày 28/5, tại đường Nguyễn Thái Học - Ngô Mây, phát hiện trường hợp ô tô dừng, đỗ sai quy định, có nguy cơ gây ách tắc giao thông, ngay sau khi nhận được hình ảnh truyền về từ hệ thống camera, tổ công tác của Đội CSGT-Trật tự-Phản ứng nhanh, CA Quy Nhơn đã nhanh chóng có mặt và xử lý vụ việc.

Giám sát chặt, xử lý ngay

Trước đây, tỷ lệ chấp hành quy định xử lý nguội qua hình ảnh khá thấp. Có khoảng 65% thông báo xử phạt bị gửi trả lại với lý do xe không chính chủ, người nhận chuyển chỗ ở, trong đó có cả những trường hợp người vi phạm cố tình tránh né… Nhưng hiện nay, người vi phạm buộc phải thi hành quyết định xử phạt bởi Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã có khung pháp lý quy định rõ: Đối với chủ xe, lái xe khi nhận được thông báo vi phạm của cơ quan chức năng phải có trách nhiệm đến cơ quan thông báo để thực hiện xử phạt theo đúng quy định; trường hợp người vi phạm trốn tránh không đến thực hiện thì CSGT sẽ thông báo cho Cục CSGT để thông báo công khai trên website; đồng thời, gửi thông báo cho Cục Đăng kiểm Việt Nam để khi chủ phương tiện đưa phương tiện đến đăng kiểm sẽ buộc chủ phương tiện phải thực hiện xong quyết định xử phạt, mới tiếp tục cấp đăng kiểm theo quy định. “Chính nhờ sự chặt chẽ này nên không có trường hợp nào không chấp hành”, thượng tá Ngô Đức Hoài, Phó trưởng Phòng CSGT, CA tỉnh, cho biết.


Thông qua hệ thống camera, những vi phạm về giao thông đã kịp thời được phát hiện và xử lý.

Theo thống kê của Phòng CSGT, từ đầu năm 2021 đến nay đã có 400 trường hợp vi phạm giao thông qua hình ảnh đến thi hành quyết định xử phạt, chiếm trên 75%, trong đó có 250 trường hợp bị tước giấy phép lái xe và thu tiền phạt trên 1,1 tỷ đồng. Các trường hợp vi phạm còn lại, Phòng CSGT đã gửi thông báo đến Cục Đăng kiểm Việt Nam để có biện pháp xử lý theo Nghị định 100.

Hiện, dự án đô thị thông minh của TP Quy Nhơn từng bước phủ kín hệ thống camera tại các nút giao thông quan trọng ở khu vực nội thành và đã từng bước chắt lọc, phân tích hình ảnh vi phạm và các thông tin liên quan chuyển cho lực lượng chức năng xử lý. Ngoài ra, thực hiện quyết định của Bộ Công an về việc xây dựng hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự ATGT trên các tuyến quốc lộ trọng điểm và đường cao tốc, thời gian qua, Cục CSGT đã từng bước phủ kín camera giám sát giao thông tại nhiều tuyến đường.

Tại Bình Định, dự kiến sẽ  lắp đặt khoảng 50 camera giám sát tự động ghi nhận các hình ảnh về giao thông trên tuyến QL1A. Hệ thống đưa vào vận hành sẽ đảm bảo 5 yếu tố gồm: Quán xuyến được tình trạng trật tự ATGT; tích hợp với cơ sở dữ liệu dùng chung để phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng biển số giả, xe gây tai nạn bỏ chạy, xe mất cắp; tích hợp với cổng dịch vụ công quốc gia để xử lý vi phạm hành chính; xử lý vi phạm giao thông và kéo giảm tai nạn, đảm bảo ổn định, phân tích đánh giá lưu lượng phương tiện để phục vụ quản lý nhà nước.

Nguồn: Báo Bình Định

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)