Bình Định: Chủ động phòng ngừa TNGT trong “bình thường mới”

Thứ hai, 18/10/2021 10:31 GMT+7

9 tháng đầu năm 2021, nhờ chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh Bình Định có nhiều chuyển biến tích cực, giảm mạnh về số vụ tai nạn và số người tử vong. Từ nay đến cuối năm, các hoạt động tuần tra, kiểm soát, phòng ngừa TNGT tiếp tục được các cơ quan chức năng siết chặt.

Giảm số vụ, số người chết do TNGT

Trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 96 vụ TNGT, làm 67 người chết, 63 người bị thương; so với cùng kỳ năm 2020, giảm 30 vụ TNGT (giảm 23,8%), giảm 28 người chết (giảm 29,5%), tăng 1 người bị thương (tăng 1,6%).

Theo Ban ATGT tỉnh Bình Định, việc kéo giảm được số vụ TNGT và số người tử vong do TNGT trong thời gian qua là nhờ sự tích cực vào cuộc, phối hợp có hiệu quả của các cấp chính quyền trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Đáng chú ý là việc triển khai có hiệu quả các kế hoạch cao điểm, kế hoạch chuyên đề tập trung kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT.

Kiểm tra phương tiện vận tải lưu thông trên Tỉnh lộ 629
qua địa bàn thôn Long Quang, xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân

Trong 9 tháng, lực lượng chức năng đã tuần tra, xử lý 45.964 vụ vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền hơn 36 tỷ đồng, tạm giữ 6.272 lượt phương tiện vi phạm, tước 5.025 giấy phép lái xe. Trong đó tập trung vào các lỗi chủ yếu như: Không đội mũ bảo hiểm (10.232 trường hợp); vi phạm quátải, chở hàng rơi vãi (718 trường hợp); vi phạm tốc độ (1.336 trường hợp)…

Bên cạnh đó, việc triển khai thực Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được các lực lượng chức năng tăng cường, duy trì thường xuyên. Các doanh nghiệp vận tải tổ chức tuyên truyền, vận động, yêu cầu lái xe ký cam kết chấp hành nghiêm quy định không sử dụng rượu, bia và chất kích thích khi tham gia giao thông; một số doanh nghiệp vận tải tự trang bị máy đo nồng độ cồn kiểm soát tài xế ngay trước giờ xuất bến để phòng ngừa vi phạm.

Ông Trần Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.4 thuộc Cục Quản lý Đường bộ III (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho hay: Để đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng Thanh tra giao thông đã thường xuyên mở các đợt tuần tra, kiểm soát tình hình vận chuyển hàng hóa lưu thông trên các tuyến quốc lộ đoạn qua địa bàn tỉnh. Qua tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, xử lý 41 vụ phương tiện vi phạm vượt quá tải trọng cho phép và 22 vụ vi phạm hành lang ATGT. Chi cục đã lập biên bản vi phạm và trình Cục Quản lý Đường bộ III ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 477 triệu đồng.

Chủ động phòng ngừa, kéo giảm TNGT

Theo nhận định của cơ quan chức năng, tình hình TNGT 9 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2020 tuy giảm về số vụ và số người chết nhưng mức độ giảm chưa tương xứng với lưu lượng giao thông giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Phần lớn các vụ TNGT xảy ra cónguyên nhân trực tiếp là ý thức chưa tự giác chấp hành các quy định pháp luật về ATGT của một bộ phận người dân. Sự quan tâm vào cuộc của một số đơn vị, địa phương có nơi, có lúc chưa đúng mức; sự chỉ đạo và huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và nhân dân tham gia công tác bảo đảm trật tự ATGT chưa được thực hiện thường xuyên.

Từ ngày 15/10, tỉnh Bình Định bắt đầu khôi phục lại các hoạt động vận tải hành khách đến nhiều địa phương trong cả nước; đồng thời nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cũng được khôi phục, kéo theo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, dẫn đến nguy cơ gia tăng số vụ TNGT. Trước tình hình này, lực lượng chức năng đã tăng cường nhiều biện pháp tuần tra, kiểm soát, phòng ngừa TNGT trong tình hình mới.

Ông Nguyễn Quả, Chánh Thanh tra giao thông (Sở GTVT Bình Định) cho biết đã tăng cường lực lượng nhằm hỗ trợ và hướng dẫn người dân tham gia giao thông an toàn. Khi hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô đến các địa phương trong cả nước được khôi phục trở lại cũng là thời điểm cuối năm nên lưu lượng phương tiện trên các tuyến đường sẽ tăng đáng kể và làm gia tăng áp lực đối với công tác bảo đảm ATGT. Do vậy, Thanh tra giao thông đã xây dựng kế hoạch, phương án, bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT và các phương tiện vi phạm chở hàng quá tải trọng, cơi nới thành thùng sai quy định.

CSGT CA tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch, phương án, huy động lực lượng, phương tiện phối hợp thực hiện đảm bảo trật tự ATGT, tránh ùn tắc giao thông trong 3 tháng cuối năm 2021.

Nguồn: Báo Bình Định

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)