Mô hình “Đám cưới đảm bảo ATGT” ở huyện Phú Bình, Thái Nguyên

Thứ năm, 25/11/2021 09:45 GMT+7

Thời gian qua, đoàn thanh niên các cấp huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) đã thực hiện hiệu quả nhiều công trình, phần việc thanh niên nhằm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Trong đó nổi bật là công tác tuyên truyền về văn hóa giao thông qua các mô hình: Đám cưới đảm bảo an toàn giao thông; tuyến đường thắp sáng làng quê...

Đoàn xã Dương Thành (Phú Bình)
bàn giao tuyến đường Thắp sáng làng quê tại xóm Núi.

Đoàn xã Dương Thành là đơn vị đầu tiên của Huyện đoàn Phú Bình xây dựng thành công mô hình “Đám cưới đảm bảo an toàn giao thông”. Anh Dương Văn Huy, Bí thư Đoàn xã cho biết: Khi chưa có mô hình này, ở một số đám cưới tại địa phương xảy ra tình trạng thanh niên sau khi sử dụng rượu, bia, không đội mũ bảo hiểm vẫn điều khiển xe đưa, đón dâu; tình trạng xe máy, ô tô để lộn xộn lấn chiếm hành lang giao thông tại các đám cưới khá phổ biến tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Để hạn chế tối đa tình trạng trên, năm 2019, Đoàn xã đã xây dựng mô hình "Đám cưới đảm bảo an toàn giao thông".

Mỗi khi có đoàn viên tổ chức đám cưới, đại diện Đoàn thanh niên xã và chi đoàn xóm sẽ gặp gỡ, vận động gia đình không dựng rạp cưới lấn chiếm lòng đường. Phân công người bố trí trông giữ xe, hướng dẫn giao thông tại khu vực tổ chức đám cưới. Khuyến khích việc không lạm dụng rượu bia để chúc tụng trong đám cưới. Không tổ chức đoàn đưa, đón dâu quá đông bằng xe máy...

Khi tổ chức chương trình văn nghệ trong đám cưới, các đoàn viên còn tranh thủ lồng ghép tuyên truyền về văn hóa tham gia giao thông và các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông để mọi người cùng nâng cao ý thức chấp hành.

Thấy được ý nghĩa của mô hình này, nhiều gia đình đoàn viên đã đồng tình hưởng ứng. Từ năm 2019 đến nay, xã Dương Thành có 11 đám cưới được tổ chức đảm bảo an toàn giao thông. Những nguy cơ mất an toàn giao thông khi tham gia tiệc cưới ở xã đã giảm hẳn so với trước kia.

Ngoài mô hình "Đám cưới đảm bảo an toàn giao thông", Đoàn thanh niên các cấp huyện Phú Bình còn triển khai nhiều mô hình, phần việc ý nghĩa khác nhằm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Trong đó nổi bật là mô hình "Thắp sáng làng quê". Sau khoảng 3 năm tích cực triển khai mô hình, lần lượt nhiều tuyến đường nông thôn trên địa bàn huyện đã được thắp sáng.

Đến nay, toàn huyện có 250 tuyến đường "Thắp sáng làng quê" với tổng chiều dài khoảng 300km. Mỗi công trình có trị giá từ 10-15 triệu đồng. Việc xây dựng mô hình do tổ chức đoàn thanh niên làm nòng cốt, vừa trực tiếp lắp đặt, vừa kêu gọi nguồn tài trợ từ các đơn vị kinh doanh, cá nhân, tổ chức trên địa bàn. Các tuyến đường được thắp sáng như vậy giúp người dân thuận tiện đi lại khi trời tối và góp phần đảm bảo an ninh tại địa phương.

Cùng với việc triển khai các mô hình, Huyện đoàn Phú Bình còn phối hợp với Ban an toàn giao thông các cấp và Công an huyện tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tại các trường học trên địa bàn huyện và các cơ sở đoàn. Nội dung chủ yếu là hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn, khoa học; giới thiệu mũ bảo hiểm đạt chuẩn và cách đội mũ đúng quy cách; cách xử trí các tình huống có nguy cơ xảy ra tai nạn... Trung bình mỗi năm, đoàn thanh niên các cấp tổ chức được trên 40 hoạt động lồng ghép truyên truyền về an toàn giao thông cho khoảng 30.000 lượt đoàn viên, thanh niên và học sinh.

Anh Lê Trung Phương, Bí thư Huyện đoàn Phú Bình cho biết: Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Củng cố, duy trì hiệu quả hoạt động các mô hình, phần việc của đoàn viên, thanh niên. Thể hiện tốt vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, góp phần hạn chế các vi phạm và tai nạn giao thông trong thanh, thiếu niên.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)