Bộ GTVT vừa có Văn bản số 6142/BGTVT-CYT ngày 8/6/2017 gửi các đơn vị trực thuộc về việc thực hiện Kết luận số 11-KL/TW của Ban Bí thư về an toàn thực phẩm.
Theo đó, ngày 19/1/2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 11-KL/TW về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới (sau đây gọi tắt là Kết luận số 11).
Thực hiện Công văn số 771/TTg-KGVX ngày 04/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Kết luận số 11 về an toàn thực phẩm, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị trực thuộc tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:
1. Tổ chức quán triệt đầy đủ, toàn diện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Kết luận số 11, nhất là các chủ trương, chính sách mới về quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm; hoàn thành trong quý III năm 2017.
2. Tổ chức thực hiện nghiêm Kết luận số 11, đồng thời tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng sự chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Chỉ thị số 13/CT-TTg); trong đó tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp sau đây:
a) Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT, cho người tham gia giao thông tại các bến tàu, bến xe, cảng hàng không. Hướng dẫn nêu cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản thực phẩm nhằm phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, giảm thiểu tối đa số vụ ngộ độc thực phẩm.
b) Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để quản lý hiệu quả đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ cho cán bộ công nhân viên chức, người lao động ngành giao thông vận tải, hành khách tham gia trên các phương tiện giao thông đường sắt, hàng không, đường thủy, đường bộ.
c) Các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, người sản xuất kinh doanh thực phẩm trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt là các cơ sở chế biến suất ăn sẵn phục vụ cho hành khách tham gia giao thông trên các phương tiện đường sắt, đường hàng không phải xây dựng cam kết “Bếp ăn tập thể - Bếp ăn an toàn - Suất ăn hợp vệ sinh” theo đúng quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, được cung cấp kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn.
d) Công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm: Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát các đơn vị trong ngành Giao thông vận tải về việc thực hiện các văn bản pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; Đánh giá thực trạng công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong hình hình mới.
e) Phối hợp chặt chẽ với Chi cục An toàn thực phẩm các địa phương trong công tác theo dõi diễn biến tình hình an toàn thực phẩm, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm có hiệu quả và đồng bộ tại đơn vị.
Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện, định kỳ hàng năm kết hợp đánh giá, tổng hợp tình hình, gửi báo cáo kết quả thực hiện Kết luận số 11 gắn với thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg của đơn vị mình (trước ngày 20/12 hàng năm) về Cục Y tế Giao thông vận tải (Địa chỉ: 73 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội, số điện thoại: 043.8453251) để báo cáo Bộ Y tế tổng hợp báo cáo Chính phủ./.