Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng kiểm tra tiến độ thi công một số công trình giao thông trọng điểm tại Thái Nguyên, Bắc Kạn.

Thứ hai, 23/02/2009 08:52
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Trong hai ngày 19 và 20/2/2009, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng đã đi kiểm tra tiến độ thi công một số công trình giao thông trọng điểm và làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn.
Trong hai ngày 19 và 20/2/2009, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng đã đi kiểm tra tiến độ thi công một số công trình giao thông trọng điểm và làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn.
 
Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, hiện nay và trong thời gian sắp tới sẽ triển khai nhiều dự án giao thông lớn, đặc biệt là Dự án QL3 mới Hà Nội - Thái Nguyên. Đây là dự án được đầu tư bằng vốn vay JBIC do Ban QLDA 2 làm chủ đầu tư, đoạn qua địa bàn tỉnh Thái Nguyên dài 32km. Cho đến nay, hồ sơ mời thầu đã được phát hành, có 5 nhà thầu được phê duyệt sơ tuyển và dự kiến mở thầu trong vòng tháng 4/2009. Công tác GPMB và tái định cư được Bộ GTVT giao cho tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư tiểu dự án. Hiện nay công tác GPMB chưa đạt được kế hoạch đã đặt ra, do vậy dẫn tới nhiều phát sinh phức tạp sau này. Theo báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên, phải đến đầu tháng 6/2009 mới có thể bàn giao 100% mặt bằng sạch để khởi công dự án.
 
Một dự án lớn khác là Dự án WB4 gói thầu QL37 đoạn Cầu Ca- Phố Hương. Theo báo cáo của Ban QLDA 2, công tác GPMB toàn tuyến hiện đã bàn giao được 44,7km/49,6km. Trong đó địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng của 22,9 km đi qua địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trên thực tế, số mặt bằng có thể thi công được chỉ khoảng 18km (khoảng 79%) do còn vướng công trình công cộng hoặc bị dân cản trở thi công. Hiện nay tiến độ thi công chưa đạt yêu cầu, khối lượng thực hiện mới đạt khoảng 42%, giải ngân đạt 21%. Nguyên nhân chậm tiến độ, theo nhà thầu là do vướng mặt bằng trong một thời gian dài và mức giá đội lên khoảng 1,5 lần so với giá đấu thầu.
 
Ngoài hai dự án trên, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cũng đi kiểm tra Dự án nâng cấp cải tạo QL3 tuyến tránh TP Thái Nguyên. Hiện nay, phần tuyến chính đã đưa vào sử dụng từ tháng 7/2008, hiện chỉ còn hạng mục đường Quang Trung và nút giao Thịnh Đán đang triển khai thi công.
 
Còn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, Bộ trưởng đã kiểm tra tiến độ thi công Dự án QL279. Tổng mức đầu tư của dự án lên đến hơn 1.143 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Đến nay, 9/14 gói thầu đã được phát lệnh khởi công. Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 6 gói thầu với chiều dài 36km. Tuy nhiên, cho đến nay, địa phương mới bàn giao được hơn 10km mặt bằng cho các đơn vị thi công. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn còn một số dự án giao thông lớn khác do Bộ GTVT làm chủ đầu tư như Dự án QL3 đoạn Bờ Đậu- cửa khẩu Tà Lùng. Dự án này triển khai tương đối thuận lợi do không vướng mặt bằng. Tuy nhiên, Dự án QL3 đoạn 10km qua thị xã Bắc Kạn, vẫn còn 1km không giải phóng được mặt bằng trong nhiều năm nay và hiện nhà thầu đã rút hết máy móc và nhân lực thi công khiến dự án “đóng băng” trong một thời gian dài.
 
Làm việc với hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng nêu rõ, thời gian qua hầu hết các dự án triển khai trên địa bàn hai tỉnh còn chậm. Nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ này có cả khách quan và chủ quan, trong đó đặc biệt là vướng mắc về GPMB, khó khăn về vốn và công tác chỉ đạo, điều hành chưa thật sự quyết liệt. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay đã có rất nhiều yếu tố thuận lợi, chính vì vậy, các ban QLDA, nhà thầu, địa phương tích cực phối hợp để giải quyết hết khó khăn đẩy nhanh tiến độ và triển khai dứt điểm các dự án.
 
Đối với Dự án nâng cấp QL37, Bộ trưởng chỉ đạo, hiện nay thời tiết rất thuận lợi, mặt bằng không còn vướng nhiều, vì vậy nhà thầu phải dồn lực thi công và đến hết tháng 6/2009 phải cơ bản hoàn thành phần qua địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đối với dự án QL3 mới Hà Nội- Thái Nguyên, Ban QLDA 2 nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đấu thầu để có thể khởi công trước tháng 6/2009. Đối với dự án QL3 cũ, Bộ trưởng đồng ý chủ trương cho phép nâng cấp, mở rộng và giao lại cho tỉnh Thái Nguyên lập dự án và làm chủ đầu tư, tuy nhiên chỉ ưu tiên làm trước ở những vị trí thị trấn, thị tứ để giải quyết xung đột và giảm TNGT.
 
Với các dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, Bộ trưởng yêu cầu các nhà thầu và đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ và cơ bản hoàn thành trong năm 2009. Đặc biệt với Dự án 10km QL3 qua thị xã Bắc Kạn, địa phương cần quyết liệt trong công tác GPMB để bàn giao nốt hơn 1km ách tắc cho nhà thầu quay trở lại thi công, đồng thời có cơ chế giải quyết và hỗ trợ trượt giá cho nhà thầu. Với dự án QL 279, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và các đơn vị thi công để có kế hoạch GPMB và bàn giao dứt điểm cho nhà thầu đẩy nhanh tiến độ trong những tháng tới.
 
Cũng trong các buổi làm việc, Bộ trưởng lưu ý hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn siết chặt công tác đảm bảo TTATGT. Với tỉnh Thái Nguyên, đây là một trong 7 tỉnh của cả nước không giảm được số người chết do TNGT trong năm 2008. Còn với Bắc Kạn, mặc dù TNGT trong năm 2008 đã giảm cả 3 mặt, nhưng riêng tháng 1/2009 đã xảy ra nhiều vụ TNGT và làm chết 8 người, tăng rất cao so với cùng kỳ năm trước. Chính vì vậy, các tỉnh phải rút kinh nghiệm công tác đảm bảo ATGT thời gian qua, đồng thời có những giải pháp hữu hiệu để kiềm chế TNGT trong những tháng tới.
GV

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)