Ford phát triển túi khí cho người đi bộ

Thứ tư, 22/03/2017 09:33 GMT+7

Ford vừa xin cấp bằng sáng chế về hệ thống túi khí bên ngoài xe để bảo vệ người đi bộ trong trường hợp xảy ra tai nạn.


 
Ảnh minh họa
 
Theo bằng sáng chế của Ford, các camera và cảm biến được gắn ở trước xe sẽ phát hiện khi phương tiện sắp va chạm với người đi bộ, sau đó triển khai nhiều “biện pháp ứng phó” để ngăn chặn những chấn thương nghiêm trọng có thể xảy ra. Khi đó, cản trước xe có khả năng phồng ra phía ngoài để giảm thiểu tác động khi xe đâm vào chân người đi bộ. Đồng thời, các túi khí cũng bung ra từ nắp capo để bảo vệ phần đầu của nạn nhân.
 
Ngoài ra, Ford còn phát triển cơ chế đặc biệt, giúp nắp capo bật lên nhờ các lò xo, hấp thụ một phần xung lực. Mui xe còn có khả năng mở rộng, che phủ phần dưới kính chắn gió trong trường hợp người đi bộ bị văng lên nắp xe.
 
Trong thời gian qua, các nhà sản xuất ngày càng chú trọng đến sự an toàn cho người đi bộ. Các chuyên gia về an toàn cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ công nghệ này, nhưng khuyến cáo tài xế không nên quá phụ thuộc vào hệ thống khi đang lái xe.
 
Ford không phải hãng xe đầu tiên đưa ra ý tưởng về túi khí bên ngoài. Volvo - hãng xe Thụy Điển đi đầu về các công nghệ an toàn từng phát minh hệ thống túi khí dành cho khách bộ hành. Hệ thống gồm 7 cảm biến có thể phát hiện những va chạm xảy ra dưới mui xe. Túi khí phía trước nắp capo sẽ bung ra nhờ cơ chế đẩy dưới mui xe, nắp capo cũng nâng lên khoảng 1cm. Toàn bộ quá trình này diễn ra chỉ trong vài phần trăm giây.
 

 

Nguồn: songmoi.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)