NASA phát triển máy bay siêu thanh đạt tốc độ 3.200 km/h

Thứ sáu, 06/04/2018 08:55 GMT+7

NASA phát triển máy bay siêu thanh đạt tốc độ 3.200 km/h

NASA vừa kí một bản hợp đồng trị giá 247,5 triệu USD với công ty hàng không Lockheed Martin để phát triển máy bay siêu thanh X-plane dự kiến ra mắt vào năm 2021.

Dự án X-plane đã được NASA ấp ủ hơn một thập kỉ qua và giờ là thời điểm thích hợp để bắt đầu tiến hành thực hiện.

Jaiwon Shin – thành viên ban lãnh đạo mảng hàng không của NASA, cho biết: "Tôi hết sức hào hứng khi được thiết kế chiếc X-plane. Chúng tôi có bề dày kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật của máy bay siêu thanh".

Hiện nay máy bay siêu thanh vẫn bị cấm sử dụng do âm thanh chúng phát ra quá lớn gây nên ô nhiễm tiếng ồn. Tuy nhiên, mục tiêu chính của dự án này là phát triển một thế hệ máy bay siêu thanh mới không quá ồn ào,đạt có thể phục vụ cho các chuyến bay thương mại trong tương lai gần.

Với thiết kế của các máy bay thông thường, khi đầu và đuôi máy bay mở rộng, các luồng sóng xung kích sẽ gặp nhau và tạo ra âm thanh siêu lớn. Do đó, máy bay X chỉ có duy nhất một bộ phận tạo ra sóng siêu âm. Thiết kế đặc biệt này có tác dụng ngăn các sóng xung kích gặp nhau, hạn chế gây tiếng ồn. Những cơn sóng sau khi được phát ra sẽ yếu đi, tách nhau ra khi chạm mặt đất và tạo ra âm thanh như những cú đấm nhẹ.

Một chiếc máy bay X sẽ có chiều dài thân trung bình gần 30m, cánh dài gần 9m và trọng tải cất cánh khi đủ nhiên liệu vào khoảng 15 tấn. Nó có thể bay ở độ cao 16km với tốc độ trung bình 1,504 km/h và tốc độ tối đa có thể đạt được là gần 3200km/h.

Phi công Jim Less của NASA, một trong số những phi công sẽ lái thử nghiệm chiếc máy bay này chia sẻ: "Quá tuyệt vời! Một chiếc máy bay siêu thanh với tốc độ siêu nhanh. Chúng tôi đang rất hào hứng với cơ hội hiếm có này".

Dự kiến việc lắp ráp sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2021 và máy bay sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2025.

Nguồn: vtv.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)