Đà Nẵng: Khai thác hiệu quả camera giám sát

Thứ năm, 02/08/2018 11:31 GMT+7

Việc lắp đặt camera giám sát giao thông trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả, góp phần giảm tai nạn giao thông (TNGT), bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Việc lắp đặt camera tại một số tuyến đường đã mang lại hiệu quả cao trong việc giám sát giao thông.
Trong ảnh: Camera giám sát nút giao thông Cách mạng Tháng Tám - 2 Tháng 9 và cầu Hòa Xuân.

8 tháng, phát hiện gần 9.000 trường hợp vi phạm

Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố cho biết, đến nay, trên địa bàn Đà Nẵng đã lắp đặt 28 vị trí giám sát camera giao thông, với 93 camera, trong đó có 6 camera giám sát tốc độ.

Theo quan sát của phóng viên tại một số tuyến giao thông trọng điểm có lắp đặt camera giám sát như đường Cách mạng Tháng Tám, Trường Sơn, Võ Chí Công, phương tiện ô tô, nhất là các loại xe ben chấp hành quy định giao thông tốt hơn.

Việc phóng nhanh, vượt ẩu như trước đây không còn xảy ra. Anh Nguyễn Văn T., tài xế xe ben của một doanh nghiệp ở địa bàn quận Cẩm Lệ cho biết: “Dạo này không thể chạy nhanh được vì có hệ thống camera giám sát tốc độ chuẩn xác và việc tuần tra thường xuyên của CSGT.

Trước đây, do áp lực chạy chuyến nên tôi đã chạy quá tốc độ cho phép 20km, bị camera giám sát ghi hình, sau đó CSGT mời lên nộp phạt. Tôi tá hỏa vì bị phạt đến 2,5 triệu đồng. Từ đó, tôi luôn đi đúng tốc độ quy định để vừa không mất tiền, vừa an toàn trên đường”.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn khá nhiều phương tiện, nhất là các phương tiện ô-tô con vi phạm tốc độ. Theo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an thành phố Đà Nẵng, tính từ ngày 15/12/2017 đến 30/7/2018, hệ thống giám sát camera giao thông trên toàn thành phố đã phát hiện 8.896 trường hợp vi phạm; trong đó, chạy quá tốc độ 8.065 trường hợp, tập trung chủ yếu ở các tuyến đường Trường Sơn, Cách mạng Tháng Tám, Võ Chí Công; còn lại là các lỗi vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, dừng đón trả khách không đúng nơi quy định ở các địa bàn trung tâm.

Hiện Phòng CSGT đã lập biên bản xử phạt gần 6.000 trường hợp, với số tiền hơn 7,5 tỷ đồng. Số còn lại lực lượng CSGT đã thông báo đến chủ các phương tiện. Trường hợp không đến giải quyết, lực lượng CSGT sẽ gửi thông báo đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới để không cho kiểm định khi chưa thực hiện nộp phạt.

Cần lắp đặt thêm camera tại các tuyến đường trọng điểm

Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho rằng, việc lắp đặt camera giám sát giao thông 24/24 giờ ở một số tuyến đường thời gian qua đã phát huy hiệu quả, kịp thời phát hiện hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện ô-tô một cách khách quan; người vi phạm cũng không thể chối cãi khi có đầy đủ bằng chứng.

“Có thể nhận thấy, có camera giám sát đã nâng cao ý thức của người tham giao thông, góp phần hạn chế TNGT tại một số tuyến phức tạp”, Đại tá Nguyễn Văn Chính cho hay.

Ông Chính cũng cho biết thêm, mặc dù mới đưa vào xử phạt vi phạm giao thông qua camera tại đường Tôn Đức Thắng (trước cổng Bến xe Trung tâm) đến nút giao thông Tôn Đức Thắng - Hoàng Văn Thái tròn 1 tháng, nhưng cũng đã phát huy hiệu quả với gần 50 trường hợp vi phạm dừng, đỗ đón khách trái quy định bị camera phát hiện.

Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn thành phố có hơn 1.000 tuyến đường giao thông, trong đó có nhiều tuyến trọng điểm, phức tạp cần sự hỗ trợ của công nghệ trong việc giám sát 24/24 giờ.

Theo Trung tá Phan Văn Thương, Phó phòng CSGT Công an thành phố, vẫn còn nhiều tuyến giao thông trọng điểm cần phải lắp đặt camera giám sát tốc độ, đặc biệt như các tuyến huyết mạch, hằng ngày lưu lượng ô-tô tải, container lưu thông nhiều như đường Ngũ Hành Sơn, Ngô Quyền, Yết Kiêu.

Bên cạnh đó, thành phố có nhiều tuyến đường du lịch như đường Trường Sa, Võ Nguyên Giáp, Bạch Đằng rất cần được lắp đặt camera. Các phương tiện du lịch khi vào thành phố đều đổ về những đường này, sau đó dừng trả khách hoặc lưu thông về Hội An.

Trong khi các tuyến đường trên không có dải phân cách, nhiều phương tiện thường phóng nhanh, vượt ẩu. Dù lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, đo tốc độ nhưng vẫn không thể thực hiện thường xuyên”, Trung tá Thương kiến nghị.

Riêng tuyến đường Bạch Đằng, nơi có lưu lượng phương tiện lưu thông khá đông và là tuyến đường “mặt tiền” của thành phố nhưng vẫn chưa có hệ thống camera giám sát giao thông. Nhiều người cho rằng, cần phải lắp đặt hệ thống camera để giám sát không chỉ tình hình giao thông mà vấn đề an ninh trật tự.

Trung tá Phan Văn Thương bày tỏ quan điểm: “Cá nhân tôi ủng hộ việc lắp đặt hệ thống giám sát camera giao thông ở đây. Thứ nhất là để giám sát, xử lý các phương tiện đi ngược chiều rất dễ gây tai nạn; thứ hai là xử lý các hành vi người điều khiển phương tiện không nhường đường cho người đi bộ qua đường. Khi có hệ thống camera giám sát giao thông, người dân sẽ chấp hành Luật Giao thông đường bộ tốt hơn”.

Nhờ hệ thống camera giám sát giao thông 24/24 giờ, lực lượng chức năng kiểm soát tốt hơn tình hình giao thông.

Ngoài ra, hiện tại, Ban ATGT thành phố đang nghiên cứu để tham mưu UBND thành phố lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông ở một số tuyến trọng điểm khác. Theo đó, trong năm 2018 sẽ lắp đặt hệ thống camera giám sát tuyến Tôn Đức Thắng và Nguyễn Lương Bằng để xử lý việc dừng, đón khách trái quy định của các ô-tô khách tuyến Đà Nẵng đến các tỉnh miền Trung.

Theo Phòng CSGT, Bộ Công an cũng có đề án lắp đặt hệ thống camera giám sát tốc độ dọc tuyến quốc lộ 1A, trong đó có địa bàn Đà Nẵng. Hiện Phòng CSGT, các ngành liên quan đã phối hợp với Cục CSGT tiến hành khảo sát các vị trí phù hợp để lắp đặt và lựa chọn công nghệ lắp đặt. “Cùng với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông ở các tuyến đường trọng điểm góp phần đáng kể trong việc bảo đảm trật tự ATGT. TNGT theo đó sẽ giảm sâu về số vụ, số người chết và bị thương”, Trung tá Phan Văn Thương khẳng định.

Nguồn: Báo Đà Nẵng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)