Hội KHKT Cầu đường Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội năm 2018

Thứ sáu, 11/01/2019 17:59 GMT+7

Chiều 11/1, tại Hà Nội, Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) Cầu đường Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội năm 2018.

Tham dự có đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Nội Vụ, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ GTVT cùng đông đảo các hội thành viên và hội viên Hội KHKT Cầu đường Việt Nam.

Báo cáo kết quả hoạt động năm 2018, Tổng Thư ký Hội KHKT Cầu đường Việt Nam Đoàn Văn Bửu cho biết Hội đã thực hiện tốt, có hiệu quả nội dung công tác năm 2018, đáp ứng được yêu cầu của hội thành viên và hội viên. 

Tổng Thư ký Hội Đoàn Văn Bửu trình bày báo cáo

Ban Thường vụ và Thường trực TW Hội đã tập trung chỉ đạo, kiện toàn tổ chức Hội, thành lập đoàn công tác đi làm việc và kiểm tra các hội thành viên hoạt động yếu, không rõ nét. Sau kiểm tra có kết luận, đề xuất Ban thường vụ xử lý kịp thời những hội thành viên yếu kém, có biện pháp kiện toàn tổ chức, bổ sung người lãnh đạo, đưa hoạt động của Hội vào nề nếp hơn.

Trong hoạt động tư vấn phản biện, Ban KHCN, Hội đồng Khoa học duy trì thường xuyên hoạt động KHCN, tham gia các hoạt động chuyên môn của Bộ GTVT; đã tham gia 19 ý kiến vào tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đề tài, đề án khoa học khi được Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam xin ý kiến… 

Trong năm 2018, Hội đã duy trì và phát triển tốt công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế với các tổ chức và đối tác truyền thống; tổ chức đón và trao đổi kinh nghiệm hoạt động với một số đoàn đại biểu quốc tế. Trung ương Hội đã phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Đường bộ Toàn cầu (PIARC), Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo quốc tế tại Hà Nội. 

Quý IV/2018, Ban Đào tạo và Trung tâm Đào tạo Nâng cao Cầu đường đã tổ chức thi thành công và cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng đợt 1 cho 10 hội viên có nguyện vọng. Tiểu ban Công nghệ Thông tin (IT) phối hợp với Công ty TNHH KSTK Thế Hệ (HVTT) tổ chức 2 buổi toạ đàm tại Sở GTVT Hải Phòng và Quảng Ninh chuyên đề: Nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo 4.0 trong ngành GTVT.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội KHKT Cầu đường VN cũng gặp phải nhiều tồn tại, khó khăn trong quá trình hoạt động như: Tình trạng thiếu cán bộ chủ chốt không thay thế kịp thời, hoạt động của uỷ viên BCH còn chưa đều, vai trò cá nhân phụ trách hội thành viên chưa nổi bật; đội ngũ cán bộ Hội đa số tuổi cao, đi lại khó khăn trong khi địa bàn hoạt động của Hội lại rộng khắp cả nước...

Tổng Thư ký Hội Đoàn Văn Bửu cho biết, căn cứ định hướng nâng cao năng lực hoạt động của Hội ngành toàn quốc do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chỉ đạo, căn cứ nhiệm vụ trọng tâm công tác của Bộ GTVT trong năm 2019, Hội KHKT Cầu đường Việt Nam xác định 07 nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể: Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng và phát triển Hội; thường xuyên chỉ đạo và rà soát, kiểm tra các hội thành viên; tuyên truyền, vận động thành lập hội theo phương châm: “Chậm, chắc, chất lượng, hoạt động hiệu quả”; đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động Hội, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa TW Hội và hội thành viên. 

Đồng thời, Hội tiếp tục bám sát các hoạt động về KHCN của Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tham gia góp ý, trả lời kịp thời các ý kiến khi được mời tư vấn, phản biện các vấn đề. Tổ chức rút kinh nghiệm công tác thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cầu đường cho hội viên để tiếp tục triển khai các đợt tiếp theo trong năm 2019 đáp ứng nhu cầu của hội thành viên…

Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam Ngô Thịnh Đức phát biểu tại Hội nghị

Trong khuôn khổ hội nghị, các hội thành viên đã có tham luận đóng góp ý kiến vào báo cáo tổng kết, đồng thời cũng đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội KHKT Cầu đường Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam Ngô Thịnh Đức cho biết TW Hội sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của các hội thành viên, tiếp tục bổ sung vào báo cáo tổng kết của Hội. Trong năm 2019, ngoài các nhiệm vụ trọng tâm đã nêu trong báo cáo, Chủ tịch Hội đề nghị các hội thành viên tiếp tuc nâng cao năng lực tổ chức, thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị. Hội cũng tập trung vào nhiệm vụ tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế, công tác đào tạo cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cầu đường tại các khu vực trong cả nước, đáp ứng được nhu cầu của các hội thành viên./.

KC
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)