Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về ứng dụng cơ sở dữ liệu lớn trên điện thoại di động (Mobile Big Data) trong công tác quy hoạch giao thông

Thứ tư, 16/01/2019 15:42 GMT+7

Sáng 16/1, tại Hà Nội, Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) tổ chức Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về ứng dụng cơ sở dữ liệu lớn trên điện thoại di động(Mobile Big Data) trong công tác quy hoạch giao thông.
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông tham dự và phát biểu Khai mạc Hội thảo.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, tại Việt Nam, khái niệm cơ sở dữ liệu lớn (Big Data) không còn quá mới. Chính phủ Việt Nam đã và đang xây dựng Bộ cơ sở dữ liệu lớn để phát triển chính quyền điện tử, thành phố thông minh, phân tích và quản lý giao thông. Nhiều hội thảo, nghiên cứu về Big Data, chính quyền điện tử, thành phố thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin trong thời đại 4.0 đã được tổ chức trong thời gian qua và được ứng dụng trong thực tế.

Trong lĩnh vực GTVT, công nghệ Big Data và các công nghệ tiên tiến khác đã được áp dụng nhằm nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tận dụng lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như: Ứng dụng Big Data trong triển khai xây dựng các hệ thống cơ sở dữ liệu: Hệ thống giám sát hành trình, Hệ thống “Quản lý giao thông thông minh trên nền bản đồ số”; Xử lý dữ liệu tàu bay; Hệ thống nhận dạng và truy tìm tầm xa hàng hải (LRIT), Hệ thống kiểm soát lưu thông trên biển (VTS)…

Hội thảo có ý nghĩa và là cơ hội mới để các nhà khoa học, các chuyên gia,
các nhà hoạch định chính sách từ Nhật Bản và ASEAN trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm

“Ngành GTVT Việt Nam với sự quan tâm, chỉ đạo và tập trung đầu tư của Chính phủ cùng với sư hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đã có những bước phát triển rõ rệt cả về hạ tầng và vận tải. Những con số này không chỉ là thành quả cho sự phát triển của ngành GTVT Việt Nam mà còn đặt ra những áp lực đòi hỏi các nhà quản lý phải xây dựng những chiến lược về quản lý và quy hoạch hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông cũng như tổ chức, điều hành giao thông trong thời gian tới”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết và nhấn mạnh thêm Hội thảo ngày hôm nay có ý nghĩa và là cơ hội mới để các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách từ Nhật Bản và ASEAN trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, bài học trong xây dựng các chính sách, cơ chế cũng như đề xuất áp dụng công nghệ tiên tiến nhằm giúp các nước ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng tiến tới đạt được mục tiêu phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng GTVT đồng bộ, hiện đại trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.

Bà Akiko Yoshida cho biết việc ứng dụng MBD là một trong nhiều hoạt động thuộc chương trình hỗ trợ
của Bộ MLIT dành cho các nước ASEAN trong hoạch định chính sách, quản lý, phát triển GTVT

Còn bà Akiko Yoshida, Trợ lý cao cấp Thứ trưởng Bộ MLIT cho biết, việc ứng dụng cơ sở dữ liệu lớn trên điện thoại di động là một trong nhiều hoạt động thuộc chương trình hỗ trợ của Bộ MLIT dành cho các nước ASEAN trong hoạch định chính sách, quản lý, phát triển GTVT. Đã có 24 dự án được triển khai trong khuôn khổ chương trình đối tác này, trong đó có một số dự án đã thành công.

“Nhân rộng ứng dụng Mobile big data chắc chắn sẽ mở ra cơ hội mới trong đánh giá nhu cầu thực tiễn, cũng như dự báo nhu cầu trong tương lai, yếu tố quan trọng để xây dựng quy hoạch GTVT”, bà Akiko Yoshida nói.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe và thảo luận về các vấn đề về ứng dụng cơ sở dữ liệu lớn trên điện thoại di động do các diễn giả, nhà khoa học Nhật Bản và Việt Nam trình bày như: “Sử dụng phân tích cơ sở dữ liệu lớn trên điện thoại di động trong xây dựng chính sách giao thông ở châu Á”; “Quản lý giao thông ở các đô thị nơi xe máy chiếm ưu thế ở Việt Nam”, “Sử dụng phân tích cơ sở dữ liệu lớn trên điện thoại di động trong lĩnh vực GTVT của Nhật Bản”, “Tiềm năng ứng dụng phân tích cơ sở dữ liệu lớn trong ngành GTVT của Việt Nam”…

Các đại biểu đều cho rằng, công nghệ thu thập, xử lý cơ sở dữ liệu lớn trên điện thoại di động mở ra cơ hội mới cho các nước trong công tác quản lý, quy hoạch giao thông. Từ thông tin trên điện thoại di động sẽ xác định được dòng di chuyển giữa các khu vực trong các khung giờ, đặc biệt là tại các đô thị; phân tích, dự báo được nhu cầu sử dụng đối với mỗi loại phương tiện… để đưa ra các chính sách quản lý, quy hoạch về hạ tầng, phương tiện. Từ đó có các giải pháp hiệu quả để giải quyết nạn ùn tắc, TNGT và ô nhiễm môi trường…

Ông Edwin Erief, Ban thư ký ASEAN nhấn mạnh: công nghệ Mobile Big Data

sẽ giúp ích hữu hiệu cho quản lý, quy hoạch GTVT

Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông Edwin Erief, Ban thư ký ASEAN nhấn mạnh, công nghệ Mobile Big Data sẽ là công cụ hữu hiệu, giúp ích cho các nước thành viên ASEAN trong quản lý, quy hoạch GTVT. Tuy nhiên, các nước cũng sẽ phải vượt qua một số thách thức lớn: vấn đề bảo mật thông tin cá nhân chủ thuê bao điện thoại di động; nguồn lực để chi trả cho việc thu thập thông tin dữ liệu từ điện thoại di động (cho các nhà mạng, các nhà cung cấp dịch vụ); chính sách quốc gia cho việc ứng dụng này.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

H.N
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)