Bộ GTVT và Hội KHKT Cầu đường VN tiếp tục tăng cường công tác phối hợp

Thứ hai, 01/04/2019 20:58 GMT+7

Chiều 1/4, tại Hà Nội, Bộ GTVT và Hội KHKT Cầu đường VN đã ký kết Quy chế phối hợp công tác. Quy chế phối hợp mới lần này thay thế Quy chế số 32/2013 giữa Bộ GTVT và Hội KHKT Cầu đường VN đã ký năm 2013.

Dự lễ ký kết có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT Lê Ngọc Hoàn (Chủ tịch danh dự Hội), nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức (Chủ tịch Hội), nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Trương Tấn Viên; đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan của Bộ GTVT, Lãnh đạo Hội KHKT Cầu đường VN…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường VN Ngô Thịnh Đức ký quy chế phối hợp  

Báo cáo về kết quả 5 năm qua giữa Hội KHKT Cầu đường VN và Bộ GTVT, ông Trần Quang Hà - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN cho biết, trong 5 năm qua, Hội đã phối hợp với các cơ quan của Bộ tham gia ý kiến nhiều dự án trọng điểm của Bộ như tham gia tổ rà soát các dự án cầu trên hệ thống quốc lộ, đến nay đã rà soát trên 170 cầu yếu được thiết kế xây dựng mới. Đồng thời, tham gia tổ rà soát thiết kế mở rộng QL1 và QL14 do Bộ thành lập và chỉ đạo.

Hội KHKT Cầu đường VN đã tham gia với Bộ GTVT về khắc phục hiện tượng vệt hằn lún bánh xe; tư vấn phản biện về Tiểu dự án xử lý trượt đất tại km 83 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; khuyến cáo về chất lượng từ khâu thiết kế Dự án nâng cấp tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ; các vấn đề tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng nhựa đường, thiết kế bê tông nhựa nóng, thiết kế kết cấu áo đường mềm, cũng như đang tham gia cùng với các cơ quan của Bộ về vị trí cầu đường sắt vượt sông Hồng.

Nội dung phối hợp trong thời gian tới: các chuyên gia của Hội sẽ tham gia một số Hội đồng tuyển chọn cơ quan chủ trì đề tài, hội đồng nghiệm thu đề tài KHCN, tham gia phục vụ công tác thẩm định thiết kế cũng như tham gia kiểm tra công tác nghiệm thu dự án. Bộ GTVT sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Hội KHKT Cầu đường VN tiếp cận và tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện một số các dự án quan trọng đòi hỏi trình độ KHCN cao.

Đồng thời, Bộ GTVT sẽ Bộ GTVT ủng hộ Hội mở rộng các mối liên hệ và thiết lập các quan hệ hợp tác quốc tế với các doanh nghiệp, các công ty tư vấn và các trường đại học trên thế giới để trao đổi, phổ biến và xây dựng các đề án ứng dụng hoặc chuyển giao công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng cầu đường bộ tại Việt Nam. 

Trong 5 năm qua, Hội KHKT Cầu đường VN đã phối hợp với

các cơ quan của Bộ GTVT tham gia ý kiến nhiều dự án trọng điểm của Bộ.

Đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của Hội KHKT Cầu Đường VN đối với sự phát triển ngành GTVT, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, trong những giai đoạn khó khăn, Bộ GTVT luôn nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ to lớn của Hội KHKT Cầu Đường VN, cùng tháo gỡ những vấn đề về cơ chế chính sách, nhất là những khó về kỹ thuật, những sự cố liên quan đến dự án lớn như đường cao tốc, công trình cầu. Qua đó đã thể hiện được vai trò, kinh nghiệm, bản lĩnh của cán bộ Hội, giúp cho Bộ GTVT giải quyết tốt những vướng mắc những công trình, dự án cụ thể, tạo niềm tin cho ngành GTVT, nhất là đối với đội ngũ cán bộ trẻ.

Dẫn chứng cụ thể về hỗ trợ Hội KHKT Cầu Đường VN trong sửa chữa hư hỏng cầu Vàm Cống thời gian qua, Bộ trưởng cho rằng, cùng với hỗ trợ của Hội, Bộ GTVT cùng đối tác đã thành công trong sửa chữa công trình phức tạp về mặt kỹ thuật, đúng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt. Hay như sự cố tại các cầu tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành cũng có những giải pháp tốt để sửa chữa ddamr bảo chất lượng.

Trong xây dựng chủ trương, chính sách, các văn bản quy phạm pháp luật, Bộ trưởng cho rằng, khi có sự tham gia góp ý của Hội giúp những chính sách đi vào thực tiễn, tạo điều kiện cho Bộ GTVT quản lý ngành tốt hơn.

Trong vấn đề quy hoạch ngành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể mong muốn Hội KHKT Cầu đường VN có phối hợp, đóng góp định hướng trong quy hoạch giao thông để phát triển bền vững ngành. Trong đó, nhất là quy hoạch giao thông các vùng như đồng bằng Bắc Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long hay khu vực miền Trung để phát triển hài hòa các loại hình vận tải, tránh tập trung vào đường bộ như hiện nay. Qua đó, phát huy được các loại hình vận tải, đặc biệt là kết nối tốt các loại hình giúp giảm chi phí vận tải, giảm chi phí logistics cho Việt Nam.

“Bộ GTVT mong muốn phát triển hài hòa các phương thức vận tải, nếu hình thành được quy hoạch tốt sẽ xây dựng được kế hoạch cho 5 - 10 năm tới, làm sao thu hẹp khoảng cách giữa các loại hình vận tải, phát huy được vận tải giá rẻ, đồng thời khai thác hết tiềm năng của các cảng biển lớn, sân bay quốc tế”, Bộ trưởng nói.

Lãnh đạo Bộ GTVT chụp ảnh cùng các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ và Hội KHKT Cầu đường VN.

Trong hợp tác quốc tế, Bộ trưởng cho rằng có thắng lợi hay không là phải tiếp nhận ứng dụng được các thành tựu khoa học công nghệ từ các nước phát triển. Thời gian qua đây cũng là thành tích nổi bật của ngành GTVT, có nhiều công trình hiện đại phần lớn đã ứng dụng hành công những tiến bộ của khoa học công nghệ mới, trong đó có sự đóng góp của Hội KHKT Cầu đường VN. “Bộ GTVT đang xây dựng đề án phát triển ngành GTVT trong cách mạng công nghệ 4.0, từng lĩnh vực sẽ tự động hóa, chuyên môn hóa. Bộ GTVT mong muốn có sự đóng góp của Hội để xây dựng đề án có hiệu quả, ứng dụng tốt khoa học công nghệ cho sự phát triển ngành”, Bộ trưởng nói.

“Bộ GTVT sẽ luôn đồng hành cùng hội trong những vấn đề quan trọng về kỹ thuật để phát huy kinh nghiệm, trí tuệ của Hội góp phần công tác quản lý nhà nước của Bộ được tốt hơn”, Bộ trưởng khẳng định.

Ông Ngô Thịnh Đức, Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường VN cho biết, đến nay đã 33 năm Hội đồng hành cùng Bộ GTVT, các hoạt động của Hội gắn bó chặt chẽ với các hoạt động của Bộ GTVT bằng việc phổ biến những tiến bộ của khoa học công nghệ, tham gia vào các công trình trọng điểm, công trình lớn của ngành.

“Đến nay đã có gần 100 tổ chức hội với trên 10 nghìn hội viên ở 49 tỉnh thành, phố, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào các nhà khoa học, tổ chức Hội cũng sẽ đồng hành, chia sẻ với ngành GTVT. Việc ký kết lần này đánh dấu chặng đường mới sự phối hợp giữa Bộ GTVT và Hội KHKT Cầu đường VN”, ông Chủ tịch Ngô Thịnh Đức nói.

Xuân Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)