Viện KH&CN GTVT tổ chức Hội nghị KHCN “Hướng tới phát triển bền vững”

Thứ bẩy, 05/10/2019 10:23 GMT+7

Nhân kỷ niệm 63 năm thành lập Viện Khoa học và Công nghệ GTVT (04/10/1956 - 04/10/2019), Viện Khoa học và Công nghệ GTVT vừa tổ chức Hội nghị KHCN thường niên năm 2019.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang - Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện KH&CN GTVT đã thay mặt cán bộ công nhân viên đang công tác tại Viện, gửi lời cám ơn tới Lãnh đạo Bộ GTVT, các cơ quan quản lý Nhà nước, các Chủ đầu tư, các Sở GTVT, các Cơ quan nghiên cứu, các Trường đại học, các nhà tài trợ, các cơ quan báo chí đưa tin cho Hội nghị và các đối tác khác… đã ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chung của Viện và tài trợ cho Hội nghị. Qua đây cũng xin trân trọng cảm ơn các đơn vị, các tác giả, Ban biên tập, các cán bộ khoa học… trong và ngoài Viện đã tham gia tích cực và có những đóng góp quý báu, góp phần vào sự thành công của Hội nghị.

Năm 2019, Bộ GTVT xác định là năm “tăng tốc” phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Với phương châm hành động “Siết chặt kỷ cương, chung tay xây dựng bộ máy liêm chính, hành động, hiệu quả”, trong đó nhiệm vụ khoa học công nghệ tập chung xây dựng và triển khai hiệu quả kế hoạch tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành GTVT; tích cực đẩy mạnh ứng dụng KHCN, các công nghệ mới, vật liệu mới trong công tác xây dựng, bảo trì, khai thác, vận hành các công trình giao thông. Năm 2019, Viện được giao và triển khai 01 Đề tài cấp Quốc gia, 19 nhiệm vụ KHCN cấp Bộ (09 đề tài và 10 TC) và 08 nhiệm vụ TXTCN. Trong đó nhiều đề tài và tiêu chuẩn có ý nghĩa khoa học rõ rệt, đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng các công trình GTVT.

Toàn cảnh Hội nghị

Từ cuối năm 2018 đến nay, Viện biên soạn và được công bố 07 TCVN, 01 TCCS và 05 qui định kỹ thuật; đang làm thủ tục để ban hành 01 TCCS; đã chủ trì xây dựng và hoàn thành thủ tục chuyển 10 hồ sơ sang Bộ KHCN đề nghị thẩm định công bố TCVN.

Cùng với công tác nghiên cứu, Viện cũng đã thành công trong việc đưa vào ứng dụng phục vụ sản xuất của ngành GTVT các loại vật liệu mới, công nghệ mới trong xây dựng, quản lý bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng GTVT. Viện đã chủ động và tích cực tham gia và thực hiện những nhiệm vụ đột xuất của ngành nhằm góp phần giải quyết những vấn đề khó phức tạp về mặt kỹ thuật do thực tế sản xuất đặt ra trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, cảng biển và sân bay.

Để tổng kết các kết quả nghiên cứu và ứng dụng KHCN nổi bật của Viện thực hiện trong năm 2019, hôm nay Viện Khoa học và Công nghệ GTVT tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ năm 2019 với chủ đề “Hướng tới phát triển bền vững” đúng vào dịp thành lập Viện (04/10/1956 –04/10/2019). Đây là một trong những sự kiện quan trọng chào mừng 63 năm ngày thành lập Viện nhằm giới thiệu, tổng kết, đánh giá các kết quả nghiên cứu và ứng dụng KHCN nổi bật của Viện thực hiện trong năm 2019 phục vụ yêu cầu của ngành GTVT.

Kết quả nghiên cứu KH&CN chủ yếu của Viện được công bố trong 37 báo cáo khoa học thuộc các lĩnh vực đường bộ, sân bay, cầu, hầm, cảng đường thủy, cơ khí, tự động hóa, vật liệu xây dựng, bảo vệ công trình và môi trường… Các kết quả nghiên cứu này gắn liền với các nhiệm vụ được Bộ Giao thông vận tải giao, thông qua các nhiệm vụ thường xuyên, các đề tài nghiên cứu, biên soạn các tiêu chuẩn, qui chuẩn kỹ thuật, thực hiện các dịch vụ tư vấn thiết kế, thẩm tra, tư vấn giám sát, thí nghiệm, kiểm định chất lượng nhiều dự án xây dựng công trình giao thông trong phạm vi cả nước. Qua những hoạt động này, Viện tiếp tục khẳng định vị thế là cơ quan tham mưu cho Bộ Giao thông Vận tải về KH&CN, đáp ứng những yêu cầu bức thiết của thực tiễn góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động của ngành GTVT.

P.V

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)