Thứ trưởng Nguyễn Nhật làm việc với Nghệ An về thực hiện công tác GPMB Dự án cao tốc Bắc – Nam

Thứ hai, 22/02/2021 07:44 GMT+7

UBND tỉnh Nghệ An vừa có buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Nhật làm Trưởng đoàn về tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.

Làm việc với đoàn công tác về phía tỉnh có đồng chí Lê Hồng Vinh – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo các địa phương (Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc).

Quang cảnh buổi làm việc

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài khoảng 87,84km thuộc 2 Tiểu dự án đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Tiểu dự án đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, đi qua thị xã Hoàng Mai và các huyện: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu, phương án bồi thường được phê duyệt là 1.037,35 tỷ đồng, đã giải ngân được 942,53 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện nay, đã GPMB được khoảng 39,28/43,47km, đạt 90,36%. Hiện còn 0,8 km đất nông nghiệp; 0,95km đất vườn, đất ở chưa giải phóng.

Nguyên nhân được lãnh đạo các địa phương cho biết do chưa giải quyết được là vì tài sản xây dựng trái phép không được bồi thường, đang tranh chấp giữa đất 5% của UBND xã và đất của hộ dân. Đối với 0,95km đất vườn, đất ở phương án bồi thường đã được phê duyệt nhưng các hộ dân chưa nhận tiền cho rằng giá đất thấp, yêu cầu đất đổi đất.

Công tác tái định cư được tập trung triển khai, hiện 9/9 vị trí đã được triển khai xây dựng (Hoàng Mai 2 vị trí; Quỳnh Lưu 3 vị trí; Yên Thành 1 vị trí; Diễn Châu 3 vị trí). 4/9 điểm tái định cư đã xây dựng hoàn thành, đủ điều kiện bốc thăm nhưng mới bốc được 1/9 khu. 5 khu còn lại thi công đang còn chậm (Hoàng Mai 2 vị trí; Diễn Châu 3 vị trí).

Bên cạnh đó, công tác di dời các công trình kỹ thuật, nhất là đường điện cao thế gặp rất nhiều khó khăn, chậm tiến độ. Công tác di dời mồ mả cũng đang chậm tiến độ.

Về vật liệu đất, đá và cát, một số đoạn tận dụng đất đào để san lấp nay còn thiếu gần 7 triệu khối đất và 400 nghìn khối đá dăm để thực hiện dự án đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu; cát cơ bản đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên, hiện nay các mỏ vật liệu đang trong thực hiện quy hoạch. Sở TN&MT đang tham mưu cho UBND tỉnh bổ sung quy hoạch khoáng sản và phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 48 điểm mỏ, trong đó có 30 mỏ phục vụ cho dự án cao tốc Bắc – Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng mặc dù đã giải phóng mặt bằng được trên 90%, tuy nhiên phần còn lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Cùng với đó, việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật liên quan đến nhiều đơn vị nên cũng chưa triển khai thực hiện theo đúng tiến độ.

Về vật liệu xây dựng, hiện Nghệ An đã cấp phép khai thác cho 12 mỏ đất san lấp, hiện đang bổ sung quy hoạch khoáng sản và tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 48 điểm mỏ.

Việc rà soát lại hồ sơ thiết kế kỹ thuật so với hiện trường đang chỉ đạo các địa phương thực hiện để điều chỉnh và hoàn thiện sớm để Bộ GTVT phê duyệt.  

Tiến độ thực hiện công tác GPMB chậm so với kế hoạch được giao tại các cuộc họp trước, một phần do Đại hội Đảng các cấp, và tổ chức Tết, tới đây là chuẩn bị cho cuộc bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Do đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các địa phương cần phải tập trung thực hiện một cách quyết liệt để giải phóng xong mặt bằng bàn giao cho nhà thầu thi công dự án. Khó khăn nhất trong di dời các công trình kỹ thuật là đường điện cao thế cần phải thống nhất với các địa phương để thống nhất lịch trình cắt điện. Việc tái định cư mồ mả cần lựa chọn địa điểm và thời điểm thực hiện.  

Về phía Ban quản lý dự án 6, tỉnh đề nghị sớm khôi phục lại cọc GPMB trên tuyến các địa phương, tiếp nhận và quản lý phạm vi đã thực hiện xong công tác bồi thường GPMB để triển khai thi công dự án, tránh trường hợp tái lấn chiếm.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá cao sự vào cuộc chỉ đạo rất quyết liệt của tỉnh nhất là của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng như lãnh đạo các địa phương, các sở, ngành, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết đến nay cơ bản các chủ trương, chính sách thực hiện GPMB dự án đường cao tốc đoạn qua Nghệ An đã xong. Tới đây sẽ triển khai phê duyệt thiết kế kỹ thuật đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu, do đó đề nghị các địa phương khẩn trương tiến hành rà soát lại để có hồ sơ thiết kế kỹ thuật chuẩn chỉnh để Bộ GTVT phê duyệt.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết thêm, Quốc hội và Chính phủ rất khắt khe trong việc kiểm soát tiến độ thực hiện dự án và giao cuối năm 2022 phải hoàn thành dự án đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An; không cho phép gia hạn vì sẽ dẫn đến việc điều chỉnh giá vật liệu, tổng mức đầu tư dự án, làm thất thu ngân sách của nhà nước.

Về mỏ vật liệu xây dựng đề nghị Tỉnh đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch và tiến hành đấu giá quyền khai thác khoáng sản để cung cấp vật liệu thực hiện dự án. Sở Xây dựng sớm công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh để giúp nhà thầu tính toán giá sát với thực tế.

Về GPMB, phần còn vướng mắc cần tập trung phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan để hoàn thành. Trong đó, đối với việc di dời mồ mả, số lượng phải di dời còn quá lớn, do đó cần phải quan tâm đến đất tái định cư nghĩa trang và tăng cường tuyên truyền vận động người dân thực hiện.

Nguồn: Cổng TTĐT Nghệ An

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)