Trưởng Đại học Hàng hải cần tiếp tục đổi mới mãnh mẽ hơn nữa, thu hút nguồn đầu tư

Thứ hai, 25/10/2021 08:52 GMT+7

Sáng ngày 21/10, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022.
Tham dự Lễ Khai giảng có ông Nguyễn Xuân Sang - Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ GTVT; ông Đỗ Nga Việt - Ủy viên Ban Cán sự đảng, Chủ tịch Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam; ông Lê Khắc Nam - Thành ủy viên, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP. Hải Phòng và các đồng chí lãnh đạo đại diện các Cục, Vụ, Viện, các đơn vị trong ngành giao thông vận tải, các đồng chí lãnh đạo đại diện các Sở, Ban, Ngành của thành phố Hải Phòng, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hải Phòng, các đồng chí lãnh đạo các tập đoàn, công ty trong nước và quốc tế, các đối tác truyền thống của Nhà trường trong nhiều năm qua.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang phát biểu chúc mừng thành công của thầy và trò Nhà trường

trong năm học qua đồng thời giao nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Trong diễn văn khai giảng năm học mới 2021-2022, PGS.TS Phạm Xuân Dương - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Năm học 2020-2021 vừa qua có ý nghĩa rất quan trọng bởi đây là năm đầu tiên Nhà trường triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường khóa XXVII; là năm học thứ 2 Nhà trường phải tự chủ kinh phí hỗ trợ chi thường xuyên; đã triển khai có hiệu quả Quy chế tổ chức hoạt động của Trường phù hợp với quy định của Luật bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Năm học 2020-2021 cũng là năm toàn Đảng, toàn dân dành nhiều quan tâm đến quá trình đổi mới toàn diện nền giáo dục và đào tạo nước nhà. Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn thế giới trong đó có Việt Nam đang phải gánh chịu hậu quả do đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp.

Năm 2021 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo của Nhà trường theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Trong đó, 04 chương trình đào tạo đã được cấp Chứng nhận kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia, bao gồm: Điện tự động công nghiệp, Kỹ thuật Môi trường, Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh và 04 chương trình đã vượt qua quá trình kiểm định của Cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Mạng lưới các Trường Đại học Đông Nam Á (AUN-QA) và được đánh giá rất cao ở tất cả các tiêu chí và sẽ cấp chứng nhận trong tháng 11/2021, bao gồm: Điều khiển tàu biển, Khai thác Máy tàu biển, Kinh tế hàng hải và toàn cầu hoá, Kinh doanh quốc tế và Logistics.

PGS.TS Phạm Xuân Dương – Phó Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường

đọc diễn văn khai giảng năm học 2021-2022

Chất lượng đào tạo của Nhà trường được nâng cao còn thể hiện thông qua việc các đội tuyển Olympic quốc gia; các nhà khoa học của Trường đã thực hiện 114 đề tài nghiên cứu cấp trường, 37 đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp bộ, cấp thành phố và tương đương. Nhiều bài báo đã được đăng trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành có uy tín, trong đó 68 bài được đăng trên các tạp chí thuộc danh mục ISI/Scopus.

Ngoài ra, có 01 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, 02 nhà giáo được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua ngành giao thông vận tải; 29 cá nhân được tặng Bằng khen cấp Bộ và Thành phố; 04 cá nhân được Tổng LĐLĐ tặng bằng Lao động sáng tạo và 01 cá nhân được công nhận Gương mặt tiêu biểu năm 2020 của TP. Hải Phòng; 04 nhà giáo được công nhận đạt chuẩn chức danh PGS năm 2020.

Bước vào năm học 2021-2022, là năm thứ 3 triển khai Nghị quyết 36/NQ-TW về “Phát triển bền vững Kinh tế biển VN đến 2030, tầm nhìn 2045” và Nghị quyết 45/NQ-TW về “Phát triển thành phố Hải Phòng đến 2030, tầm nhìn đến 2045”. 

Với bài học và kinh nghiệm đã rút ra từ thực tiễn, toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phải thực sự đoàn kết, dũng cảm đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và có đủ bản lĩnh vượt qua thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang yêu cầu Nhà trường cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, hoàn thiện nhanh cơ chế tự chủ, gắn kết hiệu quả hơn nữa với doanh nghiệp, chủ động tranh thủ và thu hút nguồn đầu tư cho cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và học tập.

Đồng thời, Nhà trường cũng cần nghiên cứu các giải pháp cân đối và nâng cao chất lượng tuyển sinh, đặc biệt đối với các ngành đào tạo cung cấp nguồn nhân lực phục vụ Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của đất nước cũng như ngành Giao thông vận tải. Bộ Giao thông vận tải với vai trò cơ quan chủ quản sẽ tiếp tục đồng hành, dành sự quan tâm, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để Nhà trường tiếp tục thực hiện vững chắc các giải pháp chiến lược phát triển trong thời gian tới.

DT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)