Xe tự hành thông minh ra mắt trên đường công cộng tại Bình Dương

Thứ sáu, 07/10/2022 09:06 GMT+7

Mới đây, tại thành phố mới Bình Dương (thành phố Thủ Dầu Một), Công ty TNHH Becamex Tokyu đã tổ chức lễ ra mắt xe tự hành và triển khai thử nghiệm phương tiện xe không người lái trên tuyến đường công cộng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt xe tự hành

Dự án này nằm trong khuôn khổ chương trình “Khảo sát thực tế phát triển đô thị kiểu TOD sử dụng công nghệ thông minh ở Đông Nam Á” của Cục Phát triển đô thị thuộc Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản.

Dự án được liên doanh giữa Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) và Tổng Công ty Becamex IDC là Công ty TNHH Becamex Tokyu phối hợp cùng Phenikaa-X, Nippon Koei Việt Nam thực hiện.


Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và các đại biểu trải nghiệm trên xe tự hành

Tại buổi lễ, các đơn vị chính thức đưa vào hoạt động xe tự hành trên tuyến đường công cộng thử nghiệm nối liền Tòa nhà Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương và khu thương mại Hikari với lộ trình 750m và đây cũng là tuyến đường xe tự vận hành công cộng đầu tiên tại Việt Nam.

Trên đường công cộng, các đơn vị tiến hành kiểm tra mức độ an toàn khi lái xe trong môi trường công cộng với xe máy và xe buýt tuyến cố định; tại khu thương mại Hikari tiến hành kiểm tra tính an toàn và khả năng đáp ứng trong không gian công cộng với người đi bộ và xe cộ.


Xe tự hành đang di chuyển từ khu thương mại Hikari sang Tòa nhà Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương

Chia sẻ về dự án, ông Oh Dong Kun, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Becamex Tokyu cho rằng, việc thử nghiệm xe tự hành không người lái trên tuyến đường nối từ Tòa nhà Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương với khu thương mại Hikari sẽ giúp đơn vị tổ chức thực hiện các công tác xác minh độ an toàn và khả năng xử lý của xe; đồng thời, thực hiện khảo sát đối với hành khách sử dụng và tham gia trải nghiệm xe. Từ dữ liệu thu được, các đơn vị sẽ phân tích dữ liệu và nghiên cứu các biện pháp thúc đẩy phát triển đô thị bằng các giải pháp thông minh.


Nhiều bạn trẻ thích thú trải nghiệm xe tự hành

Dự và phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho rằng, dự án rất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì đây là lần đầu tiên phương tiện giao thông không người lái chính thức được vận hành ở tuyến đường công cộng tại Việt Nam.

Dự án này sẽ góp phần tích cực vào việc không ngừng đổi mới, sáng tạo, mang lại những sản phẩm tốt và hiệu quả nhất, nhằm phục vụ cộng đồng như tinh thần Vùng thông minh Bình Dương mà tỉnh đang triển khai.

Nguồn: Báo Nhân dân

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)