Costa Rica lắp đặt hệ thống sạc điện siêu tốc cho xe hơi điện

Thứ ba, 09/04/2019 11:03 GMT+7

Chính phủ Costa Rica vừa công bố kế hoạch lắp đặt trong năm nay 34 trạm sạc điện siêu tốc cho xe hơi điện, nhằm hình thành một mạng lưới trên toàn quốc và tiếp tục mở rộng các năm sau đó.

Người dân sạc điện cho ô tô tại trạm sạc ở San Jose, Costa Rica

Chính phủ Costa Rica vừa công bố kế hoạch lắp đặt trong năm nay 34 trạm sạc điện siêu tốc cho xe hơi điện, nhằm hình thành một mạng lưới trên toàn quốc và tiếp tục mở rộng các năm sau đó.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Mỹ và Caribe, trước đó, quốc gia Trung Mỹ này đã lắp đặt thử nghiệm 6 trạm sạc siêu tốc và bán siêu tốc. Các trạm thế hệ mới cho phép sạc tới 80% ắc quy của ô tô điện chỉ trong vòng 20 phút.

Phát biểu trong lễ khánh thành trạm sạc điện siêu tốc Paso Ancho tại phía Nam thủ đô San José, Đệ nhất phu nhân Claudia Dobles khẳng định hệ thống mới này “cho phép người dân và du khách tới Costa Rica có thể di chuyển bằng xe hơi điện trong phạm vi toàn quốc mà không phải lo sợ hết ắcquy.”

Đệ nhất phu nhân Robles trực tiếp phụ trách, giám sát phần giao thông trong “Kế hoạch Quốc gia về phi carbon hóa” mà Costa Rica mới đưa ra hồi đầu năm, trong đó có mục tiêu thay thế toàn bộ các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch hiện tại, gồm khoảng 1,5 triệu ô tô, xe máy, xe tải và xe khách bằng những xe tương đương chạy điện vào năm 2050.

Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường Carlos Manuel Rodríguez tuyên bố: “Với việc triển khai Kế hoạch Quốc gia về phi carbon hóa, Costa Rica cho thấy rõ ràng quyết tâm trở thành một nền kinh tế hiện đại, xanh và không khí thải, và phục vụ toàn dân.”

Với nền tảng sản xuất điện năng gần như hoàn toàn bằng các nguồn năng lượng tái tạo, các quan chức Costa Rica khẳng định rằng quốc gia Trung Mỹ này hội đủ điều kiện để xây dựng một hệ thống vận tải hoàn toàn dựa vào điện năng.

Nguồn: Vietnamplus

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)