Phỏng vấn Chánh thanh tra Lê Thanh Hà về Kế hoạch tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành Giao thông vận tải năm 2017

Thứ tư, 08/03/2017 15:31 GMT+7

Nhân dịp chuẩn bị triển khai Kế hoạch tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải năm 2017, Website Thanh tra Bộ có cuộc trao đổi, phỏng vấn Chánh Thanh tra Lê Thanh Hà về vấn đề này, xin gửi đến độc giả.

Chánh Thanh tra Bộ GTVT Lê Thanh Hà
phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra năm 2015

Phóng viên: Xin ông cho biết một số thông tin về kế hoạch tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành Giao thông vận tải?

Ông Lê Thanh Hà: Công tác tập huấn nghiệp vụ là hoạt động thường xuyên của Thanh tra Ngành Giao thông vận tải, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch công tác của Thanh tra Bộ GTVT năm 2017. Được sự đồng ý của Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, chúng tôi sẽ tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành toàn quốc trong thời gian từ ngày 20/3 - 25/3/2017 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Phóng viên: Thưa ông, ông có thể cho biết mục đích, ý nghĩa và cách thức tổ chức tập huấn tại Hội nghị năm nay là gì?

Ông Lê Thanh Hà: Tại Hội nghị này chúng tôi sẽ chuẩn bị rất kỹ tài liệu và bố trí đầy đủ các Báo cáo viên, chuyên gia có kinh nghiệm, trực tiếp làm chính sách để trao đổi, thảo luận, thậm chí tranh luận làm rõ những nội dung, tồn tại, vướng mắc liên quan đến hoạt động nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành, xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời, tại diễn đàn này, Ban Tổ chức còn dành thời lượng thích đáng cho việc trao đổi, chia xẻ kinh nghiệm, cách làm hay, làm tốt về công tác thanh tra giữa các tổ chức thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng cục, các Cục quản lý nhà nước chuyên ngành với nhau…;

Mục đích của Hội nghị tập huấn là nhằm làm rõ và triển khai đầy đủ, thống nhất các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải vào thực tiễn hoạt động thanh tra chuyên ngành và xử phạt vi phạm hành chính. Qua buổi tập huấn, các tổ chức thanh tra chuyên ngành Giao thông vận tải sẽ về tiếp tục triển khai đến từng cán bộ, thanh tra viên trong cơ quan, đơn vị mình.

Về lâu dài, chúng tôi sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tập huấn, chỉ đạo nghiệp vụ, đồng thời tổ chức thường xuyên các khoá bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho công chức, thanh tra viên chuyên ngành giao thông vận tải theo Đề án 321, quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

Phóng viên: Ông có thể cho độc giả biết một số nội dung chính của hội nghị tập huấn lần này?

Ông Lê Thanh Hà: Thực hiện Kế hoạch số 784/KH-BGTVT ngày 20/1/2017 của Bộ GTVT về “Năm ATGT 2017” và chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông tại Kết luận số 17/TB-BGTVT ngày 16 tháng 01 năm 2017, chúng tôi đã lựa chọn một số chuyên đề quan trọng để tổ chức tập huấn nhằm trang bị cho lực lượng thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải thống nhất hành động thực hiện tốt nhiệm vụ được giao năm 2017, trong đó vấn đề quản lý hoạt động vận tải, kiểm soát tải trọng, kỹ năng, phương pháp, quy trình nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra, xác định hành vi vi phạm và xử lý vi phạm…sẽ được ưu tiên, tập trung tập huấn.

Đặc biệt, ngày 28 tháng 2 năm 2017, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa vừa ký ban hành Thông tư số 06/2017/TT- BGTVT quy định “quy trình sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và sử dụng kết quả thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ làm căn cứ để xác định hành vi vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”. Có thể nói, đây là văn bản pháp luật rất quan trọng triển khai chủ trương của Chính phủ, là căn cứ pháp lý để lực lượng thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải ứng dụng khoa học công nghệ vào việc thực thi chức trách, nhiệm vụ được giao nhằm tăng cường xử lý vi phạm góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tại Hội nghị tập huấn, chúng tôi sẽ triển khai, truyền đạt mục đích, ý nghĩa và những nội dung căn bản của Thông tư này để toàn lực lượng thống nhất áp dụng thực hiện khi Thông tư chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2017.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!


                                                           Thực hiện : BTV. Phương Hoa
 

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
   capcha_img