Phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết

Thứ hai, 28/01/2019 14:10 GMT+7

Càng gần Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hoá của nhân dân càng tăng cao, dự kiến lượng khách đi lại sẽ tăng từ 20- 30% so với ngày thường. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, Sở Giao thông vận tải Phú Thọ đã chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải, các bến xe khách chủ động xây dựng phương án tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết và mùa Lễ hội xuân 2019. 

Nhân viên Bến xe khách Việt Trì kiểm tra, kiểm soát điều kiện an toàn
của xe và người lái trước khi xe xuất bến.

Theo đó, các doanh nghiệp vận tải, các bến xe tập trung nhân lực, đảm bảo quân số ứng trực, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ khách đi xe. OOng Trịnh Văn Trung- Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Phú Thọ cho biết: Với mục tiêu phục vụ hành khách gắn với đảm bảo an toàn, văn minh, lịch sự, Sở Giao thông vận tải đã thành lập Ban chỉ đạo bảo đảm trật tự ATGT, phục vụ vận chuyển hành khách trong dịp Tết và Lễ hội xuân 2019, yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, các bến xe trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch phục vụ vận tải Tết, các phòng, ban chuyên môn trực thuộc Sở tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại các đầu mối giao thông, phương tiện, người lái… nhằm đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và vận tải hàng hóa, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc.

Riêng các đơn vị vận tải hành khách, trước khi đưa phương tiện ra phục vụ phải thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng kỹ thuật xe, có vật tư dự phòng thay thế để phương tiện vận hành liên tục, an toàn... Hiện nay, Sở đã phân công lực lượng tiến hành kiểm tra việc kê khai, niêm yết và thực hiện giá cước vận tải; thông qua đường dây nóng lực lượng Thanh tra giao thông sẽ phát hiện và kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong bảo đảm các điều kiện phục vụ vận tải hành khách. 

Theo thống kê toàn tỉnh Phú Thọ hiện có 263 đơn vị, doanh nghiệp tham gia vận tải khách ở các loại hình: Vận tải theo tuyến cố định, vận tải hợp đồng, taxi, xe buýt với gần 1.700 phương tiện. Cùng với việc huy động 100% phương tiện, người lái tham gia phục vụ Tết, đến nay đã có 5 doanh nghiệp đăng ký tăng cường 21 xe dự phòng tham gia tăng chuyến, vận chuyển khách khi xảy ra ùn ứ ở các bến xe. Là một trong những doanh nghiệp vận tải hành khách trong và ngoài tỉnh theo tuyến cố định và hợp đồng, dịp nghỉ Tết năm nay Công ty CP vận tải ô tô Phú Thọ đã xây dựng phương án phục vụ Tết, bố trí phương tiện vận chuyển hành khách với phương châm an toàn, nhanh chóng, thuận tiện, văn minh, lịch sự. Công ty cũng chủ động kiểm tra sức khỏe lái xe, nhân viên phục vụ; duy trì việc kiểm tra các điều kiện kỹ thuật phương tiện trước khi xe xuất bến nhằm đảm bảo an toàn khi lưu thông, đồng thời cam kết bán đúng giá vé, chở đúng số người theo quy định.

 Cùng với các doanh nghiệp vận tải, các bến xe trong tỉnh cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện phục vụ và phương án phối hợp trong vận tải hành khách. Đến nay trên địa bàn tỉnh có 13 bến xe khách, hầu hết các bến được quan tâm đầu tư nâng cấp và xây dựng khang trang, hiện đại. Ngay từ cuối tháng 12/2018, các bến xe khách đã trang hoàng lại cảnh quan, khuôn viên, phòng chờ xanh- sạch- đẹp, văn minh, có đủ đèn chiếu sáng, hệ thống thông tin thông báo luồng tuyến, giờ xe chạy, bảng giá vé niêm yết công khai, xe ra vào bến đều tuân thủ đúng hướng dẫn của cán bộ, nhân viên bến xe. 

Ông Nguyễn Văn Diên- Trưởng Ban quản lý bến xe khách Phú Thọ cho biết: “Mặc dù số hành khách vào bến ngày thường không cao, song dường như đã thành quy luật, việc đi lại của nhân dân thường tập trung đông vào dịp đầu năm và cuối năm. Căn cứ thực tế này, chúng tôi đã bố trí trực phục vụ liên tục trước, trong và sau Tết nâng cao tinh thần phục vụ của cán bộ CNV với phương châm “không để hành khách phải ở lại bến do thiếu phương tiện, tạo sự thoải mái, an tâm cho khách hàng”. Đến nay Ban quản lý bến xe khách đã phối hợp với các doanh nghiệp vận tải để chủ động xây dựng phương án tăng cường xe dự phòng nhằm giải tỏa khách khi có nhu cầu đi lại tăng đột biến; thường xuyên cập nhật lịch trình, hành trình của các chuyến xe, tuyến xe, giá cước; công bố công khai số điện thoại đường dây nóng; tăng cường công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường trong và ngoài khu vực các bến xe.           

Không chỉ đảm bảo về cơ sở vật chất, số lượng phương tiện phục vụ, các bến xe còn đa dạng các hình thức bán vé trực tiếp, gián tiếp qua điện thoại hoặc tại các khu đông dân cư, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường cao đẳng, đại học… có nhu cầu mua vé tập thể với số lượng lớn cho cán bộ, công nhân viên về quê ăn Tết. Ngoài ra, các bến xe còn phối hợp với các lực lượng: Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý tình trạng xe dù, xe chạy cò quay, tăng giá chặt chém khách, xe dừng đỗ trái phép, xe chở pháo nổ, hàng lậu, hàng cấm…; kiên quyết không cho xuất bến những phương tiện, người lái không đảm bảo an toàn.  

Có thể thấy công tác phục vụ, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân nhân trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2019 đến nay đã sẵn sàng. Mong rằng mỗi người tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật để góp phần bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn, đón một cái Tết sum vầy, trọn vẹn bên gia đình và người thân.   

Nguồn: Báo Phú Thọ

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
   capcha_img