Vĩnh Phúc: Xử phạt gần 60 trường hợp xe đón, trả khách sai quy định

Thứ năm, 15/08/2019 00:27 GMT+7

Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã bố trí các biển báo hiệu điểm dừng, cấm dừng đỗ đón, trả khách và tăng cường các biện pháp xử lý vi phạm song tình trạng xe đón, trả khách sai quy định vẫn thường xuyên xảy ra trên nhiều tuyến đường từ quốc lộ đến tỉnh lộ, huyện lộ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Những vi phạm này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người và các phương tiện giao thông.

Để chiều lòng "thượng đế", khi không có bóng lực lượng chức năng, các nhà xe sẵn sàng
đón, trả khách dù biết hành vi này đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Từ đầu năm đến nay, qua công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát giữa Thanh tra Sở Giao thông vận tải và lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã xử phạt gần 60 trường hợp vi phạm đón trả khách không đúng nơi quy định; 230 trường hợp chở quá số người quy định. Riêng trong tháng cao điểm tuần tra và xử lý vi phạm, đã phát hiện, xử lý 68 trường hợp xe khách chở quá số người quy định, 4 trường hợp đón trả khách sai nơi quy định.

Trên thực tế, hiện bến xe tại các huyện, thành phố trong tỉnh đã được đầu tư, nâng cấp khá bài bản, ngoài ra, các ngành chức năng đã thực hiện cắm biển báo điểm dừng, cấm dừng đỗ đón, trả khách trên các tuyến đường. Tuy nhiên, có rất ít hành khách vào bến mua vé, số đông thường đứng rải rác tại nhiều điểm dọc các tuyến đường để đón xe. Và để chiều lòng “thượng đế”, nhiều nhà xe sẵn sàng vi phạm, thậm chí bất chấp sự nguy hiểm của người tham gia giao thông, lấn làn, vượt làn, kể cả giảm tốc độ xe đột ngột để tranh giành, đón khách… Thế nhưng, việc xử lý vi phạm này còn gặp nhiều khó khăn, lực lượng chức năng phải hóa trang, dùng camera ghi lại hình ảnh vi phạm, trong khi đó, hầu hết các lái xe đều thông thạo đường, khi phát hiện lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát sẽ lập tức tìm cách né tránh và thông báo cho các xe phía sau.

Thời gian tới, Thanh tra Sở Giao thông vận tải, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục nhắc nhở, nâng cao ý thức của các nhà xe; tuyên truyền các hậu quả nghiêm trọng do các vụ tai nạn giao thông gây ra, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách và các lái xe khách chạy qua tuyến ký cam kết không vi phạm đỗ dừng, đón trả khách sai quy định. Đồng thời, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm tra trên các tuyến giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách công cộng, đặc biệt là hành vi dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định, dừng xe gầm cầu vượt, không đóng cửa khi lên xuống, chở quá số khách quy định…

Bên cạnh sự vào cuộc của các ngành chức năng, thiết nghĩ mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức, thay vì thói quen “tiện đâu bắt xe đấy” hãy đến các bến xe và điểm dừng, đỗ theo đúng quy định để đón xe nhằm bảo đảm an toàn cho mình và những người xung quanh.

Nghị định số 34 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và Nghị định số 71 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34 quy định rõ các hành vi: Đón, trả khách không đúng nơi quy định, sang nhượng, lôi kéo, tranh dành khách dọc đường sẽ bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Đặc biệt, hành vi đón trả khách trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt hành chính 5 - 6 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Nguồn: Cổng TTĐT Vĩnh Phúc

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
   capcha_img