Long An: Quyết liệt xử lý việc lấn chiếm hành lang an toàn Đường tỉnh 819

Thứ ba, 24/09/2019 10:43 GMT+7

Đường tỉnh (ĐT) 819 (đường cặp kênh 79) là tuyến đường có ý nghĩa về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng buôn bán lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB), thậm chí xây cất kiên cố trên phần đất đã được bồi thường, giải tỏa có chiều hướng gia tăng.

Hộ buôn bán hàng nông sản lấn chiếm lòng, lề đường Đường tỉnh 819

Đường tỉnh 819 dài hơn 40km, qua địa bàn các huyện: Mộc Hóa, Tân Thạnh, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường, kết nối 2 tỉnh Long An với Đồng Tháp. Do đường cặp kênh 79 nên thuận lợi cho giao thông thủy, bộ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số hộ dân cất nhà, chòi để buôn bán cặp kênh 79 (đây là phần đất đã được Nhà nước bồi thường, giải tỏa) gây cản trở và không bảo đảm an toàn giao thông cho người và phương tiện qua lại.

Chánh Thanh tra Giao thông vận tải (Sở GTVT Long An) Lê Văn Viên cho biết: “Thanh tra GTVT kiên quyết lập biên bản những trường hợp cố tình vi phạm trên tinh thần giải tỏa dứt điểm, bàn giao cho địa phương quản lý”.

Xử lý vi phạm HLATĐB trên ĐT819 đoạn qua địa bàn huyện Tân Hưng, lực lượng Thanh tra GTVT lập biên bản 2 lần, cho các hộ vi phạm cam kết tự tháo dỡ nhưng chỉ có một số hộ chấp hành. Sở GTVT yêu cầu UBND huyện có kế hoạch tháo dỡ lần 2 để giải tỏa dứt điểm nhưng đến nay chỉ mới giải tỏa được 7/44 hộ. Trên địa bàn thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa đã tháo dỡ xong, bàn giao cho địa phương quản lý. Riêng 4 hộ dân đầu tuyến ĐT819 nút giao với Quốc lộ 62 thuộc địa bàn ấp 4, xã Tân Lập, Sở đã khôi phục cọc giải phóng mặt bằng bàn giao cho UBND huyện Mộc Hóa đo đạc, kê biên, xử lý.

Trung tá Võ Văn Bé Hai - Trưởng Công an xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, cho biết: “Công an xã phối hợp các lực lượng thường xuyên tuần tra trên ĐT819 thuộc địa bàn xã để nhắc nhở và xử lý nghiêm các hộ buôn bán lấn chiếm HLATĐB”.

Trên địa bàn xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng hiện còn 23 hộ dân chưa tự tháo dỡ nhà tạm, lều, quán vi phạm HLATĐB ĐT819. Đa số các hộ này có nhà cặp kênh 79. Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Đại cho biết: “Khó khăn trong việc giải tỏa lấn chiếm HLATĐB hiện nay là người dân sử dụng ghe, tàu trên kênh 79. Vào ban đêm, họ sợ mất tài sản nên cất nhà tạm để giữ máy, giữ ghe. Trên địa bàn xã cũng không có nhiều kênh nội đồng để đậu ghe, tàu. UBND xã đã yêu cầu các hộ vi phạm lập cam kết, không được xây nhà kiên cố”.

Theo Chánh Thanh tra Sở GTVT Lê Văn Viên, nhằm bảo đảm HLATĐB trên ĐT819, cần phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp mới lấn chiếm và tái lấn chiếm, đồng thời có giải pháp đồng bộ để các hộ buôn bán ven ĐT819 chấp hành đúng quy định về hành lang lộ giới. Trong đó, chính quyền và ngành chức năng địa phương đóng vai trò quan trọng kiên trì vận động, thuyết phục và xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm./.

Nguồn: Báo Long An

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
   capcha_img