Hà Giang: Nỗ lực duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường

Thứ ba, 15/01/2019 08:29 GMT+7

Hệ thống giao thông có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong sự phát triển KT - XH của địa phương. Xác định được tầm quan trọng đó, trong năm 2018, mặc dù gặp nhiều khó khăn do điều kiện đặc thù của tỉnh Hà Giang với địa hình đồi núi dốc, chia cắt mạnh, mưa nhiều..., đã gây sạt, lở nhiều tuyến, đoạn đường với khối lượng đất, đá lớn và làm hư hỏng nền, mặt đường. Để đảm bảo cho việc đi lại cũng như giao thương của người dân, với chức năng của mình, ngành GTVT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và có giải pháp khắc phục kịp thời.

Tuyến đường Cột cờ Quốc gia Lũng Cú (Đồng Văn) đang được nâng cấp

Đồng chí Lê Anh Đức, Phó Giám đốc Sở GTVT, cho biết: Hiện, Sở GTVT đang quản lý, bảo dưỡng thường xuyên 17 tuyến đường; trong đó có 6 tuyến Quốc lộ, 11 tuyến tỉnh lộ với tổng chiều dài 857,5km. Ngay từ đầu năm, Sở đã bám sát vào kế hoạch được giao để chủ động rà soát, điều chỉnh, bổ sung hợp lý các công việc, như: Hệ thống báo hiệu đường bộ, thiết bị an toàn giao thông; xử lý kịp thời các hư hỏng về cầu, đường; các điểm đen, điểm tiềm ẩn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông để lên kế hoạch sửa chữa, nâng cấp. 

Đồng thời, đôn đốc các đơn vị thi công đã trúng thầu lập kế hoạch, lên phương án trực đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến. Trong năm 2018, thời điểm từ cuối tháng 5 đến tháng 7, trên địa bàn tỉnh xảy ra liên tục các đợt mưa lớn, kéo dài gây hư hỏng cầu, đường cũng như làm sạt lở nền, mặt đường…, do có sự chuẩn bị tốt và sự chỉ đạo phối hợp nhịp nhàng cùng các đơn vị thi công và nhà thầu đã huy động máy móc và nhân lực tại chỗ để triển khai công thi công các dự án đúng tiến độ, chất lượng. Về công tác đảm bảo giao thông, không để ách tắc kéo dài, luôn đảm bảo đường thông, hè thoáng đi lại thuận tiện đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hoá và phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, phục vụ đắc lực cho sự phát triển KT - XH của địa phương.

Đặc biệt đối với những điểm sạt, lở, ngập úng; Sở kịp thời chỉ đạo các đơn vị vận tải đường bộ làm rào chắn cảnh báo tại các vị trí nguy hiểm, nhất là ở các khu vực ngập sâu, sạt lở; tập trung máy móc, nhân lực hót dọn đất đá sạt lở; các vị trí sạt lở tả luy âm tiến hành kè đá hộc kết hợp rọ thép để bảo vệ mặt đường. Cùng đó, triển khai các biện pháp gia cố vệ, nền, mặt đường ở những đoạn xung yếu có nguy cơ mất an toàn; khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông…

Anh Hoàng Văn Huệ, Trưởng ban Quản lý bảo trì đường bộ Sở GTVT, khẳng định: Việc đảm bảo giao thông trên các tuyến đường luôn là yêu cầu cấp bách, vì vậy, đơn vị luôn chủ động đối phó; đặc biệt vào mùa mưa bão, đơn vị luôn bố trí lực lượng thường trực, xử lý mọi tình huống xảy ra, đảm bảo giao thông thông suốt trong. Trong đợt mưa lũ tháng 6 - 7/2018, nhiều tuyến đường bị thiệt hại nặng, như: Tuyến Quốc lộ 34, 4C; đường Bắc Quang - Xín Mần; đường thị trấn Cốc Pài - xã Xín Mần…, mỗi điểm sạt, lở với khối lượng lên đến cả chục nghìn m3 đất, đá;  đơn vị đã kịp thời huy động phương tiện, máy móc, nhân lực tham gia khắc phục, đảm bảo thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Trong năm 2018, từ Quỹ bảo trì đường bộ do Trung ương cấp, đơn vị đã tiến hành sửa chữa, láng nhựa nền, mặt đường các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ với chiều dài 92,5km; sửa chữa, xây bổ sung 90 m cống, trên 21.000m rãnh; thay thế bổ sung 205 biển báo; lắp đặt 51 gương cầu lồi; hót dọn trên 90.000m3 đất, đá. Từ nguồn ngân sách địa phương, đơn vị tiến hành sửa chữa, láng nhựa mặt đường 27,6km; cải tạo sửa chữa hệ thống cầu, cống an toàn giao thông 18km; kè rọ thép 1.939m3; hót dọn sạt tả luy âm, tả luy dương 80.000m3 đất, đá... 

Tất cả các hạng mục, dự án đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đều được Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đạt 100% kế hoạch. Tuy nhiên, cũng theo anh Hoàng Văn Huệ, việc duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường trên địa bàn tỉnh trong năm qua gặp không ít khó khăn do thời tiết mưa nhiều; vướng về mặt bằng thi công các dự án, bởi trên tuyến dọc theo hai bên đường các hộ trồng cây cối, hoa mầu nằm trong hành lang an toàn đường bộ; ý thức các chủ phương tiện tham gia giao thông không chấp hành các quy định khi tham gia giao thông..., đã làm ảnh hưởng đến việc thi công các dự án.

Trong những năm tới, với vai trò của mình, Sở tiếp tục phối hợp với các huyện, thành phố huy động mọi nguồn lực; xây dựng phương án nâng cấp, sửa chữa nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông, phục vụ tốt nhu cầu phát triển KT - XH của tỉnh.
 

Nguồn: Báo Hà Giang

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:723
Lượt truy cập: 102837433