Bộ GTVT trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Bình Dương gửi tới sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Thứ tư, 04/09/2019 15:58 GMT+7

Bộ GTVT vừa có Công văn số 8297/BGTVT-KHCN gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Bình Dương gửi tới sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, Bộ GTVT nhận được kiến nghị cử tri tỉnh Bình Dương do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 248/BDN ngày 15/07/2019 với nội dung kiến nghị như sau: “Nội dung kiến nghị (Câu số 68): Qua giám định, tình hình tai nạn giao thông gia tăng phần nhiều là do mất thắng, một số đèn led trợ sáng, còi tự chế gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Cử tri đề nghị cần kiểm tra, giám sát quá trình đăng kiểm các xe trước khi cấp phép lưu thông theo quy định. ”

Trước tiên, Bộ GTVT trân trọng cảm ơn cử tri và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương đã quan tâm, góp ý về lĩnh vực kiểm định phương tiện cơ giới, nhằm giúp công tác quản lý nhà nước của Bộ GTVT ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của người dân và xã hội.

Về nội dung kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ GTVT xin trả lời như sau: Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 12 tháng 4 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp cấp bách để nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 3703/QĐ-BGTVT ngày 01/10/2014 về việc phê duyệt Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động và phòng, chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm Nội dung đề án đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng và phòng chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm như: hoàn thiện thể chế chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị kiểm soát tại các đơn vị đăng kiểm, đồng thời hàng năm đều có tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện theo từng nội dung đã đặt ra trong Đề án. 

(Ảnh minh họa)

Công tác triển khai thực hiện Đề án cho đến nay vẫn được duy trì thường xuyên, cụ thể như sau: Hệ thống camera IP được lắp đặt tại tất cả các Trung tâm đăng kiểm được kết nối với đường truyền internet tốc độ cao và toàn bộ hình ảnh quá trình kiểm định được giám sát từ văn phòng Cục ĐKVN, đồng thời các dữ liệu này được lưu trữ tối thiểu 30 ngày để đảm bảo công tác hậu kiểm của các cơ quan chức năng. Áp dụng các trang thiết bị kiểm tra đồng bộ, hiện đại không thể can thiệp vào quá trình hoạt động cũng như bảo mật cao nhất theo như khuyến nghị của Tổ chức Đăng kiểm ô tô quốc tế; Cục ĐKVN đã bố trí một bộ phận chuyên trách bí mật thực hiện kiểm tra đột xuất hoạt động của công tác kiểm định tại các Trung tâm đăng kiểm, đồng thời thực hiện việc phúc tra lại kết quả để đánh giá mức độ chấp hành các quy định của pháp luật về công tác đăng kiểm của các Trung tâm.

Hàng năm, các Trung tâm đăng kiểm phải được Cục ĐKVN kiểm tra, đánh giá việc chấp hành các quy định phát luật liên quan và các điều kiện trang thiết bị trong dây chuyền kiểm định, đảm bảo hoạt động chính xác của hệ thống. Thông qua công tác kiểm tra đánh giá đột xuất hoặc định kỳ, năm 2018 đã phát hiện và xử lý kỷ luật đình chỉ đối với 72 đăng kiểm viên; đình chỉ hoạt động của 06 dây chuyền kiểm định; đình chỉ hoạt động đối với 02 đơn vị đăng kiểm. Từ đầu năm 2019 đến nay, đã thực hiện 25 đợt kiểm tra chuyên ngành các đơn vị đăng kiểm, phát hiện và xử lý kỷ luật đình chỉ có thời hạn đối với 15 đăng kiểm viên; thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với Trung tâm đăng kiểm 9803D.

Hàng năm, Thanh tra Bộ GTVT cũng đều có kế hoạch thanh tra định kỳ với công tác này. Năm 2018 đã kiến nghị cảnh cáo 02 Trung tâm đăng kiểm, đình chỉ hoạt động kiểm định đối với 07 đăng kiểm viên; không công nhận kết quả thực tập của 06 đăng kiểm viên thực tập; đồng thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật quy định trách nhiệm xử lý vi phạm trong công tác đăng kiểm. Năm 2019 đã và đang thực hiện công tác thanh tra các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn của 18 tỉnh thành trên cả nước.

Đối với kiểm tra, giám sát quá trình đăng kiểm các xe có khả năng bị mất thắng, lắp đèn led trợ sáng, còi tự chế gây nguy hiểm Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam có Văn bản số 964/ĐKVN-VAR ngày 01/07/2010, Văn bản số 425/ĐKVN-VAR ngày 03/02/2015 và Văn bản số 6688/ĐKVN-VAR ngày 26/10/2018 yêu cầu các đơn vị đăng kiểm thực hiện đúng các quy trình trong công tác kiểm định, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vào kiểm định, kiên quyết từ chối kiểm định đối với những phương tiện có lắp thêm các thiết bị điện, đèn chiếu sáng, còi không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất.

Trên đây là trả lời của Bộ GTVT đối với vấn đề cử tri quan tâm kiến nghị, Bộ GTVT trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương để trả lời cử tri và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, góp ý của cử tri đối với ngành Giao thông vận tải./.
 

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ GTVT

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)