Nam Định: Bảo đảm đầy đủ, chất lượng phương tiện vận tải phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán 2017

Thứ tư, 11/01/2017 09:39 GMT+7

Hiện nay, lực lượng Thanh tra giao thông và các cán bộ chuyên ngành của Sở GTVT Nam Định đã tăng cường quản lý hoạt động vận tải tuyến cố định, kiểm tra chặt chẽ phương tiện và người lái về các điều kiện an toàn trước khi xuất bến, ô tô chở quá số người quy định; có phương án vận tải đảm bảo chất lượng, đáp ứng tối đa nhu cầu vận tải phát sinh trong kỳ nghỉ Tết, nhất là tại các đầu mối giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ùn ứ khách.

Theo kế hoạch, kế hoạch vận tải khách dịp Tết Đinh Dậu năm 2017 sẽ được Sở GTVT Nam Định thực hiện bắt đầu từ ngày 17/1/2017 (ngày 20 tháng Chạp) đến ngày 6/2/2017 (mùng 10 tháng Giêng).

Thanh tra Sở GTVT Nam Định kiểm tra xe trước khi xuất bến

Để chuẩn bị phục vụ hành khách chu đáo, các đơn vị vận tải khách đã tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ, CNVC-LĐ, xã viên HTX, đặc biệt là đội ngũ lái, phụ xe các quy định của pháp luật về trật tự ATGT và các quy định trong công tác vận tải hành khách; phổ biến tới lái xe, nhân viên phục vụ trên xe các quy định về tinh thần phục vụ, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp. Các doanh nghiệp vận tải chủ động kiểm tra, chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa, tân trang phương tiện đảm bảo an toàn kỹ thuật khi vào chiến dịch phục vụ Tết; tích cực phối hợp với Cty Quản lý bến xe Hà Nội, đặc biệt là Ban Quản lý các Bến xe Giáp Bát, Bến xe Mỹ Đình; các đơn vị tham gia vận tải khách từ Nam Định đi Thành phố Hồ Chí Minh có kế hoạch phối hợp với Bến xe Miền Đông, Bến xe Ngã tư ga, Bến xe An Sương, các đơn vị vận tải và các bến xe của tỉnh bạn để hợp đồng vận chuyển khách trước, trong và sau Tết.

Các doanh nghiệp taxi huy động tối đa phương tiện đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và đã được cấp phù hiệu theo quy định; kiên quyết không đưa những xe không được cấp phù hiệu vào hoạt động.

Các doanh nghiệp vận tải hành khách bằng xe buýt cũng xây dựng kế hoạch chi tiết, chuẩn bị phương tiện đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt, bố trí đủ xe và lái xe dự phòng để sẵn sàng tăng tần suất vào những giờ cao điểm và những ngày đông khách. Tổng hợp đăng ký phương tiện toàn tỉnh đưa vào phục vụ trong dịp Tết năm nay là 2.110 chiếc (không kể xe chạy đối lưu); trong đó vận tải hành khách theo hợp đồng có 460 xe; vận tải hành khách tuyến cố định có 661 xe; vận tải hành khách bằng taxi có 902 xe; vận tải hành khách bằng xe buýt có 65 xe, đảm bảo đủ phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết. Trong tất cả các ngày cao điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết, Ban quản lý các bến xe khách trên địa bàn các huyện, thành phố, các đơn vị kinh doanh vận tải ô tô khách phải bố trí cán bộ trực thường xuyên 24/24 giờ trong ngày để cấp lệnh vận chuyển cho các phương tiện theo đúng quy định và giải quyết những việc cần thiết khác.

Đến nay, tất cả các bến xe khách trong tỉnh nâng cao chất lượng phục vụ hành khách theo tiêu chí: văn minh, lịch sự, bảo đảm trật tự, an toàn. Cty CP Đầu tư liên hiệp vận tải ô tô Hà Nam Ninh, đơn vị quản lý hoạt động vận tải và Bến xe khách Nam Định đã lập kế hoạch đảm bảo tất cả các tuyến xe hoạt động theo đúng biểu đồ và làm việc với các đơn vị vận tải bảo đảm có xe tăng cường, xe dự phòng, xe tăng chuyến để chuyển tải khi có xe chở vượt tải. Khi lượng khách tăng đột biến, kịp thời thông báo các giải pháp xử lý giúp hành khách an tâm, tránh gây mất trật tự khu vực xếp khách làm ảnh hưởng tới tâm lý của hành khách.

Hiện nay, lực lượng Thanh tra giao thông và các cán bộ chuyên ngành của Sở GTVT Nam Định đã tăng cường quản lý hoạt động vận tải tuyến cố định, kiểm tra chặt chẽ phương tiện và người lái về các điều kiện an toàn trước khi xuất bến, ô tô chở quá số người quy định; có phương án vận tải đảm bảo chất lượng, đáp ứng tối đa nhu cầu vận tải phát sinh trong kỳ nghỉ Tết, nhất là tại các đầu mối giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ùn ứ khách. Đồng thời tăng cường kiểm tra việc xếp hàng, chở quá tải trọng cho phép; xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm, cố tình chống đối lực lượng thực thi công vụ.

Tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ hành lang an toàn đường bộ, kiểm soát tải trọng phương tiện; phối hợp với Phòng Công thương các huyện, Phòng Quản lý đô thị Thành phố Nam Định và chính quyền các xã kiểm tra các bến khách, nhà ga và phương tiện chở khách ngang sông; kiên quyết đình chỉ hoạt động các phương tiện, bến khách không đảm bảo an toàn, đặc biệt tại các bến vượt sông quan trọng là các bến phà: Sa Cao Thái Hạc, Thịnh Long, Đống Cao, Thanh Đại.

Các đơn vị đang thi công và quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đã tăng cường hướng dẫn, bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố. Để đảm bảo trật tự ATGT trong dịp nghỉ Tết, Công an tỉnh đã chỉ đạo Cảnh sát giao thông và lực lượng chức năng liên quan phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông, các tuyến đường thường xảy ra TNGT, các địa bàn gia tăng nhu cầu đi lại của người dân, khu vui chơi giải trí và nông thôn; tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát lưu động, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT và các loại phương tiện thủy.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an tỉnh) đã có kế hoạch mở “Cao điểm đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội đầu xuân 2017” với mục đích huy động tối đa lực lượng, phương tiện và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để đảm bảo trật tự ATGT. Tập trung phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Trong đó địa bàn trọng điểm tập trung trên các tuyến quốc lộ, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố Nam Định, khu vực giáp ranh giữa thành phố với các huyện. Đẩy mạnh tuần tra lưu động, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT như chạy quá tốc độ, đi sai phần đường, làn đường, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; không có áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh cho khách trên phương tiện đường thủy. Lập kế hoạch và triển khai các phương án phòng, chống, ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép…

Để hoạt động vận tải khách, trật tự ATGT trong dịp Tết thuận lợi, Ban ATGT tỉnh, Sở GTVT, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện các quy định pháp luật về trật tự ATGT; cảnh báo nguy cơ mất ATGT; phổ biến các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, đặc biệt là đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy; khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, hạn chế đi lại bằng phương tiện cá nhân, đặc biệt là đối với những chuyến đi có cự ly dài trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ có lưu lượng giao thông cao./.

 

Nguồn: Báo Nam Định

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:895
Lượt truy cập: 71884352