Nhiều ý nghĩa thiết thực từ chương trình “Toyota cùng em học An toàn giao thông”

Thứ năm, 21/02/2019 10:18

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp vừa triển khai chương trình “Toyota cùng em học An toàn giao thông” (TSEP) dành cho giáo viên và học sinh Tiểu học năm học 2018 - 2019.


Qua 2 ngày tranh tài sôi nổi, Ban tổ chức đã trao giải cho các thí sinh có phần thi xuất sắc nhất

Thông qua chương trình này, TMV mong muốn góp phần giáo dục nâng cao ý thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho thế hệ trẻ và chung tay xây dựng văn hóa giao thông an toàn, văn minh.

Sang năm thứ 14, Chương trình TSEP tiếp tục thực hiện các hoạt động chính, đó là giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn dành cho giáo viên và học sinh tiểu học cấp tỉnh và cấp Quốc gia.

Giao lưu cấp tỉnh dành cho giáo viên và học sinh Tiểu học năm nay được tổ chức tại 8 tỉnh, thành trên cả nước bao gồm: Bắc Kạn, Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Đắk Lắk và Đồng Tháp. Thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2019.

Trong đó, chương trình có sự chung tay của 6 đại lý TMV gồm: Toyota Giải phóng - Chi nhánh Nam Định, Toyota Thanh Xuân, Toyota Mỹ Đình, Toyota Doanh Thu Thanh Hóa, Toyota Đà Nẵng và Toyota Buôn Ma Thuột trong công tác triển khai tại Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Đà Nẵng và Đắk Lắk. Điều này thể hiện rõ ý thức và trách nhiệm đóng góp tích cực cho cộng đồng không chỉ của TMV mà còn của toàn bộ hệ thống đại lý Toyota tại Việt Nam.


Các em học sinh hào hứng tham gia phần giao lưu kỹ năng kiến thức về an toàn giao thông

Tại Đồng Tháp, hoạt động giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn được tổ chức với sự tham gia của 300 giáo viên và học sinh đến từ các trường Tiểu học trong tỉnh.

Chương trình năm nay với các nội dung là tìm hiểu kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn, vẽ tranh tập thể theo đề tài an toàn giao thông và trình diễn, thể hiện năng khiếu thơ ca hò vè về chủ đề an toàn giao thông. Ở phần thi tìm hiểu kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn, Ban tổ chức đã đưa ra các câu hỏi với nội dung phù hợp với thực tế tham gia giao thông ở lứa tuổi các em; các tình huống giao thông phổ biến, đa dạng, gần gũi được lồng ghép giúp các em vận dụng tốt những kiến thức, kỹ năng đã học để giải quyết các tình huống khi tham gia giao thông.

Đối với phần thi vẽ tranh tập thể, đa số các đội đã thể hiện được ý tưởng cũng như gửi gắm thông điệp giáo dục chấp hành tốt luật giao thông qua các nét vẽ sinh động, bố cục tranh chặt chẽ, sáng tạo.


Giáo viên thể hiện kỹ năng thông qua hội thảo và tham luận
về “Đổi mới phương pháp giáo dục an toàn giao thông trong trường Tiểu học”

Đối với giáo viên, chương trình giao lưu ở 2 nội dung là thực hành 1 bài dạy về giáo dục an toàn giao thông, tham gia hội thảo và tham luận về “Đổi mới phương pháp giáo dục an toàn giao thông trong trường Tiểu học”. Qua 2 ngày tranh tài sôi nổi, Ban tổ chức đã trao 24 giải tập thể và 65 giải cá nhân xuất sắc cho các nội dung giao lưu.

Chia sẻ cảm nhận về chương trình giao lưu, thầy Lê Văn Định - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Cường A, huyện Tam Nông cho biết: “Ngoài việc nâng cao hiểu biết, nhận thức cho học sinh, đây còn là cơ hội để mỗi cá nhân học sinh trở thành một tuyên truyền viên trong việc chia sẻ với gia đình, người thân và bạn bè, nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người khác, đồng thời góp phần xây dựng văn hóa giao thông và một môi trường giao thông an toàn hơn”.

Theo ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp: “Giao lưu kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp Tiểu học tỉnh Đồng Tháp năm học 2018 - 2019 là dịp để giáo viên, các em học sinh trong toàn tỉnh được chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi, trau dồi kiến thức giao thông. Đồng thời phát huy năng lực sáng tạo và đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng có hiệu quả đồ dùng dạy học. Qua đó, Ban tổ chức lựa chọn giáo viên, học sinh tham dự giao lưu cấp toàn quốc được tổ chức vào cuối tháng 3/2019 ở TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh”.


Nhiều tiết mục trình diễn, thể hiện năng khiếu thơ ca hò vè
về chủ đề an toàn giao thông thể hiện sự đổi mới sáng tạo

Đến nay, Chương trình TSEP đã trao tặng hơn 7,5 triệu sách giáo dục an toàn giao thông cho học sinh Tiểu học, 47.000 bộ sách giảng dạy an toàn giao thông khổ lớn, hơn 65.000 VCD và gần 129.000 sách hướng dẫn dành cho giáo viên Tiểu học; tổ chức thành công 32 hội thảo tập huấn cho gần 4.300 giáo viên Tiểu học và cán bộ ngành giáo dục, 84 hội giao lưu tìm hiểu kĩ năng tham gia giao thông an toàn cấp tỉnh, 10 hội giao lưu tìm hiểu kĩ năng tham gia giao thông an toàn cấp Quốc gia.

Theo TMV, chương trình TSEP đạt được những kết quả tích cực, trong đó nổi bật là việc áp dụng phương pháp giáo dục “Học mà chơi, chơi mà học” cùng cách tiếp cận tự nhiên, nhẹ nhàng mang lại hiệu quả cao đã nhận được sự đánh giá cao của Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT, các Ban giám hiệu nhà trường, thầy cô và các em học sinh trên cả nước. Với những hiệu quả tích cực, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định lồng ghép các tài liệu của TSEP vào chương trình giảng dạy chung về giáo dục an toàn giao thông đang được triển khai ở cấp Tiểu học trên toàn quốc.

Nguồn: Báo Đồng Tháp

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:3476
Lượt truy cập: 126.943.162