Bạc Liêu: Xây dựng nhiều bến đò ngang văn hóa, an toàn

Thứ năm, 28/02/2019 11:22

Thời gian qua, huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) đã xây dựng mô hình bến đò ngang văn hóa, an toàn. Mô hình này nhằm tăng cường các giải pháp an toàn cho phương tiện thủy, nâng cao ý thức, trách nhiệm của chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện, đảm bảo an toàn cho hành khách, góp phần xây dựng ý thức văn hóa giao thông trong cộng đồng.

Bến đò ngang văn hóa, an toàn ấp Phước B (xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long).

Các bến đò ngang thực hiện mô hình bến đò ngang văn hóa, an toàn phải đủ điều kiện hoạt động về bến bãi, phương tiện, người điều khiển; có đủ dụng cụ cứu sinh, áo phao, dụng cụ nổi; có nhà chờ, bảng nội quy, bảng niêm yết giá vé, lắp đặt biển báo hiệu đường thủy nội địa theo quy định; chỉ được cho phương tiện rời bến khi hành khách đã ngồi ổn định và hàng hóa, hành lý, xe máy, xe đạp đã xếp gọn gàng; sau khi kiểm tra phương tiện không chìm quá vạch dấu mức nước an toàn…

Ông Nguyễn Thanh Phong, chủ bến đò ngang văn hóa, an toàn ở xã Vĩnh Phú Tây (huyện Phước Long), chia sẻ: “Việc đảm bảo an toàn cho hành khách trong mỗi chuyến phà qua sông là quan trọng nhất. Vì vậy, tôi thường xuyên nhắc nhở bà con đi phà không chen lấn, sắp xếp đồ đạc gọn gàng. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, thân phà để đảm bảo an toàn cho hành khách”.

Không chỉ các chủ bến đò nâng cao ý thức trong việc xây dựng bến đò văn hóa, an toàn, mà ý thức hành khách cũng được nâng lên đáng kể. Chị Trần Thị Út (xã Vĩnh Phú Tây) cho biết: “Từ khi có phong trào xây dựng bến đò ngang văn hóa, an toàn, mỗi khi có việc qua đò tôi cảm thấy an tâm hơn rất nhiều. Điều đáng mừng là hiện nay không còn cảnh bà con chen lấn, giành nhau lên đò nữa, mà họ xếp hàng theo thứ tự trước sau”.

Để mô hình này duy trì và phát huy hiệu quả, lực lượng chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn giao thông đường thủy nội địa cho người dân khu vực bến đò, các trường học. Thường xuyên kiểm tra các quy định, tiêu chuẩn của các bến đò ngang, bảo đảm an toàn kỹ thuật cho phương tiện, giúp hành khách, nhất là học sinh qua sông đến trường an toàn.

Nguồn: Báo Bạc Liêu

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:4263
Lượt truy cập: 123.878.354