Ninh Bình: Xử lý nghiêm tình trạng không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy

Thứ tư, 18/09/2019 14:48 GMT+7

Mũ bảo hiểm là biện pháp bảo vệ có hiệu quả, hạn chế thương tích vùng đầu cho người điều khiển xe máy, xe điện khi tai nạn xảy ra. Pháp luật quy định kể từ ngày 15/12/2007, người đi mô tô, xe điện trên tất cả tuyến đường đều bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm đúng cách. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Trên địa bàn thành phố Ninh Bình, vẫn còn tình trạng người tham gia giao thông
không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy.

Theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh, như tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 10, ĐT477, các tuyến đường dẫn vào các trường học... rất dễ bắt gặp người điều khiển xe mô tô, xe điện không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, trong đó các đối tượng vi phạm chủ yếu là thanh, thiếu niên, học sinh.

Cá biệt, có nhiều phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho bản thân nhưng không đội mũ bảo hiểm cho con em mình ngồi sau. Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, chỉ trong thời gian gần 1 tháng từ 15/7-12/8, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý trên 1.900 trường hợp vi phạm các quy định về mũ bảo hiểm.

Thực tế qua phân tích các vụ tai nạn giao thông của lực lượng chức năng thời gian qua cho thấy, nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông có  nạn nhân bị chấn thương sọ não chủ yếu do không đội mũ bảo hiểm, hoặc có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng cách, đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn khi điều khiển xe máy, xe điện tham gia giao thông.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 6, Nghị định 46/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”: Phạt tiền từ 100 - 200 nghìn đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ. Trong các trường hợp không may bị tai nạn giao thông, nếu người đi xe máy có đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn thì tỉ lệ dẫn đến chấn thương sọ não, tử vong sẽ giảm rất nhiều.

Để đảm bảo TTATGT trên địa bàn cũng như tránh những hậu quả đáng tiếc do tai nạn giao thông gây ra, các lực lượng chức năng cần tích cực thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền và kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn giao thông, trong đó có việc không đội mũ bảo hiểm, hoặc có đội mũ bảo hiểm nhưng không đúng quy cách. 

Nguồn: Báo Ninh Bình

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1883
Lượt truy cập: 108654972