Cao Bằng: Nỗ lực khắc phục các điểm sạt lở gây ảnh hưởng về an toàn giao thông

Thứ hai, 11/11/2019 08:18 GMT+7

Thời gian qua, thời tiết diễn biến phức tạp đã làm nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông. Nhằm đảm bảo việc lưu thông an toàn, thuận lợi cho người dân, Sở GTVT Cao Bằng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, đơn vị thi công khẩn trương khắc phục, gia cố các điểm sạt lở, hư hỏng.

Lực lượng chức năng khắc phục điểm sạt lở
tại tuyến Quốc lộ 34 thuộc địa phận xã Bắc Hợp (Nguyên Bình)

Do biến đổi khí hậu, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, khắc phục các điểm sạt lở gây ách tắc giao thông của ngành giao thông  được xác định là công việc thường xuyên, liên tục với phương châm “chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”. Để chủ động ứng phó với các tình huống xấu xảy ra, ngay từ đầu năm, Sở GTVT  kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị quản lý đường kiểm tra mức độ an toàn của đoạn tuyến xung yếu; thường xuyên duy trì, làm tốt công tác trực bão lũ.

Nhằm chủ động ứng phó với sạt lở, Sở tập trung chỉ đạo các đơn vị quản lý đường triển khai nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ”; thường xuyên có sự phối hợp với chính quyền địa phương nắm bắt kịp thời sự cố sạt lở để triển khai các biện pháp khắc phục một cách nhanh nhất, đảm bảo cho người dân và phương tiện lưu thông an toàn trong mùa mưa lũ. Đồng thời, Sở đã chỉ đạo bằng văn bản đến các đơn vị quản lý tuyến, các nhà thầu túc trực 24/24 giờ trên những cung đường có nguy cơ xảy ra sạt lở cao trong mùa mưa bão.

Tháng 9 vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh có mưa lớn kéo dài làm cho một số tuyến quốc lộ và tỉnh lộ bị sạt lở, giao thông đi lại khó khăn và gây tắc đường cục bộ. Sau sự cố sạt lở, Sở GTVT kịp thời chỉ đạo đơn vị quản lý đường điều động máy móc, nhân lực tiến hành khắc phục để đảm bảo giao thông cho người và phương tiện đi lại. Đơn cử vào sáng 1/9, trên tuyến Quốc lộ 34, tại đoạn km226+250 thuộc địa phận xã Bắc Hợp (Nguyên Bình) -  tuyến đường huyết mạch từ Thành phố đi các huyện Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm, hàng trăm khối đất đá tràn xuống lòng đường gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ liền, ô tô không thể di chuyển được. Nhận được tin báo Sở GTVT đã chỉ đạo lực lượng tiếp cận hiện trường ứng trực, phân luồng, bảo đảm an toàn giao thông. Đồng thời, huy động máy móc, vật liệu thu dọn đất đá sau sạt lở, sửa chữa, khắc phục tình trạng hư hỏng trên các tuyến đường.

Giám đốc Sở GTVT Lã Hoài Nam cho biết: Năm nay tại Quốc lộ 34 xảy ra sạt lở nhiều nhất, Sở đã thực hiện khắc phục và đến nay đã khắc phục xong toàn bộ những vị trí sạt lở. Còn những vị trí đường tỉnh Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc của Sở GTVT cũng như các địa phương chỉ đạo triển khai  kịp thời để khắc phục sạt lở.

Ngoài nỗ lực khắc phục kịp thời các điểm sạt lở, Sở GTVT cũng quán triệt đến các đơn vị thực hiện quản lý bảo dưỡng thường xuyên, tiến hành đào vét rãnh dọc, rãnh ngang, thông thoát lòng cầu, cống, khơi nước mặt đường; lực lượng Thanh tra Sở tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm và phối hợp với lực lượng chức năng phân luồng giao thông khi có tình huống tắc đường xảy ra.

Hiện nay thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, rất dễ gây sạt lở trên các tuyến đường, vì vậy, Sở GTVT tiếp tục chủ động duy trì công tác ứng phó nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn.

Nguồn: Báo Cao Bằng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2563
Lượt truy cập: 106480927