Huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) cải tạo các tuyến đường xuống cấp

Thứ năm, 12/03/2020 08:26

Huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) hiện có nhiều tuyến đường xuống cấp, đặc biệt là tuyến ĐT 185, ĐT 186, các tuyến đường liên xã.

Nguyên nhân do các tuyến đường được xây dựng đã lâu, trải qua quá trình sử dụng mặt đường bị biến dạng, xuất hiện nhiều vết sụt lún, ổ gà gây khó khăn cho các phương tiện đi lại, nhiều người gọi đó là những “con đường đau khổ”.

Anh Dương Anh Chung, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính huyện cho biết, ngay từ đầu năm 2018, UBND huyện đã tiến hành đánh giá, rà soát và xây dựng phương án nâng cấp, cải tạo các tuyến đường xuống cấp giai đoạn 2019 - 2021.

Đường ĐT 186 từ xã Thượng Ấm đi xã Đại Phú là tuyến đường giao thông quan trọng được rải nhựa mặt đường từ năm 2008. Lượng xe tải lưu thông nhiều đã gây ảnh hưởng lớn đến kết cấu mặt đường, một số điểm bị hư hỏng, bong tróc cục bộ gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân.

Để khắc phục tình trạng này, từ cuối năm 2018 đến nay, UBND huyện Sơn Dương đã phối hợp với Đoạn Quản lý và Sửa chữa đường bộ Tuyên Quang sửa chữa 26 km đoạn đường ĐT 186 từ xã Sơn Nam đi xã Hồng Lạc, đến đầu năm nay đã đưa vào sử dụng một số đoạn, giúp lưu thông hàng hóa thuận lợi cho các khu vực phía Nam của huyện.

Cải tạo tuyến đường thôn Phú Lương

Tuyến đư­ờng giao thông từ trung tâm xã Vân Sơn đi xã Hồng Lạc được thi công từ tháng 10/2018, có chiều dài 7,7km, gồm 1 tuyến chính và 1 tuyến nhánh vừa được Chương trình mục tiêu hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các vùng và vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương phân bổ với tổng giá trị trên 76 tỷ đồng. Tuyến đường được xây dựng theo tiêu chuẩn cấp 5 miền núi, mặt đư­ờng rải nhựa rộng 5,5m và xây dựng hoàn chỉnh trên toàn tuyến có hệ thống công trình thoát nước.

Chủ tịch UBND xã Vân Sơn Trương Mạnh Tường cho biết, đến thời điểm này đã rải nhựa được 3 km từ trung tâm xã Vân Sơn đi Hồng Lạc, đây cũng là công trình duy nhất không có kinh phí hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng. Xã vận động nhân dân hiến đất, đã có khoảng 43 hộ dân tham gia hiến 2,4 ha đất làm đường.

Anh Nguyễn Văn Nghiệp, thôn Đồn Hang, xã Vân Sơn cho biết, gia đình đã tự nguyện hiến 36m2 đất có công trình tường rào, cổng, sân nhà trị giá 50 triệu đồng để xây dựng đường. Ngoài ra, còn rất nhiều hộ tiêu biểu trong phong trào hiến đất làm đường trong xã như hộ gia đình các ông Nguyễn Quang Sáng, Vũ Đức Lợi, Nguyễn Văn Nam, Nguyễn Văn Tâm...

UBND huyện Sơn Dương cân đối nguồn vốn ngân sách để tu sửa một số tuyến đường nhánh liên xã như tuyến đường nối từ thôn Sài Lĩnh đến thôn Lãng Cư, xã Quyết Thắng có tổng chiều dài 4,5km. UBND huyện đã lập dự toán đầu tư 5 tỷ đồng từ ngân sách của huyện để nâng cấp và cải tạo giai đoạn 1.

Ông Trịnh Đình Hoàng, Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng cho biết, đây là tuyến đường huyết mạch nối trung tâm xã với các thôn, hiện nay tuyến đường đang xuống cấp nghiêm trọng, trơn trượt và lầy lội vào ngày mưa nên việc đi lại rất khó khăn. Chính quyền xã đã chủ động họp 150 hộ dân 2 bên mặt đường, tuyên truyền về chủ trương tu sửa đường và được người dân đồng tình, ủng hộ cao.

Năm 2020, UBND huyện Sơn Dương sẽ đầu tư khoảng 96 tỷ đồng từ ngân sách huyện để cải tạo khoảng 8 tuyến đường trên địa bàn, hiện một tuyến đường đang được thi công đã hoàn thành 50% khối lượng công việc, dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 12 năm nay.

Mới đây, HĐND tỉnh cũng đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường từ xã Hồng Lạc đi xã Trường Sinh bảo đảm kết nối kinh tế vùng giữa các xã phía nam của huyện Sơn Dương với các xã của tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1643
Lượt truy cập: 128.991.357