Yên Bái: An toàn giao thông thủy mùa mưa bão

Thứ ba, 26/05/2020 08:01 GMT+7

Tuy tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Yên Bái duy trì tốt trong những năm qua nhưng vào mùa mưa bão, nguy cơ xảy ra tai nạn vẫn luôn tiềm ẩn.

Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện thủy nội địa trên hồ Thác Bà

Hồ Thác Bà là điểm có nhiều phương tiện vận tải hàng và hành khách thủy nội địa với gần 500 tàu, thuyền đang hoạt động, trong đó có gần 100 phương tiện thuộc diện phải đăng ký, đăng kiểm. 

Vào mùa mưa bão, việc đi lại trên hồ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Bên cạnh đó, tại các bến đò ngang dọc sông Hồng, sông Chảy cũng tiềm ẩn tai nạn khi mực nước trong mùa mưa lên xuống thất thường, dòng chảy mạnh dễ gây chòng chành, lật thuyền. 

Ngoài ra, công tác bảo đảm ATGT đường thủy vẫn còn nhiều khó khăn do ý thức của người tham gia giao thông chưa cao, còn chủ quan; các bến, bãi thường xuyên thay đổi, không ổn định do nước lên xuống; vùng thượng nguồn hồ Thác Bà nhiều luồng lạch nên khi kiểm tra các phương tiện thường trốn tránh… Vì vậy, những ngày qua, các lực lượng chức năng của tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm trong vận chuyển đường thủy trên hồ Thác Bà. 

Trung tá Ðinh Trọng Phong - Ðội trưởng Ðội Cảnh sát giao thông đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: "Hiện nay, lực lượng đang tập trung kiểm tra dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, dây chằng, dây neo, số lượng khách hàng và khối lượng vận chuyển đảm bảo chở hàng an toàn. Bên cạnh đó, lực lượng kết hợp lồng ghép tuyên truyền, nhắc nhở pháp luật ATGT đường thủy đến người dân cũng như lái tàu, thuyền, chủ phương tiện thủy”. 

Được biết, từ đầu năm đến nay, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy đã tiến hành 20 lượt tuần tra, kiểm soát. Qua đó, phát hiện 52 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính 10 triệu đồng và tạm giữ 2 phương tiện đường thủy. 

Cùng với tăng cường tuần tra, kiểm soát trên hồ Thác Bà, các lực lượng chức năng cũng thường xuyên có mặt tại các bến đò ngang trên sông Hồng và sông Chảy để kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện, đăng ký, đăng kiểm và dụng cụ cứu sinh. 

Ông Nguyễn Quang Bình - Phó Chánh Thanh tra giao thông, Sở GTVT cho biết: "Thời gian qua, nhất là từ khi bước vào mùa mưa bão, lực lượng thanh tra giao thông tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng, địa phương tiến hành hướng dẫn, phân luồng, cắm biển cảnh báo đồng thời, kiên quyết di dời không cho các phương tiện vận tải thủy hoạt động. Bên cạnh đó, lực lượng thanh tra cũng kiểm tra, nhắc nhở các bến đò ngang thực hiện nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường thủy nội địa, ký cam kết với các chủ đò, lái đò về đảm bảo các biện pháp an toàn như: trang bị áo phao, không chở quá số người qui định; đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT đường thủy”. 

Từ những giải pháp trên, ý thức của người dân cũng như chủ phương tiện đường thủy nội địa từng bước nâng lên. Nhiều năm liên tục, Yên Bái không có vụ việc mất an toàn đường thủy nào xảy ra, hành khách an tâm. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng, người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông, nghiêm túc thực hiện các quy định bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa, góp phần hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra trên địa bàn.

Nguồn: Báo Yên Bái

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1081
Lượt truy cập: 116177724