Bắc Kạn: Hiến đất làm đường nông thôn mới ở Phương Viên

Thứ hai, 01/06/2020 09:16 GMT+7

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, hội viên nông dân xã Phương Viên (Chợ Đồn, Bắc Kạn) sẵn sàng hiến đất, đóng góp công sức, tiền của cùng địa phương xây dựng những công trình phục vụ cộng đồng.

Hội viên nông dân xã tham gia đổ bê tông tuyến đường nội thôn Nà Bjoóc

Chị Văn Thị Vui – Chủ tịch Hội nông dân xã Phương Viên dẫn chúng tôi đến thôn Thôn Choong, một trong những thôn điển hình về phong trào hiến đất làm đường giao thông. Những năm trước, đường vào thôn chủ yếu là đường đất, trời nắng thì bụi, trời mưa thì lầy lội, trơn trượt. Xác định phát triển giao thông nông thôn là động lực để phát triển kinh tế - xã hội, tạo diện mạo nông thôn mới, Chi bộ thôn đã vận động mỗi gia đình đóng góp từ 70 – 100 nghìn đồng tu sửa tuyến đường nội thôn, hiến đất để mở rộng đường từ 1m thành 3m.

Bà Phan Thị Tiên, Trưởng thôn Thôn Choong cho biết: “Lúc đầu nhiều hộ gia đình không mặn mà với việc hiến đất làm đường.  Trước tình hình đó, Chi bộ thôn cùng các đoàn thể xuống từng nhà tuyên truyền, phân tích để người dân hiểu không nên trông chờ, ỷ lại vào cơ chế, chính sách của Nhà nước. Sớm mở rộng tuyến đường sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu, đi lại, buôn bán của nhân dân. Để tuyến đường nội thôn được hoàn thành người dân trong thôn đã hiến trên 1.200m2 đất, đóng góp trên 40 triệu đồng tiền mặt.”.

Sau nhiều lần tuyên truyền, toàn bộ số hộ có diện tích đất dọc hai bên đường đều nhất trí, sẵn sàng chặt cây, nhường đất. Điển hình như gia đình anh Bế Ngọc Đàn đã hiến 120m2 đất ruộng để mở rộng đường. Hỏi chuyện hiến đất, anh Đàn cười bảo: “Quyết định hiến đất là một điều không dễ đối với gia đình tôi, bởi mảnh ruộng là nguồn thu nhập chính của gia đình. Sau rồi nghĩ lại, làm đường giao thông trước tiên là mang lại lợi ích cho chính mình và những người dân sống ở nơi đây, cơ hội trao đổi các loại nông sản được dễ dàng hơn. Mình gương mẫu để tạo điều kiện cho đời con cháu mình”. Có thể nói, khi lòng dân đã thuận thì dù đất ruộng, vườn, tường rào, cây cối, công trình phụ, chuồng trại bà con vẫn sẵn sàng tháo dỡ, nhờ đó, tuyến đường nội thôn Thôn Choong với chiều dài 300m đã được mở rộng sạch đẹp.

Rời thôn Thôn Choong, chúng tôi đến thôn Bằng Viễn 1, ở đây phong trào làm đường giao thông nông thôn cũng diễn ra sôi nổi. Xác định việc mở rộng tuyến đường nội thôn sẽ vào đất của một số hộ dân. Trước thời điểm triển khai thi công, cán bộ xã và trưởng thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con hiểu rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước. Trước tiên cán bộ, đảng viên là những người tiên phong đi trước để nhân dân làm theo.

Với cách làm đó, 100% hộ dân đã đồng thuận hiến đất. Người ít cũng vài chục mét, người nhiều  vài trăm mét. Ngoài ra, người dân trong thôn còn đóng góp trên 15 triệu đồng thuê xe chở vật liệu để làm đường.

Phong trào hiến đất làm đường giao thông trên địa bàn xã Phương Viên được đông đảo hội viên nông dân nhiệt tình hưởng ứng. 5 năm qua (2015 – 2020), hội viên nông dân xã đã hiến hàng nghìn mét vuông đất, đóng góp được trên 493 triệu đồng để san ủi mặt bằng làm đường nội thôn, tham gia 8.981 công lao động đổ bê tông, làm mới đường nội thôn, liên thôn…

Điều đáng ghi nhận là có cả những hộ nghèo, thu nhập thấp nhưng vẫn sẵn sàng hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng, thể hiện tinh thần trách nhiệm của người dân trong công cuộc xây dựng NTM. Những con đường mới được mở ra, không chỉ giúp cho việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa dễ dàng mà còn tạo điều kiện cho bà con có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống...

Nguồn: Báo Bắc Kạn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:876
Lượt truy cập: 108565875