Hiến máu cứu người - một nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, nhân viên và đoàn viên, thanh niên ngành GTVT

Thứ hai, 27/07/2020 16:41 GMT+7

Theo kế hoạch, hoạt động Hiến máu nhân đạo vì nạn nhân tai nạn giao thông năm 2020 sẽ được Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ GTVT, Công đoàn GTVT Việt Nam phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức vào sáng ngày 04/8/2020 (thứ Ba), tại Hội trường Nhà D, Bộ GTVT, số 80 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông và Bí thư Đoàn khối các cơ quan TW Trần Hữu

trao tặng quà, vinh danh các đoàn viên, thanh niên đã có thành tích nhiều lần tham gia hiến máu 

Hiến máu cứu người - một nghĩa cử cao đẹp

Hoạt động Hiến máu nhân đạo vì nạn nhân tai nạn giao thông năm 2020 là hoạt động thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2020 của Đoàn Thanh niên Bộ GTVT; thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ GTVT lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025; chào mừng Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Ngành GTVT (28/8/1945 - 28/8/2020).

Đây là hoạt động được Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ GTVT phối hợp tổ chức thường niên qua các năm, mang ý nghĩa nhân văn cao cả; hoạt động nhận được nhiều sự hưởng ứng  tích cực của cán bộ, công chức, viên chức, lao động, đoàn viên, thanh niên trong và ngoài ngành GTVT tham gia. Phát huy các kết quả đã đạt được của 08 lần tổ chức hiến máu trước đó, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ GTVT, Công đoàn GTVT Việt Nam mong muốn Ngày Hội hiến máu tình nguyện vì nạn nhân TNGT năm 2020 tiếp tục nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, thanh niên...

Hoạt động Hiến máu nhân đạo thu hút đông đảo cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị tham gia

Cần 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho các bệnh viện

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, mỗi ngày, Viện cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho khoảng 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố với diện bao phủ 40 triệu dân.

Năm 2019, cả nước tiếp nhận được hơn 1,6 triệu đơn vị máu. Riêng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tiếp nhận được gần 360.000 đơn vị máu. Trong đó, nhó máu O chiếm 45%, nhóm máu B chiếm 30%, nhóm máu A chiếm 20%, nhóm máu AB chiếm 5%.

Tuy nhiên, lượng máu này mới chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu cấp cứu, điều trị. Tình trạng thiếu nguồn người hiến máu thường xảy ra vào dịp hè và Tết Nguyên đán, đặc biệt là tình trạng thiếu máu nhóm O, nhóm A diễn ra vào nhiều thời điểm trong năm. Bên cạnh đó, các thành phần của máu cũng chỉ có khoảng thời gian sống nhất định, tối đa là 43 ngày nên việc điều tiết lượng máu tiếp nhận đều trong các tháng là rất quan trọng.

Mỗi một lần hiến máu là một lần gửi vào ngân hàng máu; khi người hiến máu cần nhận máu,

sẽ được bồi hoàn máu miễn phí. Hiến máu vừa cứu người, vừa là cách “bảo hiểm” sức khỏe cho chính mình.

Lợi ích của việc hiến máu tình nguyện

Theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, khi tham gia hiến máu, người hiến máu sẽ được kiểm tra mạch, huyết áp, lượng hồng cầu trong máu, vi rút viêm gan B. Vậy nên, hiến máu cũng là một cách kiểm soát sức khoẻ định kỳ cho người hiến máu.

Mỗi một lần hiến máu là một lần gửi vào ngân hàng máu; khi người hiến máu cần nhận máu, họ sẽ được bồi hoàn máu miễn phí. Như vậy, hiến máu vừa cứu người, vừa là cách “bảo hiểm” sức khỏe cho chính mình.

Hiến máu làm giảm quá tải sắt. Đây là một lợi ích sức khoẻ quan trọng của hiến máu. Theo các nghiên cứu, hiến máu làm giảm lượng sắt dư thừa và những người hiến máu thường xuyên sẽ giảm quá tải sắt trong cơ thể.

Hiến máu làm giảm nguy cơ xuất hiện đột quỵ tim mạch. Điều này càng rõ rệt ở những người hiến máu thường xuyên: sau 10 năm tỷ lệ các vấn đề tim mạch là 6,3 % ở người hiến máu và là 10,5% ở nhóm không hiến máu.

Hoạt động Hiến máu vì nạn nhân TNGT thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức,

viên chức, người lao động, đoàn viên, thanh niên trong và ngoài ngành GTVT từ năm 2012 đến nay.

Điều kiện và quy trình hiến máu tình nguyện

Người tình nguyện hiến máu tuổi từ 18 - 60 tuổi. Cân nặng ≥ 45kg đối với nam và ≥ 42kg đối với nữ. Không bị nhiễm hoặc không có các hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác. Thời gian giữa 2 lần hiến máu là 12 tuần.

Quy trình hiến máu tình nguyện: Sử dụng khẩu trang cá nhân khi tham gia hiến máu; Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi đăng ký; Đăng ký tham gia hiến máu; Khám và tư vấn sức khoẻ; Xét nghiệm máu; Hiến máu; Nghỉ, ăn nhẹ, nhận Quà tặng và Giấy chứng nhận

Tại các điểm hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu TW sẽ thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế: Đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và tạm dừng tiếp nhận máu ở những người có các biểu hiện sốt, ho, đau họng.

Tại các điểm hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

sẽ thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Những lưu ý trước và sau khi hiến máu

Trước ngày hiến máu không thức quá khuya, không uống rượu bia. Nên ăn nhẹ trước khi hiến máu, không ăn đồ ăn có nhiều đường, mỡ. Mang theo CMND hoặc giấy tờ tùy thân khi đi hiến máu.

Sau khi hiến máu uống nhiều nước sau khi hiến máu. Chỉ dời điểm hiến máu khi thực sự thoải mái và được sự đồng ý của nhân viên y tế. Giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường. Trong 2-3 ngày đầu sau hiến máu nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn. Tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu: thịt, gan, trứng, sữa, dùng thêm các thuốc bổ máu nếu có thể. Tránh các hoạt động, các trò chơi mang tính đối kháng, đòi hỏi nhiều thể lực: đá bóng, tập tạ, không leo trèo cao… không thức quá khuya, không uống rượu bia trong 1-2 ngày đầu sau khi hiến máu. 

Người hiến máu tình nguyện được khám, tư vấn sức khoẻ, kiểm tra các xét nghiệm và nhận quà tặng

Quyền lợi của người hiến máu

Được khám, tư vấn sức khoẻ, được kiểm tra các xét nghiệm: Huyết sắc tố, Viêm gan B ngay trước khi hiến máu. Người hiến máu tình nguyện sẽ được nhận: Suất ăn tại chỗ trị giá là 30.000 đồng/người hiến máu; Khoản kinh phí hỗ trợ đi lại là 50.000 đồng/người hiến máu.

Quà tặng bằng hiện vật: Người tình nguyện hiến thể tích máu 250 ml nhận quà trị giá 100.000 đồng; Người tình nguyện hiến thể tích máu 350 ml nhận quà trị giá 150.000 đồng; Người tình nguyện hiến thể tích máu 450 ml nhận quà trị giá 180.000 đồng.

Đặc biệt, nhận Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Được xét nghiệm nhóm máu (hệ A,B,O và Rh); Các virut lây qua đường truyền máu: HIV, Viêm gan B, Viêm gan C, Giang mai và sốt rét. Được bồi hoàn máu tối đa bằng số lượng máu đã hiến tại các bệnh viện công lập trên toàn quốc, ngoài ra người hiến máu được ưu tiên trong việc nhận máu khi cần truyền máu. Được tôn vinh, biểu dương theo quy định.

T.T

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2938
Lượt truy cập: 115841972