Thông tin báo chí về Khánh thành đưa vào khai thác các đuờng cất hạ cánh, đường lăn thuộc Các Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn tại Cảng HKQT Nội Bài và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất

Chủ nhật, 10/01/2021 14:00 GMT+7

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
             *****

THÔNG TIN BÁO CHÍ
Khánh thành đưa vào khai thác các đuờng cất hạ cánh, đường lăn thuộc 
Các Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn tại 
Cảng HKQT Nội Bài và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất

Ngày 10/01/2021, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã tổ chức khánh thành đưa vào khai thác các đuờng cất hạ cánh, đường lăn thuộc các Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn tại Cảng HKQT Nội Bài và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất giai đoạn 1.

Đây là 2 công trình được tổ chức triển khai theo lệnh khẩn cấp của Chính phủ tại Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 9/4/2020. Công trình được thực hiện trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn của 2 cảng hàng không quốc tế lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị xuống cấp và ngày càng nghiêm trọng do khai thác quá tần suất và tiếp nhận nhiều loại máy bay tải trọng lớn (như A350-900, B787-9, B787-10) liên tục trong suốt một thời gian dài. 

Tại công văn số 626/TTg-CN ngày 27/5/2020, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho Bộ GTVT được thực hiện Dự án theo hình thức giao thầu (không thông qua lựa chọn nhà thầu) từ giai đoạn lập dự án, khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng cho đến giai đoạn hoàn thành đưa công trình vào khai thác, sử dụng theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, vào cuối tháng 5/2020, Bộ GTVT đã phê duyệt Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (giao cho Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long quản lý dự án); Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (giao Ban quản lý dự án Thăng Long quản lý dự án). Các đơn vị thi công, tư vấn giám sát được lựa chọn tham gia thực hiện 2 dự án đều là những doanh nghiệp xây dựng lớn, có nhiều kinh nghiệm trong công tác thiết kế, giám sát và thi công các công trình đặc thù chuyên ngành hàng không. 

Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư 2.015,3 tỷ đồng; được đầu tư bằng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước với mục tiêu: cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh 25R/07L và vuốt dốc vào các đường lăn nối W6, W4, NS1, E1; xây dựng các đường lăn thoát nhanh (W2, W4A), đường lăn song song (W11A); xây dựng, cải tạo nâng cấp các đoạn đường lăn nối (N1, W3, W5, W5A, W7, W9); xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay, đèn tín hiệu, sơn kẻ tín hiệu, hệ thống thoát nước và các công trình phụ trợ đồng bộ. Dự án được chia thành hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 thực hiện trong thời gian 6 tháng, tiến hành sửa chữa đường băng 25R/07L, dài 3km, rộng gần 46m; 4 đường lăn nối E1, NS1, W4, W6 cùng các công trình phụ trợ. Trong giai đoạn 2, Dự án sẽ tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại, phấn đấu kết thúc trước 31/12/2021. 

Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có tổng mức đầu tư 2.031,6 tỷ đồng, có mục tiêu tiến hành cải tạo, nâng cấp đường cất/ hạ cánh 11L/29R (1A) và đường cất/ hạ cánh 11R/29L (1B); xây dựng mới các đường lăn thoát nhanh S3A, S5B, S6B; cải tạo, nâng cấp các đường lăn hiện hữu (S1, S1A, S2, S3, S4, S5, S5A, S6, S7); xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay, đèn tín hiệu, sơn kẻ tín hiệu…Dự án cũng được chia thành hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 thực hiện trong thời gian 6 tháng, tiến hành cải tạo 3.000m đường cất hạ cánh 1B và các đường lăn nối, hệ thống thoát nước.. Giai đoạn 2 sẽ hoàn thành các hạng mục còn lại của đường cất hạ cánh 1B và hoàn thiện đường 1A, các đường lăn nối, kết thúc trước dịp Tết nguyên đán năm 2022.

Ngày 29/6/2020, sau khi hoàn thiện các thủ tục cần thiết, đáp ứng điều kiện theo quy định, Bộ GTVT đã tổ chức khởi công xây dựng 2 Dự án. Đến nay, trải qua 6 tháng tổ chức thi công, giai đoạn 1 Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã hoàn thành, đảm bảo các điều kiện để bàn giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam vận hành, đưa vào khai thác.

Theo kế hoạch, kể từ ngày 10/1/2021, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ chính thức đưa vào khai thác đường CHC25R/07L; các đường lăn P1 (E1 cũ), P5 (W4 cũ), P6 (W6 cũ) tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất từ 15h00 ngày 10/01/2021 nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán 2021; đồng thời đây cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Trước đó, đường cất hạ 1B CHK QT Nội Bài đã được đưa vào khai thác từ ngày 01/01/2021. 

Hiện nay, Bộ GTVT đang yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long; Ban quản lý dự án Thăng Long chỉ đạo các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng và an toàn lao động, an toàn khai thác các hạng mục còn lại của Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài theo đúng kế hoạch. 

Việc hoàn thành Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ nâng cao năng lực khai thác, đảm bảo an ninh an toàn cho hoạt động hàng không dân dụng tại 2 sân bay lớn nhất Việt Nam; góp phần vào sự phục hồi, phát triển kinh tế, đáp ứng nhu cầu đi lại, đẩy mạnh giao thương trong nước cũng như quốc tế, đặc biệt là việc đảm bảo an toàn trong khai thác hoạt động bay cũng như đảm bảo quốc phòng an ninh trong khu vực và của đất nước.

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2110
Lượt truy cập: 115969088