Trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Long An vấn đề liên quan đến đường bộ cao tốc TP. Hồ Chính Minh - Trung Lương

Thứ tư, 20/01/2021 11:03 GMT+7

Bộ GTVT vừa ban hành Văn bản số 445/BGTVT-KHĐT gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, trả lời kiến nghị cử tri về việc thu hồi đất tại khu vực ấp 1 xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An để làm công viên vòng xoay đường bộ cao tốc TP. Hồ Chính Minh - Trung Lương.

Theo  Công  văn  số  9525/VPCP-QHĐP  ngày 13/11/2020, cử tri tỉnh Long An  kiến nghị: 
"Dự án thu hồi đất tại khu vực ấp 1 xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long  An để  làm công viên vòng xoay đường bộ cao  tốc TP. Hồ Chính Minh - Trung Lương đã kéo dài hơn 12 năm, người dân  trong khu vực không được phép xây dựng, không được  làm  thay đổi hiện  trạng, chuyển đổi mục đích  sử dụng  đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Cử tri đề nghị Chính phủ và Bộ, ngành Trung ương cho biết dự án này có được tiếp tục hay không? Nếu tiếp tục thì phải đền bù thỏa đáng cho người dân bị giải tỏa, nếu không thì phải điều chỉnh  lại quy hoạch để người dân được  thực hiện đầy đủ các quyền  theo qui định của pháp luật".
 
Về nội dung kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ Giao thông vận tải xin trả lời như sau: 
Nút giao  lập  thể  tại Bến Lức  là nút giao  cắt giữa đường  cao  tốc Hồ Chí Minh – Trung Lương với ĐT.830. Theo dự án đầu tư được duyệt sẽ giải phóng toàn bộ lõi nút giao, tổ chức trồng cây để dự trữ mặt cắt ngang theo quy hoạch. 

Tuy  nhiên,  diện  tích  phạm  vi  còn  lại  rất  lớn  (khoảng 23,1ha)  trong đó  có  các công  trình nhà dân, nghĩa  trang  liệt sỹ,  trụ sở cơ quan UBND xã An Thạnh và vẫn có đường tiếp cận với ĐT.830, đồng thời do kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng của dự án vượt so với kinh phí đã duyệt trong tổng mức đầu tư nên trong quá trình thực hiện dự án chưa thực hiện giải phóng mặt bằng phạm vi này.

Nút giao Bến Lức đã được xây dựng hoàn chỉnh nên khi mở  rộng đường cao tốc theo quy hoạch không phải mở rộng thêm các nhánh nút giao. Trong thời gian qua, mọi hoạt động sản xuất, sinh hoạt của các hộ dân, cơ quan trong khu vực bình thường, không ảnh hưởng đến an toàn giao thông khu vực. Do vậy, Bộ Giao thông vận tải thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Long An (Văn bản số 2726/UBND-KTTC ngày 05/6/2019) không  tiếp tục giải phóng mặt bằng phạm vi lõi nút giao Bến Lức và sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với UBND tỉnh Long An  để  hoàn  thiện  các  thủ  tục  theo  quy  định,  báo  cáo  cấp  có  thẩm quyền quyết định việc dừng triển khai giải tỏa phạm vi này.  

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2089
Lượt truy cập: 116037147