Cảnh sát giao thông Yên Bái quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn

Thứ tư, 27/01/2021 07:52 GMT+7

Trước diễn biến phức tạp của tình hình tai nạn giao thông (TNGT), nhất là trong dịp cuối năm, mật độ người, phương tiện tham gia giao thông có xu hướng tăng cao, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh Yên Bái đã tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm; trong đó, duy trì thường xuyên các chốt kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến đường, khu vực trọng điểm…

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra
nồng độ cồn người điều khiển phương tiện

Những ngày này, trên khắp các địa bàn từ trung tâm thành phố Yên Bái cho đến các huyện vùng cao Trạm Tấu, Mù Cang Chải, lực lượng CSGT đang tăng cường tuần tra, kiểm soát trên đường. Cùng với việc kiểm tra, xử lý các lỗi không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ… lực lượng CSGT triển khai thành lập các chốt để kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. 

Theo ghi nhận tại thành phố Yên Bái, Đội CSGT - Trật tự, Công an thành phố Yên Bái thường xuyên tuần tra vào các khung giờ cao điểm. 

Trung tá Trần Thị Kim Thủy - Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự, Công an thành phố Yên Bái cho biết: Cùng với việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch, Đội thường xuyên thay đổi thời gian, tuyến đường tuần tra, trong đó, cử trinh sát theo dõi các phương tiện ở các quán ăn, nhà hàng và tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn tại những khu vực có nhiều nhà hàng, quán ăn. Việc phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm còn nhằm mục đích răn đe, cảnh báo để người dân không điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu, bia. 

"Đến nay, sau 1 tháng cao điểm, Đội đã xử lý trên 60 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, góp phần không để xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng trên địa bàn” - Trung tá Thủy thông tin. 

Còn tại thị xã Nghĩa Lộ, trong hơn 1 tháng qua, lực lượng CSGT thị xã duy trì liên tục việc kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Qua đó, nhiều trường hợp vi phạm đã được phát hiện, xử lý kịp thời, giúp ngăn ngừa nguy cơ va chạm, TNGT. 

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Minh - Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự, Công an thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Đội tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tuyến tỉnh lộ 174, các tuyến đường nội thị. Đặc biệt, Đội phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra vũ trang vào ban đêm để xử lý các vi phạm chạy xe lạng lách, đánh võng và vi phạm về nồng độ cồn, xe khách dừng đón, trả khách sai quy định. Hiệu quả bước đầu cho thấy, việc xử lý quyết liệt đã tạo sức răn đe đối với tham gia giao thông, nhiều người sau khi sử dụng rượu, bia đã chủ động không trực tiếp điều khiển phương tiện hoặc đi taxi để về nhà”.

Được biết, thời gian gần đây, ngoài việc thành lập các chốt để kiểm tra nồng độ cồn, lực lượng CSGT còn tăng cường đo nồng độ cồn lưu động. Khi phát hiện thanh niên điều khiển xe máy có hành vi lạng lách, đánh võng, tổ tuần tra sẽ dùng camera ghi hình; đồng thời, bí mật tiếp cận để khống chế rồi tiến hành đo nồng độ cồn để xác định mức độ vi phạm. Với hình thức hóa trang, tuần tra lưu động này, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về nồng độ cồn. 

Theo thống kê của Phòng CSGT, Công an tỉnh, sau 1 tháng ra quân đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tết Dương lịch, tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, từ ngày 15/12/2020 đến 14/1/2021, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 574 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.

Thời gian tới, lực lượng CSGT toàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT, nhất là vi phạm về nồng độ cồn và các vi phạm là nguyên nhân gây TNGT. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các cấp chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và quần chúng nhân dân cần phối hợp chặt chẽ nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về tác hại và hậu quả do bia, rượu gây ra trong quá trình tham gia giao thông. Người tham gia giao thông cần ý thức "đã uống rượu bia thì không lái xe”, góp phần kiềm chế TNGT, bảo đảm cho người dân đi lại thuận tiện, an toàn.
 

Nguồn: Báo Yên Bái

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1736
Lượt truy cập: 116188400