Quảng Ninh: Kiểm tra tiến độ một số dự án trên địa bàn TP Cẩm Phả

Thứ sáu, 05/03/2021 13:22 GMT+7

Ngày 4/3, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã đi kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm tại TP Cẩm Phả và khảo sát tuyến luồng tại cảng Con Ong. Cùng đi có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và TP Cẩm Phả.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã đi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm trên địa bàn TP Cẩm Phả của các nhà đầu tư chiến lược và đôn đốc thi công các hạng mục thi công của đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, trong đó có hạng mục hầm xuyên núi.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, hầm xuyên núi là hạng mục quan trọng của toàn tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả. Vì vậy yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và đơn vị thi công phải hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Cùng với việc áp dụng các công nghệ hiện đại để đảm bảo an toàn, chất lượng, quá trình thi công phải hết sức lưu ý yếu tố mỹ quan, hạn chế thấp nhất tác động vào thảm thực vật tự nhiên trên núi đá.  


Tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả đang được đẩy nhanh tiến độ.

Đồng chí yêu cầu TP Cẩm Phả phải quản lý tốt hiện trạng quỹ đất hai bên đường, tuyệt đối không để thay đổi hiện trạng, tạo thuận lợi cho giải phóng mặt bằng các dự án sau này nhằm tạo ra không gian đô thị mới và động lực phát triển mới cho TP Cẩm Phả phát triển dịch vụ. Đồng thời, thành phố phải tăng cường giám sát, kiểm tra không báo trước; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình lấn chiếm đất đai và san lấp trái phép, cũng như đảm bảo tiến độ chất lượng công trình và cương quyết xử lý các hành vi sai phạm làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Cùng ngày, đoàn công tác đã đi khảo sát tuyến luồng của cảng Con Ong. Tỉnh Quảng Ninh xác định sẽ tạo đột phá về kinh tế cảng biển; đồng thời sẽ tận dụng bổ sung lợi thế cho nhau giữa Quảng Ninh và Hải Phòng nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia về cảng biển và sẽ phát triển trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển theo chỉ đạo của Bộ Chính trị. Để phát triển kinh tế cảng biển, cảng Con Ong - Hòn Nét được tỉnh xác định là 1 trong những công trình động lực, sẽ được thực hiện theo mô hình hợp tác công - tư.

Sau khi khảo sát thực tế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TP Cẩm Phả và Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn Teddy để khẩn trương hoàn thiện phương án sau khi đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy lần 1 theo hướng hoàn thành đồ án. Qua đó, sớm kêu gọi thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công - tư đối với dự án động lực, quan trọng này.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đặc biệt lưu ý, nghiên cứu tổng thể khu đô thị Vũng Đục, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả giai đoạn 2 và cụm cảng Con Ong - Hòn Nét để bổ sung tiện ích của các khu chức năng, tạo lợi thế cạnh tranh thu hút đầu tư. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến các dự án động lực về đô thị, dịch vụ; từ đó, tạo ra sản phẩm du lịch khác biệt trên vùng biển vịnh Bái Tử Long.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra hoạt động của Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh. Cụm công nghiệp do Công ty CP công nghiệp Cẩm Thịnh thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng, với tổng mức đầu tư trên 739 tỷ đồng, đã đáp ứng và tiếp nhận được nhu cầu di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch. Đến nay, tỷ lệ lấp đầy của cụm công nghiệp đã đạt trên 80% diện tích, với 150 doanh nghiệp đã ký hợp đồng thuê đất và 50 doanh nghiệp đang hoạt động, tạo việc làm cho 500 lao động.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá đây là cụm công nghiệp thành công nhất về tiến độ xây dựng và tỷ lệ lấp đầy. Hiệu quả của Cụm công nghiệp này đã đáp ứng nhu cầu di dời của các cơ sở gây ô nhiễm hoặc không phù hợp với quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Cẩm Phả, góp phần đảm bảo môi trường, phòng chống cháy nổ, tạo sự văn minh đô thị. Đến nay, cụm công nghiệp đã có những nhà máy, nhà xưởng sản xuất ổn định, sản xuất ra những thiết bị công nghệ cao, tạo ra những sản phẩm có giá trị, tối ưu, tạo được việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.

Đồng chí yêu cầu TP Cẩm Phả tiếp tục tuyên truyền tạo điều kiện cho các cơ sở tiểu thủ công nghiệp nhỏ lẻ sớm di dời vào Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh. Đồng thời, trên cơ sở mô hình cụm công nghiệp này, tỉnh sẽ có đánh giá để triển khai rộng trên toàn tỉnh.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1954
Lượt truy cập: 118411189