Huyện Phú Bình (Thái Nguyên): Ngăn chặn, xử lý nghiêm các “anh hùng xa lộ”

Thứ hai, 13/09/2021 08:42

Trước tình trạng tại một số tuyến đường chính trên địa bàn huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) có nhiều thanh thiếu niên vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Công an huyện Phú Bình đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm ngăn chặn, hạn chế thấp nhất những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Công an huyện Phú Bình tạm giữ phương tiện vi phạm
của 2 thanh niên đi xe máy "bốc đầu".

Việc thanh thiếu niên vi phạm quy định về TTATGT trên địa bàn huyện Phú Bình như phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định, điều khiển xe khi chưa có giấy phép lái xe thời gian gần đây khá nhiều khiến người dân bức xúc, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Trước tình trạng này, Công an huyện Phú Bình đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Đại úy Nguyễn Xuân Khương, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Bình cho biết: Cụ thể hóa các kế hoạch của Công an huyện, lực lượng Cảnh sát giao thông đã thường xuyên tổ chức tuần tra lưu động và cố định cả ngày lẫn đêm trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã để kiểm tra, xử lý các trường hợp thanh thiếu niên vi phạm các quy định khi tham gia giao thông. Chúng tôi xác định rõ những địa điểm, khu vực hay các tuyến đường thường có các đối tượng thanh niên vi phạm để chủ động phương án xử lý và đảm bảo an toàn khi thực thi nhiệm vụ.

Không chỉ tổ chức lực lượng tuần tra công khai, Đội Cảnh sát giao thông còn phối hợp với các lực lượng cảnh sát khác sử dụng biện pháp hóa trang, mặc thường phục để phát hiện và xử lý các trường hợp lái xe "bốc đầu", lạng lách đánh võng, chở quá số người quy định... Phần lớn đây đều là những thanh niên ham chơi, đua đòi, chưa nhận thức được sự nguy hiểm từ những hành vi vi phạm của mình.

Công an huyện Phú Bình tuần tra đêm, xử lý trường hợp chở quá số người quy định,
không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy.

Trong quá trình xử lý vi phạm, lực lượng chức năng cũng gặp phải những khó khăn nhất định như: Nhiều đối tượng cố tình không chấp hành hiệu lệnh, tăng ga bỏ chạy, tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông; có trường hợp còn tỏ thái độ thách thức, chống đối người thi hành công vụ...

Nhưng với quyết tâm đảm bảo TTATGT, các tổ tuần tra kiểm soát của Công an huyện Phú Bình luôn bám sát địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo thống kê của Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Bình, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã xử phạt 195 trường hợp thanh, thiếu niên từ 16 đến dưới 18 tuổi vi phạm ATGT với tổng số tiền trên 68 triệu đồng. Trong đó có 5 trường hợp thanh, thiếu niên điều khiển xe máy "bốc đầu", đi bằng 1 bánh đối với xe 2 bánh bị xử phạt với tổng số tiền trên 15 triệu đồng.

Điển hình như ngày 28/7, Công an huyện Phú Bình đã xử phạt hành chính hơn 8 triệu đồng đối với 2 thanh niên cùng sinh năm 2003 là N.Q.T thường trú tại xóm Ngô Trù, xã Kha Sơn và Đ.N.L thường trú tại xóm Tiền Phong, xã Thanh Ninh, về các lỗi không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, xe không có gương chiếu hậu, điều khiển xe máy bằng 1 bánh gây mất TTATGT.

Với các biện pháp quyết liệt đó, đến nay tình trạng thanh thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn huyện Phú Bình đã giảm đáng kể. Nhiều thanh thiếu niên vi phạm sau khi bị xử phạt đã nhận rõ hành vi sai trái và rút kinh nghiệm.

Thượng tá Trần Xuân Nghiệp, Phó Trưởng Công an huyện Phú Bình cho biết: Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch bảo đảm TTATGT; tập trung phối hợp tuyên truyền tại các nhà trường để nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên khi tham gia giao thông; tăng cường tuần tra kiểm soát vào các khung giờ cao điểm tại các trục đường chính; nắm bắt thông tin trên mạng xã hội để chủ động các biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:8556
Lượt truy cập: 145.675.820