Vĩnh Phúc: Ngăn chặn tội phạm trên các tuyến giao thông

Thứ sáu, 24/12/2021 11:26

Không chỉ là lực lượng chủ công trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Vĩnh Phúc đã có những đóng góp quan trọng trong việc đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững bình yên cho nhân dân.

Lực lượng CSGT, Công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông

Để thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông, Phòng CSGT, Công an tỉnh Vĩnh Phúc luôn bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Cục CSGT đường bộ, đường sắt, Ban Giám đốc Công an tỉnh, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT; phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố triển khai kế hoạch phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông; bám sát cơ sở, nắm tình hình, phát hiện và kịp thời đấu tranh với các loại tội phạm.

Năm 2021, lực lượng CSGT thực hiện tuần tra kiểm soát và phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 43 vụ. Các vụ việc được CSGT lập biên bản và bàn giao cho lực lượng chức năng củng cố hồ sơ, xử lý theo thẩm quyền.

Trên địa bàn tỉnh có 3 hệ thống sông lớn chảy qua là sông Hồng, sông Lô và sông Phó Đáy, với tổng chiều dài trên 100km, lưu lượng các phương tiện qua lại trung bình mỗi ngày khoảng 1.000 phương tiện.

Thiếu tá Lê Vũ Hiệp, Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng CSGT, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Hoạt động của các loại tội phạm trên các tuyến giao thông chủ yếu là khai thác khoáng sản trái phép; chuyên chở hàng hóa, nguyên vật liệu không giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ; tàng trữ vũ khí trái phép; trộm cắp, xô xát, đánh nhau gây rối trật tự trên các phương tiện giao thông đường thủy…

Đội Cảnh sát đường thủy tập trung trinh sát, bám, nắm địa bàn, nhất là tại các địa bàn trọng yếu, thường xuyên xảy ra các vi phạm khai thác khoáng sản, cát sỏi trái phép; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra các điểm nóng về mất an toàn, an ninh trật tự trên sông nước. Năm 2021, đã phát hiện 2 vụ việc gian lận thương mại, tang vật thu giữ gồm 1 tấn than xít và 155m3 cát pha sỏi không có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ".

Hiện nay, công tác phòng, chống tội phạm trên tuyến giao thông gặp nhiều khó khăn. Bởi thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, các đối tượng thường lợi dụng xe ô tô chở khách để vận chuyển hàng cấm, hàng lậu theo hành lý hoặc hàng gửi theo xe để đánh lạc hướng cơ quan chức năng.

Trên xe chở hàng, các đối tượng trà trộn hàng có giấy tờ chứng minh nguồn gốc với hàng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, nếu lực lượng chức năng chỉ kiểm tra giấy tờ mà không kiểm tra kỹ bên trong hàng hóa thì rất khó phát hiện.

Khi chở hàng cấm, hàng lậu trên phương tiện, các đối tượng sử dụng hệ thống "chân rết" báo tin các điểm có lực lượng chức năng kiểm tra để trốn tránh hoặc lựa chọn tuyến đường không có các tổ kiểm tra. Nhiều đối tượng phạm tội táo tợn, sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng khi có hiệu lệnh dừng xe.

Thời điểm cuối năm, tình hình tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông dự báo diễn biến phức tạp, nhất là các tội phạm về cướp, cướp giật, vận chuyển pháo nổ... Để đối phó với những thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng tội phạm cũng như nắm bắt tính chất phức tạp của các loại tội phạm, lực lượng CSGT tỉnh chủ động nắm tình hình, đề cao tinh thần cảnh giác trấn áp tội phạm, phối hợp chặt chẽ với quần chúng nhân dân, nắm chắc phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trên tuyến giao thông nhằm góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm xảy ra trên địa bàn. Lực lượng CSGT tập trung tuần tra kiểm soát ở 2 thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên, những nơi dễ xảy ra mất ANTT như quán bar, khu công nghiệp, chợ, bến xe...

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:17326
Lượt truy cập: 145.453.362