Bến Tre: Lực lượng vũ trang tỉnh tăng cường đảm bảo ATGT

Thứ sáu, 09/11/2018 09:26 GMT+7

Thực hiện phương châm bảo đảm tính mạng con người là trên hết, ngay từ đầu năm 2018, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bến Tre đã tổ chức quán triệt, triển khai chỉ thị, nghị quyết của các cấp về bảo đảm an toàn giao thông (ATGT); xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình cụ thể trong nhiệm vụ hàng tháng, quý của đơn vị và chương trình huấn luyện hàng năm.

Ban Chỉ đạo 50 thường xuyên tập huấn bồi dưỡng cho
đội ngũ lái xe các cơ quan, đơn vị và ban CHQS huyện, thành phố

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Trên cơ sở Cuộc vận động 50 về “Quản lý, khai thác, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và ATGT” của Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã cụ thể hóa bằng những khẩu hiệu, hành động thể hiện nét văn hóa trong quân nhân với vấn đề ATGT như: “Tính mạng con người là trên hết”, “ATGT, trách nhiệm của mỗi người”, “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”, “Đoàn viên, thanh niên với văn hóa giao thông”. Từ đầu năm đến nay, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã triển khai hàng chục công văn, chỉ thị hướng dẫn, triển khai về công tác ATGT. Cụ thể, các cơ quan, đơn vị và ban CHQS huyện, thành phố đã triển khai cho cán bộ, chiến sĩ ký cam kết bảo đảm trật tự ATGT với các nội dung: không uống rượu, bia khi tham gia giao thông, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, phương tiện có đầy đủ giấy tờ, gương mẫu chấp hành Luật Giao thông đường bộ với con em trong gia đình.

Bộ CHQS tỉnh giao cho Ban Chỉ đạo 50 phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT cho tất cả cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh, bằng hình thức tuyên truyền trực tiếp, trực quan, sinh động thông qua tranh ảnh cổ động, phát thanh nội bộ, chuyên mục Quốc phòng toàn dân, bản tin Chiến sĩ Bến Tre, các buổi nói chuyện, thông tin thời sự… Trong năm 2018, đơn vị đã tiến hành huấn luyện cho các đối tượng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng, mà nòng cốt là lực lượng lái xe quân sự trong LLVT tỉnh (với 702 lượt). Tổ chức 170 cuộc tuần tra bộ, 65 cuộc tuần tra bằng xe ô tô và mô tô 3 bánh quân sự, với 420 giờ tham gia kiểm soát. Thường xuyên duy trì từ 4 - 6 cán bộ, chiến sĩ đội kiểm soát quân sự.

Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATGT trong LLVT tỉnh vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao, chuyển biến chưa vững chắc, thậm chí có thể gia tăng, nếu không có các biện pháp chủ động phòng ngừa. Theo thống kê, trong 9 tháng năm 2018, trong LLVT tỉnh xảy ra 5 vụ việc mất ATGT; trong đó có 3 vụ loại A (làm chết 1 quân nhân, 2 người dân), 2 vụ loại B (làm bị thương nặng 2 quân nhân cấp tá), số lượng tai nạn giao thông tăng 5 vụ, chết 3 người (tăng 100%), bị thương 2 (tăng 100%) so với cùng kỳ năm 2017. 

Các giải pháp đảm bảo ATGT

Từ nay đến cuối năm là thời điểm dễ xảy ra các vi phạm về trật tự ATGT do nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa tăng cao, vì vậy, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh cần nâng cao ý thức công tác đảm bảo trật tự ATGT, thiết lập trật tự kỷ cương giao thông trên địa bàn, cùng lực lượng chức năng các địa phương chống ùn tắc giao thông ở các huyện, thành phố, khu vực đông dân cư và xây dựng văn hóa giao thông đến các đơn vị cơ sở, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác ATGT.

LLVT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ, vững chắc về ATGT. Theo đó, tăng cường công tác kiểm định, kiểm tra hệ số an toàn xe, máy, bảo dưỡng định kỳ, chủ động khắc phục các sự cố kỹ thuật nhằm “Xây dựng môi trường giao thông thân thiện, an toàn”. Thường xuyên tập huấn, tuyên truyền các quy định của pháp luật cho các đối tượng khi tham gia giao thông. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về ATGT. Kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm những tồn tại, thiếu sót trong công tác ATGT của các cơ quan, đơn vị. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT trong LLVT tỉnh trong các dịp lễ lớn, kỷ niệm của đất nước, đặc biệt là dịp 22-12, dịp lễ Noel và các lễ hội xuân đầu năm 2019.

Với tinh thần chủ động, cùng các biện pháp đồng bộ, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh tập trung thực hiện tốt công tác bảo đảm ATGT; góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018.
 

Nguồn: Báo Đồng khởi

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)