Khó an tâm với xe đưa đón học sinh

Thứ hai, 01/04/2019 15:51 GMT+7

Dịch vụ đưa đón học sinh (HS) bằng xe ô tô đáp ứng nhu cầu cao của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, tính chất tự phát của dịch vụ này đang tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông (ATGT). Hiện nay, các cơ quan chức năng đang chú trọng phối hợp, tổ chức quản lý loại hình dịch vụ này.

Xe Daihatsu chở HS Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Rạch Dừa) từ trường về nhà.

Có mặt tại cổng Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Rạch Dừa) vào giờ tan trường trưa 28/3, chúng tôi ghi nhận có gần 10 xe Daihatsu đang đón HS. Xe Daihatsu là xe tải loại nhỏ, nhưng thùng phía sau được hoán cải và lắp thêm 2 hàng ghế. Mỗi xe chở từ 8-10 HS ngồi phía sau thùng xe. Do là xe tải nên thùng xe không có các thiết bị bảo đảm an toàn cho người như dây an toàn, tay vịn. Điều này có khả năng gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe mỗi khi xe lên xuống dốc hoặc qua các ổ gà. 

Sử dụng xe Daihatsu đưa đón HS ở Trường THPT Nguyễn Huệ được gần 2 năm, ông Nguyễn Văn, bày tỏ: “Do chưa có điều kiện tài chính để mua xe mới nên tôi chọn loại phương tiện giá rẻ này và hoán cải, lắp đặt băng ghế làm chỗ ngồi để đưa đón các cháu giá 300-400 ngàn đồng/HS/tháng, tùy thuộc vào quãng đường từ nhà đến trường. Sắp tới, tôi tính vay mượn tiền đầu tư xe ô tô loại 9 chỗ đời mới và thực hiện theo quy định trong việc chuyên chở HS”.

Tiếp tục thực hiện cuộc khảo sát nhanh vào giờ tan trường, chúng tôi thấy tình trạng xe Daihatsu hoán cải chở HS nêu trên cũng diễn ra tương tự tại nhiều trường học khác, như: Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (phường Thắng Tam), Trường TH Bình Minh (phường Rạch Dừa)… Ngoài loại xe Daihatsu, chúng tôi cũng ghi nhận một số ô tô loại 16 chỗ hiệu Toyota, Mercedes đưa đón HS ở các trường, nhưng xe khá cũ kỹ, ghế ngồi rách nệm, máy điều hòa bị hỏng, thiếu các thiết bị an toàn, thay đổi thiết kế để tăng số lượng ghế ngồi... Có xe 16 chỗ ngồi mà bác tài “vô tư” nhồi nhét tới hơn 20 HS.


Báo cáo viên Đội CSGT-TT Công an TP. Vũng Tàu tuyên truyền về ATGT
cho người điều khiển xe đưa đón HS trên địa bàn thành phố.

Theo thống kê của Công an TP.Vũng Tàu, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 80 xe ô tô làm dịch vụ đưa đón HS, gồm các loại xe 9 chỗ, 12 chỗ và 16 chỗ. Dịch vụ này đáp ứng nhu cầu đưa đón các HS tới trường, giảm ùn tắc giao thông tại các cổng trường. Người điều khiển xe đưa đón HS đều có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển. Tuy nhiên, đa số các loại xe dịch vụ này hoạt động tự phát, không có hợp đồng chuyên chở HS theo tuyến, thời gian cố định, không có giấy tờ vận chuyển hành khách. 

Theo Trung tá Phan Quốc Việt, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an TP.Vũng Tàu, hiện nay, quy định pháp luật về vận chuyển hành khách không có quy định cụ thể về quản lý, xử lý đối với loại hình xe đưa đón HS. Do đó, trong quá trình kiểm tra các phương tiện, đơn vị chỉ tập trung xử lý những lỗi vi phạm như xe ô tô hết niên hạn và chở quá số người quy định, chứ chưa xác định được loại hình kinh doanh cụ thể để xử phạt.  

Ngày 20/3, Công an TP. Vũng Tàu đã tổ chức tuyên truyền về ATGT cho cho gần 100 chủ phương tiện và lái xe dịch vụ đưa rước HS, cùng đại diện các trường học trên địa bàn TP.Vũng Tàu. Báo cáo viên Đội CSGT-TT, Công an TP. Vũng Tàu đã thông báo tình hình TNGT trên địa bàn thành phố, các tuyến đường hay xảy ra tai nạn, thời gian, độ tuổi người gây tai nạn, cảnh báo những lỗi vi phạm thường mắc phải dẫn đến tai nạn, phổ biến Luật Giao thông đường bộ và các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô để lái xe, chủ phương tiện biết và thực hiện nhằm góp phần bảo đảm trật tự giao thông và an toàn cho HS mỗi khi ra lớp, đến trường.

Hiện nay, Công an TP. Vũng Tàu đã đề nghị Sở GTVT xem xét, có giải pháp quản lý loại hình hoạt động của xe dịch vụ đưa đón HS, bảo đảm các quy định pháp luật về kinh doanh vận chuyển hành khách. Đồng thời, Công an TP. Vũng Tàu đã xây dựng kế hoạch chuyên đề xử lý tình trạng xe ô tô đưa đón HS không đúng quy định, thời gian từ ngày 21/3 đến 31/12/2019, trong đó tập trung kiểm tra tại khu vực các cổng trường, tuyến đường có nhiều phương tiện làm dịch vụ đưa đón HS. “Lực lượng CSGT-TT Công an TP.Vũng Tàu sẽ phối hợp với công an các phường tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các xe ô tô đưa đón HS không có đăng ký kinh doanh, điều kiện hoạt động kinh doanh vận tải, giả thương hiệu các hãng xe có uy tín, chạy không đúng lịch trình, đưa đón HS không đúng nơi quy định…”, Trung tá Phan Quốc Việt cho hay.

Về phía ngành giáo dục, ông Lê Văn Mỹ, Phó Phòng GD-ĐT TP. Vũng Tàu cho biết, ngoài việc phối hợp với lực lượng công an tăng cường công tác tuyên truyền ATGT cho HS, thời gian tới, Phòng GD-ĐT cũng tiếp tục đề nghị các trường, nhóm phụ huynh chỉ ký hợp đồng đưa đón HS với những đơn vị vận tải có đủ các điều kiện vận chuyển hành khách theo quy định pháp luật.

Nguồn: Báo Bà Rịa Vũng Tàu

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)