Huyện Lục Yên (Yên Bái): Giải pháp bảo đảm an toàn giao thông cuối năm

Thứ ba, 24/11/2020 07:58 GMT+7

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành luật cho người tham gia giao thông là giải pháp trọng tâm, căn cơ được huyện Lục Yên, Yên Bái tập trung triển khai để giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT) trong những tháng cuối năm.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ
bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn

Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, học sinh về chấp hành Luật Giao thông đường bộ được các cấp, các ngành của huyện quan tâm. Thông tin về tình hình giao thông trên địa bàn được cập nhật thường xuyên qua hệ thống loa truyền thanh, các buổi họp thôn, sinh hoạt của các tổ chức, hội, đoàn thể. Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội tham gia các cuộc vận động như: "Phụ nữ tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) vì hạnh phúc của mỗi gia đình”; "Nông dân tham gia bảo đảm TTATGT” và Phong trào "Toàn dân thực hiện văn hóa giao thông”. 

Tập trung tuyên truyền phổ biến tiêu chí "Văn hóa giao thông” đến các hội viên, đoàn viên. Việc triển khai các cuộc vận động về ATGT được gắn với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đồng thời, đưa việc bảo đảm ATGT ở khu dân cư là một trong những tiêu chí khi xét công nhận gia đình văn hóa, tổ dân phố, khu dân cư, thôn, bản văn hóa. Đoàn Thanh niên huyện duy trì hiệu quả các mô hình "Cổng trường ATGT”, phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức các buổi ngoại khóa, phổ biến, tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh. 

Phối hợp chặt chẽ với các bậc phụ huynh trong việc quản lý, sử dụng phương tiện xe gắn máy, xe đạp điện, đội mũ bảo hiểm cũng như chấp hành nghiêm các quy định của học sinh. Ngay từ đầu năm học, đối với học sinh khối THPT được  tổ chức ký cam kết, không vi phạm Luật Giao thông đường bộ và lấy đây là tiêu chí để đánh giá, xếp loại hạnh kiểm của học sinh.

Anh Võ Sơn Hải - Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Hoàng Văn Thụ cho biết: "Nhờ những buổi học ngoại khóa tuyên truyền về chủ đề ATGT mà học sinh nắm bắt được kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, những mối nguy hiểm, những lỗi mà các em thường mắc phải có thể dẫn đến va chạm, tai nạn gây nguy hiểm cho chính mình và các bạn. Từ đó, nhận thức và hành động của các em đã có những thay đổi tích cực. Tuy nhiên, để học sinh chấp hành nghiêm, ngoài sự vào cuộc của nhà trường, lực lượng chức năng thì các bậc phụ huynh cũng phải thật sự quan tâm đến các em, quản lý chặt chẽ việc sử dụng phương tiện của con em mình, thường xuyên nhắc nhở các em chấp hành Luật Giao thông đường bộ”. 

Trong 10 tháng của năm 2020, trên địa bàn huyện xảy ra 13 vụ TNGT, làm 2 người chết, 12 người bị thương, so với cùng thời điểm năm 2019, giảm 1 vụ, tăng 2 người chết và tăng 1 người bị thương do TNGT. 

Nguyên nhân của các vụ va chạm, TNGT vẫn chủ yếu do sự chủ quan của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, còn nhiều trường hợp đi không đúng phần đường quy định; thiếu chú ý, quan sát; sử dụng rượu, bia dẫn đến không làm chủ tốc độ; tránh, vượt không đúng quy định. Ngoài ra, còn những nguyên nhân khách quan khác như một số tuyến đường đã xuống cấp, hư hỏng, có nhiều đoạn đường hẹp, cua gấp, che khuất tầm nhìn gây khó khăn cho người tham gia giao thông. 

Nhằm hạn chế, giảm thiểu TNGT, những tháng cuối năm huyện Lục Yên tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Các địa phương đưa tiêu chí ATGT là một trong những tiêu chí được đánh giá, xếp loại vào dịp cuối năm cùng với thực hiện các nhiệm vụ khác; giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm hành lang, lòng lề đường làm nơi buôn bán của nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Yên Thế; khu vực chợ, trung tâm các xã. 

Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông - Công an huyện, công an các xã, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ và đường thủy; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy hiệu quả hệ thống camera giám sát trong quản lý, điều khiển giao thông cũng như phát hiện và xử lý các vi phạm về trật tự ATGT. Tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư nâng cấp, cải tạo các tuyến đường, bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Nguồn: Báo Yên Bái

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)